Chủ đề nóng

Thủ tướng Lý Cường: Trung Quốc sẽ mở cửa hơn nữa

Thứ tư, ngày 29/03/2023 18:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát biểu trước các giám đốc điều hành doanh nghiệp nước ngoài, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường hôm 27/3 khẳng định nước này sẽ mở cửa hơn nữa.
Bình luận 0

 

Thủ tướng Lý Cường: Trung Quốc sẽ mở cửa hơn nữa - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Ảnh: Reuters.

Thông tin trên được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố ngày 28/3. Trước đó, Thủ tướng Lý Cường đã gặp và thảo luận với các giám đốc điều hành nước ngoài tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ở Bắc Kinh vào hôm 27/3, theo Reuters.

Thủ tướng Lý Cường tuyên bố Trung Quốc sẽ mở cửa rộng hơn với thế giới và thiết lập một “không gian rộng lớn” cho các công ty nước ngoài phát triển tại quốc gia châu Á này.

“Nền kinh tế Trung Quốc đã hội nhập sâu rộng vào hệ thống toàn cầu. Trung Quốc sẽ kiên định với việc mở cửa, bất kể những thay đổi đối với môi trường toàn cầu”, Bloomberg dẫn phát biểu của ông Lý tại sự kiện.

Sự tăng trưởng của Trung Quốc sẽ tạo động lực mới cho nền kinh tế thế giới, ông nhấn mạnh.

Theo Bloomberg, phát biểu của Thủ tướng Lý Cường đã tô đậm nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đảm bảo với các nhà đầu tư về sự phục hồi kinh tế, cũng như cam kết của nước này với các doanh nghiệp quốc tế tại diễn đàn.

Các giám đốc điều hành doanh nghiệp nước ngoài đã có chuyến đi đầu tiên đến nền kinh tế số 2 thế giới kể từ khi nước này mở cửa trở lại biên giới.

Thủ tướng Lý Cường: Trung Quốc sẽ mở cửa hơn nữa - Ảnh 2.

CEO Tim Cook của Apple tham dự diễn đàn. Ảnh: Diễn đàn Phát triển Trung Quốc.

Ông Lý cảm ơn các đại diện doanh nghiệp nước ngoài vì sự hỗ trợ trong nhiều năm và kêu gọi họ đưa ra “tầm nhìn dài hạn” trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều thách thức.

“Điều đó giống với việc thực hiện một cuộc hành trình trong ngày mưa. Nếu cúi đầu, họ sẽ chỉ thấy con đường lầy lội. Nhưng nếu nhìn về phía trước, họ sẽ thấy cầu vồng sau cơn mưa”, ông cho biết.

Khoảng 70 giám đốc điều hành nước ngoài - bao gồm CEO Tim Cook của Apple, Ray Dalio của Bridgewater Associates và Sharon Thorne của Deloitte - đã tham dự diễn đàn trên. Đây là sự kiện đầu tiên của ông Lý với các doanh nghiệp nước ngoài kể từ khi nhậm chức thủ tướng Trung Quốc.

Scott Kennedy, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế (CSIS), người đã tham dự sự kiện này, cho biết một thông điệp chính từ diễn đàn này năm nay là “Trung Quốc mở cửa trở lại cho hoạt động kinh doanh”.

 

 

Vân Đinh (zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem