Chủ đề nóng

Thực hư Chủ tịch phường làm chuyên viên sau khi "tố" sếp vi phạm

Hoàng Hưng Thứ năm, ngày 24/10/2019 09:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi báo cáo cấp trên về việc gia tộc ông Lê Hữu Thành (Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức - PV) xây dựng nhà, xưởng không phép, ông Trần Minh Tú - Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh lên tiếng tố cáo bản thân mình bị trù dập khi bị điều động về… làm chuyên viên ở quận.
Bình luận 0

Từ Chủ tịch phường làm… chuyên viên

Tại đơn khiếu nại gửi các cấp lãnh đạo TP.HCM, ông Tú cho biết: “Trong quá trình làm Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, tôi đã tích cực chống tiêu cực, xử lý nhiều công trình xây dựng không phép… Trong đó, có cả các công trình của anh em ông Lê Hữu Thành (Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức), ông Lê Ngọc Quý (nguyên Chánh thanh tra và hiện là Trưởng phòng tư pháp quận Thủ Đức) và gia tộc”.

Một công trình sai phạm của gia đình ông Lê Hữu Thành. (Ảnh: Ngọc Tiến)

Theo ông Tú, suốt thời gian dài, ông Tú đã bị nhiều áp lực… Rồi đột ngột, UBND phường Hiệp Bình Chánh bị UBND quận cho thanh - kiểm tra liên tục. Sau đó, ông Tú bị kỷ luật vì một số thiếu sót cá nhân.

Đáng nói, trước tình hình xây dựng không phép ở địa phương, ngày 17/5/2019, ông Tú đã ban hành văn bản số 1038/UBND gửi UBND quận Thủ Đức. Tại văn bản này, ông Tú báo cáo toàn diện việc xây dựng 7 công trình (nhà, xưởng) không phép của cá nhân anh em ông Lê Hữu Thành - Lê Ngọc Quý và người nhà, những khó khăn, vướng mắc, trì trệ trong việc xử lý sai phạm ở các công trình trên.

Chỉ 4 tháng sau, ngày 16/9/2019, ông Tú nhận được quyết định điều động cán bộ, thôi chức Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh để về làm chuyên viên Ban Dân vận quận Thủ Đức (?).

Theo ông Tú: “Danh nghĩa là điều động song bản chất là cách chức tôi, nhằm ngăn chặn, vì tôi đấu tranh với hành vi bao che cho người thân xây dựng không  phép của  2 phó Chủ tịch HĐND và nguyên Chánh thanh tra quận”. Ông Tú cho rằng, việc bố trí ông làm chuyên viên Ban Dân vận là không hợp lý.

Ngày 22/10, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân đã xuống thị sát tại phường Hiệp Bình Chánh. (Ảnh: Ngọc Tiến)

Có trù dập cán bộ hay không?

Trả lời xung quanh vấn đề ông Trần Minh Tú bị cho điều chuyển từ Chủ tịch phường về làm… chuyên viên quận, ông Nguyễn Thọ Truyền – phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thủ Đức đã có văn bản công bố ngày 22/10. Theo Quận ủy Thủ Đức, ông Tú có nhiều nỗ lực, cố gắng trong nhiệm vụ tại một địa bàn đông dân, đô thị hoá nhanh.

Nhưng ông Tú cũng có những hạn chế, khuyết điểm, bị xử lý “khiển trách”, rồi sau đợt thanh tra của quận, theo Kết luận thanh tra số 534/KL-UBND ngày 3/6/2019, ông Tú bị “phê bình nghiêm khắc” do “có khuyết điểm, thiếu sót trong thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại UBND phường Hiệp Bình Chánh”…

Bí thư Nhân đã đến tận khu vực đang tồn tại 7 nhà, xưởng xây dựng không phép của gia đình ông Thành, ông Quý. (Ảnh: Ngọc Tiến)

Trên cơ sở đó, Quận ủy không thể bố trí tái cử chức danh lãnh đạo quản lý cấp uỷ phường đối với ông Tú khoá tới nên quyết định điều chuyển ông Tú về công tác ở Ban Dân vận Quận uỷ. “Việc điều động đồng chí Tú như vậy không phải là cách chức. Đó chỉ là quyết định điều động cán bộ bình thường, không liên quan đến việc trù dập cán bộ”, văn bản do ông Truyền ban hành đã khẳng định như vậy.

Trong khi đó, người sai phạm là ông Lê Ngọc Quý vẫn không hề hấn gì. Thậm chí, khi đoàn thanh tra quận xuống thanh tra UBND phường Hiệp Bình Chánh, ông Quý (lúc đó là Chánh thanh tra quận) còn được cử giám sát việc thanh tra của đoàn thanh tra, sau đó, ông Quý còn được điều động sang làm Trưởng phòng Tư pháp quận (?)…

1 trong 7 công trình xây dựng không phép, nhưng địa phương vẫn không thể cưỡng chế trong nhiều năm qua.
(Ảnh: V.Đ)

Trong khi đó, Quận ủy Thủ Đức kết luận ông Quý “thiếu gương mẫu, để gia đình có hành vi vi phạm xây dựng không phép”. Riêng ông Lê Hữu Thành (anh trai ông Quý) - hiện là phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức vẫn… bình yên, dù sai phạm rất nhiều trong xây dựng không phép, kéo dài suốt 7 năm liền.

Sau khi báo chí phản ánh hàng loạt các sai phạm của anh em họ hàng ông Lê Hữu Thành (Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức), Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đích thân xuống thị sát hiện trường xảy ra sai phạm và rốt ráo chỉ đạo lãnh đạo quận Thủ Đức “xử lý nghiêm khắc các hành vi sai phạm, không có ngoại lệ, với cán bộ lãnh đạo càng không thể cho qua”…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem