Chủ đề nóng

Thương lái cập nhật và truy xuất dữ liệu trồng trọt bằng phần mềm

Thứ tư, ngày 03/04/2019 13:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phần mềm Agrivinhlong1 có chức năng cập nhật và truy xuất dữ liệu trồng trọt (diện tích, sản lượng, thời kì sinh trưởng) về vùng sản xuất tập trung một số loại cây trồng chủ lực và tiềm năng của tỉnh. Thông tin này giúp cho doanh nghiệp có thể biết được thời điểm sắp thu hoạch để liên hệ đặt hàng với nông dân.
Bình luận 0

Thời gian qua, Chi cục Trồng Trọt và BVTV tỉnh Vĩnh Long đã khảo sát và triển khai định vị tọa độ của từng vùng diện tích canh tác đối với một số loại cây chủ lực trên đơn vị hộ gia đình (định vị 4 góc diện tích đất canh tác) bằng phần mềm AGRIVINHLONG1.

Phần mềm Agrivinhlong1 có chức năng thống kê theo thời gian gieo trồng, theo loại cây trồng, theo địa điểm vùng sản xuất

Bà Huỳnh Kim Định, Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh Vĩnh Long cho biết, tiềm năng cây ăn trái xuất khẩu tại Vĩnh Long rất lớn. Trong những năm qua, các loại trái cây như nhãn, chôm chôm, xoài, bưởi… đã được các công ty ngoài tỉnh xuất khẩu sang các nước Mỹ, Hàn Quốc, châu Âu, Hà Lan, Nga… Phần mềm này có chức năng cập nhật và truy xuất dữ liệu trồng trọt (diện tích, sản lượng, thời kì sinh trưởng) về vùng sản xuất tập trung một số loại cây trồng chủ lực và tiềm năng của tỉnh. 

Hiển thị trên bản đồ màu xanh cây đang sinh trưởng, màu đỏ hiện thị sắp thu hoạch

Phần mềm chủ yếu thống kê theo thời gian gieo trồng, theo loại cây trồng, theo địa điểm vùng sản xuất. Dữ liệu về tổng diện tích gieo trồng, sản lượng… trên từng nông hộ hoặc trên nhóm hộ hoặc những thông tin cần truy xuất.

Vĩnh Long vừa ký hợp đồng xuất khẩu xoài sang Mỹ đây là tín hiệu vui cho ngành chức năng cũng như bà con trồng xoài ở Vĩnh Long. Bởi hiện nay trên địa bàn tỉnh có gần 5.000 diện tích trồng xoài, những năm qua, bà con nông dân đã quen dần với cách canh tác theo hướng VietGAP, an toàn sinh học. Cây nhãn cũng là một trong những tiềm năng xuất khẩu sang thị trường nước ngoài khó tính với diện tích hơn 7.000 ha, đứng đầu vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thời gian tới Chi cục Trồng Trọt và BVTV Vĩnh Long sẽ tiếp tục định vị vùng trồng trên cây xoài

Cũng theo Chi cục trưởng Huỳnh Kim Định, “Xác định vị trí thửa đất giúp việc đăng ký mã số vùng trồng được nhanh chóng thuận lợi và việc xác định thời gian thu hoạch, thông tin này giúp cho doanh nghiệp có thể biết được thời điểm sắp thu hoạch để liên hệ đặt hàng với nông dân. 

Đến nay, chi cục đã thực hiện khảo sát và định vị tọa độ một bộ dữ liệu vùng sản xuất tập trung đối với cây như: Bưởi năm roi (vùng sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP) ở xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh với diện tích 50ha; Cây chôm chôm ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ với diện tích 10ha”.

Minh Đảm (NNVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem