Thứ trưởng Bộ Công Thương: "Năm 2024 sẽ không lặp lại cảnh thiếu điện"

An Linh Thứ sáu, ngày 29/03/2024 16:14 PM (GMT+7)
Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân trước câu hỏi của báo giới về lo ngại kịch bản thiếu điện mùa khô năm 2024 sẽ xảy ra tại miền Bắc như năm 2023.
Bình luận 0
Thứ trưởng Bộ Công Thương: "Năm 2024 sẽ không lặp lại cảnh thiếu điện"- Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Công Thương trả lời họp báo thường kỳ ngày 29/3 (Ảnh: NT).

Tại họp báo quý I/2024 của Bộ Công Thương, lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, để đảm bảo cung cấp điện hệ thống điện năm 2024, từ cuối năm 2023, Bộ Công Thương đã ban hành nhiều quyết định đảm bảo cung cấp điện.

Về công trình đường dây tải điện 500kV mạch 3 từ Quảng Bình - Hưng Yên, đang nhận được nhiều kỳ vọng sớm hoàn tất để truyền tải điện từ miền Nam, miền Trung ra miền Bắc, đảm bảo an ninh năng lượng, Cục Điều tiết Điện lực cho biết sẽ giám sát và thúc đẩy dự án này.

Đối với các dự án nhiệt điện than, Bộ Công Thương cho biết sẽ đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu cho phát điện đặc biệt nhiên liên than và khí, đồng thời tăng cường giám sát nhà máy điện để hoạt động hiệu quả.

Đối với điện nền thuỷ điện, Cục Điều tiết Điện lực cho biết đảm bảo công suất nhà máy điện; tăng cường công tác rà soát hành lang tuyến đường dây điện, hạn chế cao nhất nguy cơ xảy ra sự cố điện; tăng cường công tác tiết kiệm điện.

"Trong tháng 2 và tháng 3, lãnh đạo Vụ, Cục liên quan tổ chức đoàn làm việc với đơn vị phát điện, truyền tải phân phối. Ngay trong ngày hôm nào, Bộ CT chỉ thị 05 cung ứng điện các tháng mùa khô năm 2024", lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực nói.

Trả lời thêm về vấn đề cung ứng điện mùa khô năm 2024 tại miền Bắc trước lo ngại lớn tình trạng thiếu điện lặp lại do thiếu nguồn cung điện. Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định: Sẽ không để lặp lại thiếu điện.

"Năm ngoái là sự cố đáng tiếc. Từ đó, Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ quan tâm và có chỉ đạo triển khai thực hiện khắc phục tình trạng này. Thủ tướng yêu cầu Bộ phải trực tiếp giám sát tham gia điều hành và cung ứng điện của EVN. Hiện, Bộ Công Thương vẫn đang thực hiện", Thứ trưởng Tân nói.

Ông Tân nói thêm: Thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã chủ động ban hành kế hoạch cung ứng điện, cung cấp đủ nhiên liệu khí, than, phục vụ sản xuất điện. Thêm vào đó, Bộ ban hành kế hoạch riêng để thực hiện cho các tháng mùa khô. Với riêng kế hoạch cung ứng điện cho các tháng 4 đến tháng 7, trên cơ sở đó rà soát hàng tháng, cuối quý I phải tiến họp bàn.

"Chúng tôi thấy rằng tiêu thụ điện tăng 11,5%, trong khi dự báo mới tăng được 9,6%. Chúng tôi có đủ cơ sở tin tưởng trong năm 2024 không lặp lại tình trạng thiếu điện như năm ngoái. Và không chỉ trong năm 2024 mà còn các năm tiếp theo", Thứ trưởng Tân nói.

Liên quan đến kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII đang khá chậm, ông Phạm Nguyên Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết: Kế hoạch điện VIII chậm rất mong dư luận và người dân chia sẻ bởi đây là kế hoạch mới, nhiều vấn đề đang khó khăn, vướng mắc.

Ông Hùng cho rằng, quyết định phê duyệt Quy hoạch VIII được Thủ tướng phê duyệt, để thực hiện quyết định này phải lấy ý kiến các Bộ, ngành và địa phương để hoàn thiện trước khi trình Chính phủ phê duyệt.

Ông Hùng nêu, Bộ Công Thương đã 6 lần trình Chính phủ, lần đầu tiên 4/7/2023 trình dự thảo đầu tiên, dự thảo mới nhất 11/3/2024. Bên cạnh đó, Chính phủ tổ chức nhiều cuộc họp về tính phức tạp, quan trọng của kế hoạch, trong đó Thường trực Chính phủ tổ chức 2 cuộc họp, tất cả trong các cuộc họp, Thủ tướng và Chính phủ đánh giá kế hoạch thực hiện Quy hoạch khó, nhiều cấp ngành, tổ chức trong và ngoài nước quan tâm, có nhiều ý kiến trong quá trình xây dựng, với mục tiêu cao nhất đảm bảo cung ứng điện trong quá rình phát triển kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo cho biết, Bộ cố gắng thực hiện theo đúng tiến độ, nhưng quá trình thực hiện một số địa phương có cử gửi danh mục dự án điện tái tạo, chậm, không đáp ứng được. Bộ không tổng hợp được, nên phải làm lại và trình lại. Dự kiến phê duyệt trong thời gian gần nhất. Sau khi Thủ tướng phê duyệt kế hoạch, yêu cầu địa phương còn thiếu tiếp tục bổ sung danh mục, dự án, tiếp tục hoàn thiện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem