• Tết đến, không cần cao sang, người dân miền Tây Nam bộ vẫn có thể tự chuẩn bị những món ăn, thức uống để đón một mùa xuân ấm cúng, đặc trưng hương vị miền quê. Chuối khô ngào đường là một trong số những món ăn như vậy.
  • Ngoài những đặc sản nổi tiếng như nem nắm Giao Thủy, gỏi nhệch Nghĩa Hưng, bánh cuốn, phở bò... Nam Định còn có một đặc sản khác mà người dân nơi đây thường làm vào mỗi dịp Tết đến Xuân về để thưởng thức, biếu tặng nhau, đó là bánh gai.
  • Năm năm trở lại đây, cứ mỗi dịp chuẩn bị đón xuân về, đồng bào Cơ Tu ở miền núi Quảng Nam lại chuẩn bị đầy đủ mâm quả cúng theo phong tục Tết Nguyên đán cổ truyền và cùng nhau thưởng thức bữa cơm tất niên chan chứa tình đoàn kết của bản làng.
  • Bánh dân gian Nam bộ vô cùng phong phú, đa dạng. Món nào cũng được làm bằng các thứ gạo thơm, nếp dẻo, để nguyên hột hoặc xay thành bột, có nhưn hoặc không. Bánh thường có đường, thịt trộn lẫn. Sau đó tùy từng loại, người ta cho qua lửa dưới nhiều hình thức như hấp, nấu, rang, nướng, chiên... để làm chín.
  • Nối tiếp thành công trong lần đầu tổ chức đầu tiên năm 2014, trong hai ngày 14, 15.3 (tức ngày 24, 25 tháng Giêng năm Ất Mùi) Lễ, hội chọi trâu Báo Nông Thôn Ngày Nay - Phúc Thọ lần II - năm 2015 sẽ được tổ chức tại sân vận động huyện Phúc Thọ (Hà Nội). 
  • Giò thủ là món ăn truyền thống của người dân ở các tỉnh phía Bắc và không thể thiếu trong ngày lễ, Tết như: chả lụa, bánh chưng… Nhưng khi giò thủ đi vào các tỉnh phía Nam, món ăn đã được “biến tấu” đi ít nhiều. Các “nghệ nhân ẩm thực” đã nâng cao chất lượng món ăn cho phù hợp với khẩu vị của địa phương.
  • Không biết tự khi nào, người dân Nam Bộ nói chung cũng như miền Tây nói riêng cứ tết đến, xuân về thì gói bánh tét bằng gạo lúa để cúng tạ ơn trời đất, tổ tiên.
  • Sự may mắn trong niềm cầu ước ngày Tết luôn thường trực trong tâm lý dân chúng sau thời khắc giao thừa, năm cũ chuyển sang năm mới.
  • Từ món hủ tiếu truyền thống của người dân đồng bằng sông Cửu Long được một người dân ở Cần Thơ biến tấu thành món ăn đặc sản được khách du lịch trong và ngoài nước “khoái khẩu” mỗi  khi có dịp đặt chân đến đất Tây Đô. Món ăn đặc sản được làm hoàn toàn nguyên liệu từ sông nước miền Tây ấy được khách Tây đặt tên là… pizza hủ tiếu.
  • Dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí phong phú, hấp dẫn phục vụ người dân trong dịp đầu xuân.