Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mầm bệnh xuất phát từ bên ngoài, cho thấy những sơ hở trong kiểm soát, quản lý nhập cảnh

PVCT Thứ hai, ngày 17/05/2021 23:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phân tích về nguyên nhân đợt dịch Covid-19 lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, mầm bệnh xuất phát từ bên ngoài, cho thấy những sơ hở trong kiểm soát, quản lý xuất nhập cảnh, quản lý cách ly và sau cách ly
Bình luận 0

Chủng virus mới lây rất nhanh

Chiều 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 và công tác nhập khẩu, sản xuất, tiêm vắc xin, trong bối cảnh đợt bùng phát dịch thứ 4 đã kéo dài 20 ngày tính từ 27/4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mầm bệnh xuất phát từ bên ngoài, cho thấy những sơ hở trong kiểm soát, quản lý nhập cảnh - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (ảnh VGP).

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ một số đặc điểm rất đáng chú ý của đợt dịch lần này. Chủng virus mới lây rất nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường, khiến nhiều kinh nghiệm đã có trước đây trở nên không phù hợp. Dịch xảy ra ở nhiều địa phương, tập trung vào một số ổ dịch, xảy ra tại nhiều khu công nghiệp, nhất là Bắc Giang và Bắc Ninh.

Dịch bệnh xảy ra trong thời điểm cả nước đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội, HĐND và kết thúc năm học, trong khi diễn biến dịch bệnh ở các nước xung quanh Việt Nam rất nhanh, phức tạp, nhu cầu về nước của Việt kiều tăng lên.

Phân tích về nguyên nhân đợt dịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, mầm bệnh xuất phát từ bên ngoài, cho thấy những sơ hở trong kiểm soát, quản lý xuất nhập cảnh, quản lý cách ly và sau cách ly. Cùng với đó là sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của một số cơ quan, đơn vị, địa phương và một bộ phận người dân. Phải kiểm điểm nghiêm túc việc tuân thủ các quy định, nguyên tắc hoạt động của Tổ 5 người, xử lý các vi phạm. Một số quy định về quản lý nhà nước còn thiếu.

Một số cơ quan, đơn vị, địa phương chuẩn bị cho "4 tại chỗ" chưa đầy đủ, nên khi dịch bệnh xảy ra gặp lúng túng, thiếu vật tư, sinh phẩm, nhân lực… Nếu các địa phương đã từng có dịch phản ứng rất nhanh như Hà Nội, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, thì một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa từng có dịch nên thiếu kinh nghiệm ứng phó.

"Phải khẳng định như vậy cho nhân dân yên tâm"

Trong bối cảnh như vậy, Thủ tướng nhấn mạnh, công tác lãnh đạo, chỉ đạo rất đồng bộ, kịp thời, quyết liệt từ Trung ương tới địa phương, với các văn bản của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Y tế và các lưu ý của Chủ tịch nước.

Sự kịp thời, quyết liệt thể hiện ở việc chúng ta đã dự báo trước được tình hình dịch bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5. Từ giữa tháng 4, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 45 yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là và sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Các cơ quan, đặc biệt các cơ quan hành pháp, đã chỉ đạo, triển khai, thực hiện các giải pháp không kể "ngày, đêm, sớm, tối", Ban Chỉ đạo quốc gia hoạt động nhịp nhàng, bài bản, khoa học.

Sự lãnh đạo, chỉ đạo cơ bản đã nắm chắc, bám sát tình hình trong nước và thế giới, đánh giá đúng tình hình để đưa ra nhiệm vụ, giải pháp đúng; không có biểu hiện chủ quan. Sự lãnh đạo, chỉ đạo là đúng hướng, xác định đúng nguy cơ, hướng tấn công chính của virus là từ bên ngoài. Khen thưởng, kỷ luật kịp thời, rõ ràng, rành mạch, người có chức vụ vi phạm bị xử lý cách chức, đình chỉ, cảnh cáo, kể cả xử lý hình sự. Việc phân công, phân cấp, ủy quyền giữa Trung ương và địa phương rõ ràng, mạch lạc.

"Công tác lãnh đạo, chỉ đạo cơ bản là tốt, phù hợp, đồng bộ, kịp thời, quyết liệt, bám sát tình hình, đúng hướng, không chủ quan, có khen có chê, phân công, phân cấp rõ ràng", Thủ tướng khái quát.

Việc tổ chức thực hiện đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân. Một số địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng… tình hình ban đầu rất đáng lo ngại nhưng đã làm tốt, quyết liệt, bình tĩnh triển khai các giải pháp, có nhiều cách làm hay, rất đáng tổng kết, nhân rộng, đặc biệt là mô hình "3 lớp" tại Đông Anh, Hà Nội. Nhiều cá nhân rất thông minh, sáng tạo trong tổ chức thực hiện.

Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Tài chính và các cơ quan khác hành động rất quyết liệt, nắm chắc tình hình, phù hợp thực tiễn. Thủ tướng lấy ví dụ Bộ Tài chính đã ban hành ngay văn bản hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm phục vụ chống dịch. Các cơ quan, địa phương phối hợp, giúp đỡ nhau chặt chẽ, hiệu quả, như Hải Dương, Hà Nội, Quảng Ninh chi viện cho Bắc Giang, Bắc Ninh.

Thủ tướng nhấn mạnh, sự vào cuộc của nhân dân có ý nghĩa chiến lược, quyết định với công tác phòng chống dịch. Trong dịch bệnh, tinh thần "lá lành đùm lá rách", tương thân tương ái, đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy mạnh mẽ, nơi không có dịch giúp nơi có dịch, người ngoài vùng cách ly giúp người trong vùng cách ly, hình thành các tổ Covid cộng đồng…

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đến giờ phút này, chúng ta cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên cả nước. Các tỉnh có dịch cũng đang từng bước kiểm soát. Các ổ dịch rõ nguồn lây đều kiểm soát được và chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. "Chúng ta phải khẳng định như vậy cho nhân dân yên tâm", Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, nguy cơ vẫn rất cao, dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu nếu chúng ta chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc cùng với nhân dân bằng những biện pháp phù hợp, mạnh mẽ hơn, đồng bộ hơn, quyết liệt hơn thì mới có thể ngăn chặn được dịch bệnh.

Dự báo tình hình còn rất phức tạp, diễn biến nhanh, khó lường, Thủ tướng yêu cầu công tác dự báo nắm tình hình phải làm tốt hơn nữa, đưa ra giải pháp phù hợp, tích cực hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, thần tốc hơn nữa, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép.

Người đứng đầu Chính phủ đã lưu ý một số điểm và các nhiệm vụ giải pháp thực hiên trong thời gian tới để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem