Chủ đề nóng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn nữ ĐBQH Ksor H'Bơ Khăp về văn hóa từ chức

PVCT Thứ ba, ngày 10/11/2020 11:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuối giờ sáng nay (10/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đang đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Người đứng đầu Chính phủ đã trả lời nhiều câu hỏi trong đó có câu hỏi của nữ ĐBQH Kso H'Bơ Khăp (Gia Lai) liên quan đến văn hóa từ chức của cán bộ, công chức.
Bình luận 0

Trong phần trả lời chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), tại kỳ họp thứ 2, vị ĐBQH này chất vấn Thủ tướng về việc phải công minh và bình đẳng để chọn cho những người có đạo đức, có tài, có tầm bổ nhiệm vào hệ thống cán bộ, công chức phục vụ đất nước. 

Thủ tướng trả lời chất vấn nữ ĐBQH Ksor H'Bơ Khăp về văn hóa từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội (ảnh Quốc hội).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Đây là việc rất quan trọng trong công tác cán bộ. "Chúng tôi đã xây dựng đề án thí điểm đổi mới cách thi tuyển lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng trình Bộ Chính trị; đã tổng kết 14 cơ quan, 22 địa phương báo cáo Ban Bí thư. Vấn đề này rất cần thiết và tôi tin rằng các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ quyết định vẫn đề này trên tinh thần có tiêu chí để thực hiện chính sách được giao là thu hút được nhiều nhân tài cho đất nước", Thủ tướng Chính phủ nói.

Theo Thủ tướng Chính phủ vẫn còn nhiều bất cập trong chọn nhân tài, để làm được việc này vấn đề con người vẫn là quyết định

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định trước Quốc hội, nhân tài không nhất thiết phải ở cơ quan nhà nước, nhân tài phải ở doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và có thể ở hợp tác xã. "Nhưng riêng khối nhà nước chúng ta phải tìm ách thu hút để nhiều người tài vào quản trị đất nước – một đất nước mà có quy mô dân số đến gần 100 triệu dân với nhiều vấn đề đang đặt ra", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Về câu hỏi có văn hoá từ chức trong cán bộ,công chức không? Thủ tướng Chính phủ cho biết, Luật cán bộ công chức đã quy định các vấn đề từ chức. Đó là, cán bộ công chức, lãnh đạo quản lý không đủ năng lực, không đủ uy tín theo yêu cầu nhiệm vụ hoặc vì lý do khác chính đáng thì được thôi giữ chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc khi chưa hết thời gian bổ nhiệm.

Thủ tướng trả lời chất vấn nữ ĐBQH Ksor H'Bơ Khăp về văn hóa từ chức - Ảnh 2.

ĐBQH Ksor H'Bơ Khăp (ảnh Quốc hội).

"Quyết định 1847 của Thủ tướng đã nêu, cán bộ công chức, lãnh đạo chủ động xin thôi giữ chức khi thấy bản thân còn hạn chế về năng lực, uy tín. Để văn hoá từ chức trong cán bộ công chức, viên chức được thực hiện thì cần phát huy vai trò trách nhiệm tinh thần nêu gương, gương mẫu trước nhân dân, trước Đảng và Nhà nước. Văn hoá từ chức là có và đã có văn bản pháp luật", Thủ tướng nhấn mạnh.

Vào chiều ngày 6/11, ĐBQH Ksor H'Bơ Khăp đã đặt câu hỏi chất vấn tới Thủ tướng: Thưa Thủ tướng, Tây Nguyên không thể trở thành sa mạc mà phải phủ rừng xanh bạt ngàn, phải xem xét vấn đề phát triển thủy điện nhỏ để hạn chế phá rừng. Khi nghe được tôi thật sự xúc động và trân trọng trăn trở đó của Thủ tướng. Xin Thủ tướng cho biết, việc phát triển phá rừng đúng quy trình thông qua các dự án thì phải chỉ mặt, điểm tên cá nhân, tổ chức nào hay cứ bảo do Quốc hội bấm nút là được và Thủ tướng có ủng hộ văn hóa từ chức không? Công tác cán bộ của ta nên đưa văn hóa này vào chưa?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem