Cả một vùng quê xã Hương Phong (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên -Huế) người này đồn đại với người kia, rồi câu chuyện trở nên ly kỳ liêu trai khiến hàng ngàn người dân tụ tập suốt ngày ven hai bờ sông với hy vọng được tận mắt chứng kiến lươn thần. Hơn nữa, nhiều người còn lăm lăm máy ảnh, điện thoại trong tay với ý nghĩ sẽ lưu lại được những khoảnh khắc thần thánh đáng mong đợi.
Lươn khổng lồ xuất hiện giữa sông?Theo tìm hiểu của phóng viên, người được cho là đã nhìn thấy lươn khổng lồ đầu tiên là ông Đặng Sơn (46 tuổi, thôn Thanh Phước, xã Hương Phong). Ông Sơn cho biết: “Cách đây mấy ngày, khi ấy tôi đang đi qua khúc sông này thì bỗng dưng thấy mặt sông cuộn sóng. Tưởng có chuyện gì nên tôi dừng lại xem thì thấy có một con vật thân dài màu nâu đất bóng lưỡng nổi lên. Nó to lớn lắm, phải bằng cả cái nhà chứ không ít (?).
Nó quần đảo cả khúc sông mấy phút liền nên có nhiều người tới xem lắm.
Rồi người ta truyền tai nhau đi khắp nơi nên người dân hiếu kỳ ở khắp cả
tỉnh, thành về đây xem rất đông. Ngày trước, ông cha tui có nói, ở khúc
sông này, có con lươn rất lớn khó đoán nặng bao nhiêu tấn. Khi nó xuất
hiện làm cho khúc sông dậy sóng, sóng nước đánh cao cả 1,5m, người dân
rất sợ hãi và nói rằng đó là con lươn thần. Chính vì thế, khi nhìn thấy
mấy ngày trước, tôi cũng nghĩ đó là con lươn thần mà cha tôi đã nói”.

Trưởng công an xã khẳng định không có con vật khổng lồ nào.
Không chỉ riêng ông Sơn khẳng định như thế, mà ngay cả cô giáo Trương Thị Trúc Linh, giáo viên mầm non ở Hương Phong cũng cho biết: “Lúc ấy đi ngang qua khúc sông này, tôi đã thấy con vật rất to và rất lạ này nổi lên. Nó vừa trườn đi vừa khuấy cả khúc sông này sủi ùng ục lên, bọt còn trắng xóa đó. Cái lưng của nó trườn lên mặt nước, cây cỏ hai bên bờ ngã rạp theo dấu nó đi đấy!”.
Vừa nói cô giáo Linh vừa chỉ tay ra khúc sông đục ngầu, đầy hiếu kỳ và sợ hãi. Nhiều người dân khác cũng cho biết, cách đây mấy ngày, một người dân đánh cá nhìn thấy con lươn to lớn quá nên sợ bỏ đi rất nhanh, không dám qua đoạn sông này đánh cá nữa. Còn người sửa xe cùng thôn cho biết, lâu lâu nó xuất hiện một lần, nên không phải ai cũng biết.
Thực hư chưa biết ra sao, nhưng tin đồn đã khiến con đường quê chật hẹp bị ách tắc một đoạn dài. Dư luận địa phương càng “nóng” lên khi những người bán cá ở khu vực xã Hương Phong lan tin đồn này lên đến tận thành phố, và cứ thế người dân kéo về xã ngày một đông. Nhiều người tin rằng con vật xuất hiện báo hiệu một điềm mới không biết lành dữ thế nào nên họ cố gắng đợi xem con vật “có một không hai” này xuất hiện.
Chính vì những câu chuyện lạ kỳ như thế, mấy ngày vừa qua, hàng ngàn lượt người từ nhiều nơi trong tỉnh Thừa Thiên-Huế đã kéo đến tập trung ở làng Vân Quật Thượng và cả bờ bên kia con sông là thôn Tiền Thành để mong được chiêm ngưỡng cảnh tượng con lươn khổng lồ được đồn đại là “chạch thiên hạ giới” biết quậy, vùng vẫy giẫm đạp khấy động cả khúc sông này. Càng ngày, người dân đến càng đông, họ cho rằng có một sinh vật gì dưới khúc sông Tiền Thành này rất lớn. Có người cho rằng đã nhìn thấy con vật ghê rợn này, nên đứng canh để xem.
Hình như chỉ là lời đồnTheo quan sát của chúng tôi, khúc sông chảy qua hai thôn này có bề ngang chừng 30m, độ sâu trung bình từ 3-5m, nước chảy không xiết lắm. Khúc sông này thường ngày vẫn là nơi người dân ra sông thả lưới bắt cá, rửa rau và chiều chiều lũ trẻ trong hai làng vẫn thường ra đây bơi lội, tắm mát.
Xung quanh hai bên bờ sông là nhà của của người dân được xây dựng, có bến nước để người dân xuống gánh nước tưới rau, giặt giũ quần áo chứ không phải là khu vực xa xôi hẻo lánh vắng người qua lại. Tuy nhiên, vì lời đồn đại đã lan rộng từ hai thôn Tiền Thành và Vân Quật Thượng, nên lượng người tứ xứ đổ về đây vì hiếu kỳ ngày càng nhiều, có ngày cao điểm lên tới mấy ngàn lượt người khiến cuộc sống người dân quê trở nên đảo lộn.
Mấy ngày hôm nay, lượng người đổ về đây chờ đợi được chứng kiến tận mắt con vật “khổng lồ” này ngày một đông. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, nhiều người hiếu kỳ đã phải thất vọng vì chờ mãi không thấy con “vật khổng lồ” xuất hiện, càng không có con “lươn thần” nào như ông Sơn, cô giáo Linh nói. Nhiều ngày qua, lực lượng công an xã và chính quyền địa phương đã phải cật lực để khuyên người dân ra về. Lực lượng công an xã phải túc trực 24/24 để di tản dân ra nơi khác, trách ách tắc giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người vẫn nán lại, và nhiều người khác mới đến nên cả đoạn sông lúc nào cũng chật ních người. Nhiều bạn trẻ tay lăm lăm máy ảnh, máy quay, ngồi hai bên bờ sông để mong chụp được ảnh quái vật.
Tuy nhiên, không phải người dân nào ở trong khu vực cũng tin vào sự xuất hiện của lươn thần khổng lồ này. Một người không tin là anh Lê Văn Quang (xã Hương Phong) lý giải rằng có thể do mấy ngày vừa qua mưa lũ đổ về từ thượng nguồn, nước lên cao cuốn gỗ từ thượng nguồn về. Những khúc gỗ bị nước cuốn, trôi lững lờ ngay dưới mặt nước nên va vào thuyền, hay gợn đáy sông lên làm bùn thoát khí gây nên hiện tượng sủi bọt. Nhiều người nhầm tưởng và đồn thổi gây chấn động mạnh cũng là điều dễ hiểu.

Người dân hiếu kỳ đến xem “quái vật”
Từ ngày cả vùng xôn xao chuyện con vật khổng lồ xuất hiện, dù nhiều
người không tin, nhưng cũng thấy hơi hoang mang. Nhiều người cũng thấy
chờn chợn mỗi khi xuống con thuyền nhỏ xíu để đi kích cá, hay rửa rau cỏ
bên bến sông. Và nếu có quái vật khổng lồ như trong ảnh, thì chỉ một
cái quẫy đuôi của nó, con thuyền đánh cá sẽ lật úp như lá tre, hay tạo
thành sóng đánh bay cả người ngồi trên bờ. Theo lời kể của một số cụ cao
tuổi trong làng, thì khúc sông này là nơi con quái vật khổng lồ ẩn náu.
Tuy nhiên, chuyện này có lẽ chỉ là do các cụ bịa ra để dọa ma bọn trẻ,
để chúng không ra sông bơi, kẻo đuối nước.
Trao đổi với phóng
viên, ông Ngô Quang Thảo, Trưởng Công an xã Hương Phong cho biết: “Đúng
là có tin đồn xuất hiện ở xã mấy ngày nay, làm cho dân tập trung rất
đông, có ngày kéo dài hơn 500m. Công an xã phải huy động lực lượng có
sẵn để bảo vệ hiện trường, giải tán đám đông để tránh ách tắc giao
thông. Đồng thời khuyên giải, hướng dẫn người dân là tin đồn nên không
có chuyện đó. Nhưng dân ở đây vẫn tin có con vật khổng lồ, có người nói
con cá sấu, rồi cũng có người nói con lươn, con rùa... đủ cả.
Khi con vật khổng lồ này nổi lên làm cho dòng sông dậy sóng, cây cối bật rễ, cây rung ngã đổ, bọt nổi trắng sông. Nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm thấy bất cứ điều gì liên quan”. Thiên nhiên vốn dĩ luôn chứa đựng những thứ bất ngờ, những chuyện không ai có thể ngờ tới, nhưng cũng có những chuyện rất đỗi bình thường, nhiều khi có sự ồn ào mọi người mới để ý tới. Ví như, trước đây ở miền Bắc, tại khúc sông Hồng đoạn ngang qua làng gốm Bát Tràng cũng từng nổi lên câu chuyện về quái vật sông Hồng. Nhưng cuối cùng đó cũng chỉ là lời đồn thổi từ một bức ảnh đã qua photoshop.
Theo ông Thảo cho biết: “Chuyện con vật khổng lồ ở sông Tiền Thành là không có. Còn nguyên nhân vì sao lại có lời đồn đại như thế thì chúng tôi cũng chưa được rõ, chỉ biết đoạn sông này nước chảy rất lớn, xung quanh lại có trấu và bèo rất nhiều, có khả năng lâu ngày nó bốc khí nên nổi lên bọt trắng nước xoáy tạo nên hình thù kỳ lạ làm dân lầm tưởng con vật khổng lồ. Tuy nhiên, nhiều người dân đồn thổi và vô tình tạo dư luận khiến thời gian qua có nhiều người hiếu kỳ tìm đến gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Chính quyền đã nhanh chóng triển khai lực lượng đảm bảo tình hình và khuyên mọi người không nên tin những lời đồn đại đó!”.
Gia Ly – Trung Đức (Dòng Đời) (Gia Ly – Trung Đức (Dòng Đời))
Vui lòng nhập nội dung bình luận.