Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch HĐND xây nhà trái phép: Bí thư Nhân chỉ đạo xử lý nghiêm

Hoàng Hưng Thứ ba, ngày 22/10/2019 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 22/10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo quận Thủ Đức sau khi công luận phản ánh vụ ông Lê Hữu Thành - Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và người nhà vi phạm xây dựng hàng loạt công trình trái phép.
Bình luận 0

Ngay trong chiều 22/10, ông Nguyễn Thọ Truyền - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thủ Đức đã có văn bản thông tin đến báo chí, khẳng định lãnh đạo các cấp ở quận Thủ Đức “không bao che cho những sai phạm của ông Lê Hữu Thành”.

Tại buổi làm việc có hơn 50 đại diện các phòng, ban, chính quyền và Quận ủy Thủ Đức. Đại diện quận Thủ Đức đã báo cáo với Bí thư Thành ủy các vấn đề xung quanh việc xây dựng các công trình trái phép liên quan đến gia đình, anh em, thân tộc ông Lê Hữu Thành - Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức.

Mở đầu cuộc họp, ông Nguyễn Thiện Nhân xác định vụ việc trên đã được người dân và báo chí phản ánh, dù mọi việc cần phải xem xét nhưng báo chí phản ánh cũng có cơ sở, cần phải xử lý.

Ngay sau buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã trực tiếp xuống hiện trường các công trình vi phạm để chỉ đạo xử lý vụ việc.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc. Ảnh: Ngọc Tiến

Trong báo cáo của Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức đã thừa nhận, có tổng cộng 7 công trình xây dựng trái phép tại hẻm 419, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, liên quan đến đại gia đình ông Lê Hữu Thành. 7 công trình đứng tên anh em ông Thành gồm: Lê Thị Ngọc Phụng, Lê Hữu Thành, Lê Ngọc Dương (đứng tên 2 công trình), Lê Thị Tuyết, Lê Hùng Sơn và Lê Thị Kim Linh.

Theo Quận ủy, do việc cưỡng chế công trình xây dựng nhà trái phép đứng tên ông Lê Hữu Thành “chưa đảm bảo theo quy định pháp luật và chưa báo cáo UBND quận”, lãnh đạo Quận ủy và UBND quận Thủ Đức tạm dừng thực hiện cưỡng chế, qua đó rà soát pháp lý việc xử lý của toàn bộ các công trình để tham mưu lãnh đạo quận giải quyết.

Quang cảnh buổi làm việc tại Quận ủy Thủ Đức chiều 22/10. Ảnh: Ngọc Tiến

Quan điểm của Ban Thường vụ Quận ủy là “xử lý nghiêm đối với các công trình vi phạm”. Bí thư Quận ủy và Chủ tịch UBND quận Thủ Đức đã làm việc với ông Thành. Ông Thành cam kết sẽ tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định của pháp luật, khi có kết luận.

Ông Thành đề xuất có thêm thời gian để thu xếp tháo dỡ đối với công trình của ông Thành. Với 4 công trình khác khi có đủ quyết định cưỡng chế, ông sẽ vận động tự tháo dỡ. Với 2 công trình chưa lập hồ sơ xử lý, UBND phường Hiệp Bình Chánh sẽ lập hồ sơ xử lý, nếu không tự nguyện tháo dỡ, sẽ cưỡng chế theo quy định.

Lãnh đạo quận thừa nhận việc xử lý có chậm và sẽ rút kinh nghiệm để xử lý. Quan điểm chung của Ban Thường vụ Quận uỷ và Thường trực UBND quận là “kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi sai phạm, thiếu gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo trong thực thi nhiệm vụ và trong chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước; không có vùng cấm, không có ngoại lệ và cũng không loại trừ ai, nếu thông tin phản ánh là khách quan, có cơ sở để xem xét, xử lý”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp xuống hiện trường các công trình vi phạm. Ảnh: V.Đ

Đặc biệt, Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức nhấn mạnh: “Ban Thường vụ Quận ủy - HĐND - UBND quận không bao che cho những sai phạm của đồng chí Lê Hữu Thành”.

Với ông Lê Ngọc Quý (em trai ông Lê Hữu Thành) hiện là Trưởng phòng Tư pháp quận Thủ Đức, Quận ủy Thủ Đức cho biết đã kiểm điểm theo quy trình. Trong phiên họp vừa qua, Ban Thường vụ Quận ủy đã thống nhất kết luận ông Lê Ngọc Quý thiếu gương mẫu, để gia đình có hành vi vi phạm xây dựng không phép.

Tuy nhiên, theo Quận ủy Thủ Đức, ông Quý và gia đình có vi phạm quy định của Đảng, nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật theo quy định, nên chỉ phê bình nghiêm khắc đối với ông Quý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem