Chủ đề nóng

Thứ trưởng bắt quả tang bác sĩ Trung Quốc khám nam khoa chui

Thứ năm, ngày 20/07/2017 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đoàn kiểm tra của Thứ trưởng Y tế Lê Quang Cường đã phát hiện một bác sĩ người Trung Quốc khám bệnh chui tại Hải Phòng.
Bình luận 0

Hôm qua (19.7), Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường cùng đoàn công tác xuống Hải Phòng kiểm tra công tác hành nghề khám chữa bệnh tư nhân.

Đoàn đã kiểm tra đột xuất 2 phòng khám đa khoa Hòa Bình và phòng khám đa khoa Hiện đại. Đây là 2 phòng khám tư lớn, có số lượng bệnh nhân đến khám BHYT đông.

Thứ trưởng Lê Quang Cường (ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên trong đoàn kiểm tra phòng khám đa khoa Hiện đại.

Tại phòng khám đa khoa Hiện đại ở đường Lạch Tray, vào thời điểm kiểm tra có 2 bác sĩ người nước ngoài đang hoạt động.

Trong đó, một bác sĩ người Trung Quốc có chứng chỉ hành nghề là ngoại khoa song được quảng cáo là bác sĩ chuyên về nam khoa, "được đào tạo chuyên ngành về các bệnh nam giới".

Đây cũng là phòng khám có quảng cáo vượt quá phạm vi hành nghề và quảng cáo chưa được cấp phép của Sở Y tế.

Bên cạnh đó, bảng giá các dịch vụ cũng chưa được công khai đầy đủ; thiếu nhiều quy trình chuyên môn…

Qua kiểm tra, đoàn thanh tra đề nghị 2 phòng khám nghiêm túc thực hiện đúng giấy phép hoạt động và phạm vi hành nghề cho phép. Các quy trình kỹ thuật cần được bổ sung và xây dựng nghiêm túc; dụng cụ, trang thiết bị phải được khử khuẩn đúng quy trình đảm bảo an toàn, chống nhiễm khuẩn. Đoàn cũng đề nghị các cán bộ tại 2 phòng khám phải được tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn…

Thứ trưởng Lê Quang Cường cũng kiến nghị Sở Y tế xử phạt các hành vi vi phạm của 2 phòng khám nói trên.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh, tính đến hết tháng 6/2017, TP có 1.052 cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập, trong đó có 5 bệnh viện, 29 phòng khám đa khoa, 657 phòng khám, chuyên khoa, 138 cơ sở dịch vụ y tế, 228 cơ sở hành nghề y học cổ truyền.

Dù tốt nghiệp chuyên ngành Ngoại song BS người TQ lại chuyên khám nam khoa.

Tuy nhiên thực tế vẫn còn thực trạng một số phòng khám sử dụng lao động hành nghề không phép, hành nghề và quảng cáo vượt quá phạm vi cho phép, vượt khả năng chuyên môn; nhiều cơ sở thực hiện các quy chế chuyên môn còn yếu…

Bà Xanh cho biết, nguyên nhân quản lý còn khó khăn do số lượng các cơ sở hành nghề rất lớn trong khi nhân lực trực tiếp làm công tác quản lý còn ít từ tuyến thành phố đến quận, huyện…

P.V (VNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem