Chủ đề nóng

Thú vị Hà Nội - nơi gặp gỡ Mỹ - Triều: Gói 12 mùa hoa trong chén trà

Anh Thơ Thứ ba, ngày 26/02/2019 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ đô Hà Nội, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 luôn có nhiều điều thú vị, từ khu phố cổ náo nhiệt, những tòa nhà kiến trúc Pháp rêu phong đến những món ăn đường phố giản dị. Ngay cả trong những chén trà, người ta cũng có thể gói trọn vẹn đủ 12 mùa hoa của đất Tràng An.
Bình luận 0

Chỉ cần nhấp từng chén trà thơm nhẹ, vàng sánh, bạn đã có thể cảm nhận được mỗi mùa hoa của Hà Nội trải qua 4 tiết xuân, hạ, thu, đông. Người làm nên điều kỳ diệu này là Nguyễn Tuấn Linh, từng là một lập trình viên của FPT, vì nặng lòng yêu trà Việt đã quyết định rẽ ngang, miệt mài nghiên cứu, tạo hương cho trà Việt bằng những loại hoa đặc trưng của Thủ đô.

Nguyễn Tuấn Linh đến những vùng trà nổi tiếng của Việt Nam để lựa chọn nguyên liệu kỹ lưỡng. Ảnh: NVCC.

Anh còn thành lập Đông Lai trà (4A Thợ Nhuộm, Hoàn Kiếm, Hà Nội) để tạo điểm hẹn cho những người yêu trà. Các loại trà Tân Cương (Thái Nguyên), trà Shan Tuyết cổ thụ (Sơn La, Yên Bái, Hà Giang) quyện với hương hoa theo từng mùa đã tạo nên những chén trà đặc biệt, thơm nhẹ hương hoa và vô cùng thanh tao, trang nhã.

Tháng 1, tháng 2 cúc chi khoe sắc.

Ngồi chậm rãi pha một ấm trà do mình tự dệt hương, Linh nói: "Mỗi loại trà lại phù hợp với từng loại hoa khác nhau, cách ướp trà với từng loại hoa cũng khác". Tương ứng với từng mùa hoa của Hà Nội, Linh lại cho ra một sản phẩm trà hương mang cá tính riêng của mình: Tháng một cúc chi khoe sắc; tháng ba hoa bưởi nồng nàn; tháng tư ướp trà với hoa sói, ngọc lan; tháng năm hoa dành dành nở rộ; tháng sáu, tháng bảy mùa sen thơm ngát; tháng tám, tháng chín hương hhài thanh khiết; tháng mười hoa mộc ngọt ngào; tháng mười một hoa hồng tinh khôi; tháng mười hai hoa cúc chi và ấm nồng hương gừng ngày giá rét.

Trà hoa mộc thanh tao.

Như vậy, tương ứng với từng mùa là những loại trà khác nhau: Mùa xuân hoa bưởi; đầu hè hoa sói, nhài, ngọc lan; hoa sen ngát hương giữa hè; thơm ngọt hoa mộc mùa thu; tươi thắm hoa hồng đầu đông hay dịu dàng hoa cúc chi ngày rét mướt. "Mọi loại trà tôi làm đều đến từ cảm nhận của tôi về những mùa hoa của Hà Nội” - Linh cho biết.

Mùa hè, trà được gói trong hương sen thơm ngát.

Ví dụ, hoa hồng mang lại cảm giác về sự thùy mị đoan trang của người phụ nữ vì thế để tạo được sự đồng điệu với hương hoa, cần nguyên liệu là hồng trà. Từ cảm nhận ấy, Linh phải chọn những bông hoa hồng vân khôi thơm ngát để tạo hương nền, sau đó thêm những loại hoa hồng có hương thơm khác để đệm từng tầng hương một, mỗi lần như vậy lần lượt rải một lớp trà, một lớp hoa hồng vậy mới có được loại trà thơm ngát hương hoa hồng như ý muốn.

Những cánh hồng vân khôi dùng để ướp trà.

Một lớp trà một lớp hoa hồng để tạo nên mùi hương đặc biệt.

Còn với hoa mộc, câu chuyện lại khác. Thứ hương thơm thanh thoát, ngọt ngào sâu lắng mang lại cho Linh cảm giác ngọt ngào như những bài đồng dao thời niên thiếu, cũng vì lẽ đó Linh đặt tên trà ướp hương hoa mộc là “Đồng Dao”.

Tuy vậy việc tìm hoa không dễ. Thực tế, những loài hoa kể trên người xưa đã sử dụng ướp trà từ lâu, chỉ là trải qua nhiều biến cố lịch sử, những thú chơi một thời dần mai một, các vùng hoa cũng thu hẹp và mất dần. Vậy nên để tìm được nguồn hoa phù hợp, với Linh cũng là cả một kỳ công. Những cây hoa mộc dưới 7 năm tuổi thường hoa cho hương thơm không sâu, vì vậy phải chọn những cây lâu năm, hoa phải chuyển sang màu vàng kem mới đượm hương.

Nguyễn Tuấn Linh thu hoạch hoa mộc.

Linh phải mất 3 năm đi tìm mới thấy được một vườn có vài chục cây lâu năm cao gần 3m, chủ vườn dùng để làm cây giống, ngoài ra trong vườn còn có hơn 100 gốc hoa mộc khác chờ đến độ đủ tuổi lấy hoa. Việc hái hoa chỉ được thực hiện trong buổi sáng vì nếu để hoa đến lúc mặt trời lên cao, nắng gắt, hoa sẽ tỏa hết hương và mau bị héo.

Hà Nội - nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều luôn tinh tế trong những điều bình dị.

Sau ngần ấy năm làm nghề, Linh đúc kết lại: đối với người làm nghề dệt hương cho trà, việc cảm nhận sự hòa hợp của trà và các tầng hương hoa đều đến từ sự nhạy bén của vị giác và khứu giác. Do đó khái niệm luyện vị giác trở nên rõ ràng và rất quan trọng với Linh. 

Người xa Hà Nội thường hay nhớ về từng mùa hoa với những con đường quen thuộc. Với Linh, những mùa hoa Hà Nội là mùa rong chơi với những hương hoa trong chén trà mộc mạc. Mỗi loại trà mang mùi hương của sự hòa quyện giữa hương hoa, hương và chất mộc mạc của trà, thêm cả tình yêu Hà Nội của người làm trà. Tất cả thu lại trọn vẹn trong một chén trà dệt hương thơm ngát.

Có thể thấy, như những chén trà, Hà Nội, nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, luôn tinh tế trong những điều tưởng như giản dị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem