Chủ đề nóng

Thuốc trừ sâu hữu cơ: Học sinh tự làm, đoạt giải nhất sáng tạo

Thứ ba, ngày 06/08/2013 08:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sản phẩm thuốc trừ sâu hữu cơ làm bằng cám, tỏi, ớt và vỏ trứng đã đoạt giải Nhất thi sáng tạo khoa học kỹ thuật do huyện Triệu Phong (Quảng Trị) tổ chức.
Bình luận 0
Sáng chế này là sản phẩm sau 5 tháng dày công nghiên cứu của nhóm học sinh gồm Nguyễn Bảo Châu, Văn Viết Hoàng Oanh và Trương Từ Quốc Bảo - học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (Triệu Phong, Quảng Trị). Các em đang mong muốn ngày càng có nhiều nông dân diệt trừ sâu theo cách của mình.
Từ trái sang: Nguyễn Bảo Châu, Trương Từ Quốc Bảo và Văn Viết Hoàng Oanh.
Từ trái sang: Nguyễn Bảo Châu, Trương Từ Quốc Bảo và Văn Viết Hoàng Oanh.

Con nhà nông

“Chúng em đều là con nhà nông, hàng ngày phụ giúp cha mẹ trồng hoa màu để có thêm thu nhập, nhưng sâu bệnh phá hại làm mất năng suất rất lớn. Ba mẹ phải dùng thuốc hóa học phun, vừa tốn tiền, ảnh hưởng đến sức khỏe, lại gây ô nhiễm môi trường nên chúng em nảy ra ý tưởng tìm một chế phẩm có thể diệt sâu bọ một cách hiệu quả và khắc phục được những nhược điểm khi dùng thuốc hóa học” – Bảo Châu chia sẻ về ý tưởng của nhóm.
Bảo Châu cho biết thêm, ý tưởng của nhóm hình thành cũng nhờ một phần may mắn. Hàng ngày khi nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, em thường đổ những chất thừa, trong đó có ớt, tỏi ra vườn rau nhà mình, sau nhiều lần để ý quan sát thấy những chỗ được đổ chất thừa, rau mọc tốt và không có sâu bệnh hại. Từ đó, ý tưởng tìm ra chế phẩm thuốc trừ sâu hữu cơ hình thành.

Rẻ, thân thiện môi trường

Được sự giúp đỡ, cố vấn của cô giáo Hà Thị Diệp, sau nhiều thí nghiệm và thực nghiệm, nhóm đã tạo ra được chế phẩm thuốc trừ sâu hữu cơ thân thiện. Chế phẩm là dung dịch hỗn hợp giữa ớt, tỏi, vỏ trứng và... cám lợn. Để có dung dịch phun đủ 1 sào ruộng (500m2) cần 20g ớt (5.000 đồng), 10g tỏi (3.000 đồng) xay nhuyễn, pha vào 1 lít nước và ngâm qua 1 đêm. 170g cám (1.000 đồng) khuấy đều với nước đến khi vừa đủ sền sệt rồi đun chín. Sau khi hòa hỗn hợp cám vừa đun chín vào dung dịch ớt - tỏi thì hòa 20 vỏ trứng đã xay nhuyễn vào rồi lọc bỏ cặn để thu được dung dịch chế phẩm trừ sâu hữu cơ thân thiện.
Để có dung dịch phun đủ 1 sào ruộng (360m2) cần 20g ớt (5.000 đồng), 10g tỏi (3.000 đồng) xay nhuyễn, pha vào 1 lít nước và ngâm qua 1 đêm. 170g cám (1.000 đồng) khuấy đều với nước đến khi vừa đủ sền sệt rồi đun chín. Sau khi hòa hỗn hợp cám vừa đun chín vào dung dịch ớt-tỏi thì hòa 20 vỏ trứng đã xay nhuyễn vào rồi lọc bỏ cặn để thu được dung dịch chế phẩm trừ sâu hữu cơ thân thiện.

Sau nhiều đợt thí nghiệm và thực nghiệm trên diện tích hoa màu của 200 hộ dân ở thôn Nại Cửu, xã Triệu Đông (huyện Triệu Phong), chế phẩm trừ sâu hữu cơ thân thiện đã cho kết quả ngoài mong đợi. Sau 24 ngày, tỷ lệ sâu bị chết là 96,7%. Trong thời gian phun chế phẩm lên hoa màu, sâu không có khả năng đi kiếm ăn do chất bám dính (trong đó cám lợn làm chất kết dính) của chế phẩm.
Chế phẩm trừ sâu hữu cơ thân thiện không hại đến thiên địch, bảo vệ cây trồng, tăng độ phì nhiêu cho đất lại không gây ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Được biết, đã có một số nông dân thôn Nại Cửu tự làm theo cách thức này và cho biết rất hài lòng về loại “thuốc” BVTV này. Nhóm học sinh mong ước ngày sẽ càng có nhiều ND có thể tự sản xuất “thuốc” (chi phí cho 1 sào chỉ 9.000 đồng) để dùng trên đồng ruộng của mình, qua đó giúp bà con đỡ phần nào chi phí sản xuất.
Ngọc Vũ (Ngọc Vũ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem