Chủ đề nóng

Thủ tướng ra công điện khẩn đối phó với bão số 3

Thứ sáu, ngày 29/07/2011 18:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Do diễn biến bất thường, nguy hiểm của cơn bão số 3. Hôm nay 29.7, Thủ tướng Chính phủ đã ra công điện khẩn gửi các bộ, ngành và các tỉnh từ Quảng Ninh đến Phú Yên.
Bình luận 0

Công điện khẩn yêu cầu thực hiện 10 biện pháp phòng, chống bão số 3 như sau:

1. UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên phối hợp với các lực lượng biên phòng, thuỷ sản và các chủ tàu kiểm đếm, nắm chắc số lượng tàu thuyền còn hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển để không đi vào hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Kêu gọi tàu, thuyền về nơi tránh, trú bão và neo đậu an toàn.

Riêng các tỉnh từ Thái Bình đến Thừa Thiên- Huế căn cứ vào diễn biến của vão và tình hình cụ thể của địa phương, quyết định việc cấm tàu thuyền ra khơi. Phối hợp với lực lượng vũ trang trên địa bàn thực hiện di dời, sơ tán dân ra khỏ khu vực nguy hiểm, trong các nhà yếu sang nhà kiên cố, kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền, trên các đầm, chòi canh, nuôi trồng thuỷ sản khi bão đổ bộ vào.\

Hướng dẫn nhân dân dự trữ lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm thiếy yếu, thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động đối phó với tình hướng mưa, lũ lớn, bị chia cắt dài ngày.

2. Bộ NN&PTNT chỉ đạo đôn đốc các địa phương triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập, chủ động tiêu nước bảo vệ các trà lúa mới cấy, chống úng ngập cho thành phố.

3. Bộ GTVT chỉ đạo nắm chắc số lượng tàu vận tải đang hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển tìm nơi tránh, trú bão an toàn. Có phương án đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính, chuẩn bị phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục sự cố sạt lở khi có mưa, lũ.

4. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn các tỉnh nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão phối hợp với lực lượng địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng giúp đỡ, thực hiện việc sơ tán dân khi có yêu cầu.

5. Các Bộ thông tin và Truyền thông, Công Thương, Y tế, Ngoại giao, Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các Bộ, ngành liên quan theo chức năng và nhiệm vụ của mình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các địa phương chủ động vận hành an toàn các hồ thủy điện, đảm bảo an toàn cho khách du lịch, duy trì thông tin liên lạc, đảm bảo đủ nguồn lương thực, thực phẩm dự trữ, nguồn điện phục vụ bơm tiêu chống úng ngập, sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu.

6. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của bão, dự báo và cung cấp thông tin kịp thời cho Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, các cơ quan thông tin đại chúng và các Bộ, ngành liên quan để chỉ đạo và đưa tin kịp thời những diễn biến của bão cho các địa phương và nhân dân biết để chủ động phòng, tránh.

7. Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo các trung tâm cứu nạn và lực lượng tìm kiếm cứu nạn của các Bộ, ngành và địa phương nằm tỏng khu vực ảnh hưởng của bão chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng thực hiện việc cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

8. Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư đôn đốc, kiểm tra các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ để kịp thời chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp cụ thể, chủ động đối phó với bão, lũ báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý các tình huống cấp bách vượt thẩm quyền.

9. Thủ tướng Chính phủ cử 2 đoàn công tác do Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn làm trưởng đoàn đi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình kiểm tra, đôn đốc và phối hợp với địa phương chỉ đạo công tác đối phó với bão.

10. Đài Truyền hình VN, Đài Tiếng nói VN, Thông tấn xã VN và các cơ quan thông tin đại chíng tăng thời lượng đưa tin, thường xuyên thông báo diễn biến của bão cho các địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem