Chủ đề nóng

Thuốc "Bà Giằng" giả xuất hiện tại Hà Nội

Chủ nhật, ngày 13/05/2012 11:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 15 ngày kể từ khi lực lượng công an - quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt kiểm tra 5 cửa hàng tân dược lớn tại các quận Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguồn gốc cung cấp số thuốc trên.
Bình luận 0

Trao đổi với PV chiều 11.5, chỉ huy Đội QLTT số 3 - Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, người có trách nhiệm của 5 cửa hàng tân dược trên vẫn chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm thuốc “Bà Giằng” có dấu hiệu bị làm giả mà cơ quan thu giữ.

“Cơ quan chức năng đang tiến hành trưng cầu giám định chất lượng của thuốc “Bà Giằng” thật so với mẫu thuốc thu giữ, trên cơ sở đó mới đưa ra đường hướng giải quyết”, chỉ huy Đội QLTT số 3 thông tin.

Nguồn gốc thuốc “Bà Giằng” nghi giả vẫn đang là ẩn số

Chiều 11.5, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội. Theo ông Cường, vụ việc liên quan đến sản phẩm thuốc “Bà Giằng” nghi bị làm giả cần phải sớm được làm sáng tỏ, để vừa đảm bảo uy tín thương hiệu doanh nghiệp, đặc biệt để người dân tránh những băn khoăn, lo lắng khi chọn sử dụng loại thuốc này.

Chánh Thanh tra Sở Y tế cho rằng, nếu 5 cửa hàng tân dược không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc sản phẩm, sẽ bị xử phạt theo quy định của NĐ 93/2011/ NĐ- CP, về xử phạt vi phạm hành chính về thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế. “Điều quan trọng, đó là cơ quan chức năng phải làm rõ được nguồn gốc số thuốc trên cũng như tiến hành kiểm định để xác định chất lượng của sản phẩm. Nếu là thuốc giả, đối tượng vi phạm cần bị xử lý hình sự”, ông Cường kiến nghị.

Về trách nhiệm, thẩm quyền của đơn vị quản lý, kiểm tra để phòng ngừa, phát hiện vi phạm ở các cửa hàng tân dược tư nhân, theo vị đại diện Thanh tra Sở Y tế, trách nhiệm thuộc về Phòng Y tế, quận, huyện.

Thanh tra Sở và các lực lượng chức năng chỉ kiểm tra, giám sát việc thực hiện; hoặc kiểm tra đột xuất khi nắm bắt thông tin nghi vấn ở cửa hàng tân dược.

Một đơn vị khác có chức năng kiểm tra, phát hiện thuốc giả là Trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm và mỹ phẩm, cũng thuộc Sở Y tế Hà Nội. Định kỳ, Trung tâm này sẽ tiến hành thu mẫu thuốc bất kỳ ở cửa hàng bất kỳ để đánh giá, kiểm định chất lượng thuốc.

Theo An ninh Thủ đô

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem