Chủ đề nóng

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nói về vụ án Mobifone - AVG

Hoà Nguyễn Thứ sáu, ngày 27/12/2019 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự hội nghị ngành Kiểm sát vào sáng nay (27/12), ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã nhắc đến vụ án Mobifone mua 95% cổ phần Công ty AVG. Ông Trần Quốc Vượng đánh giá các cơ quan tư pháp đã làm rất tốt liên quan đến vụ án.
Bình luận 0

Cụ thể, chia sẻ tại hội nghị "Trực tuyến triển khai công tác năm 2020 của ngành Kiểm sát nhân dân” sáng nay, ông Trần Quốc Vượng cho biết, các vụ án kinh tế, tham nhũng trong vài năm gần đây, nhất là năm 2019, đã được tiến hành điều tra, truy tố, xét xử một cách khoa học, bài bản, chắc chắn, thực hiện đúng quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nhiều kinh nghiệm tốt, cách làm hay được rút ra để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới từ những vụ án đã xử lý.

Đề cập đến thương vụ mua bán cổ phần AVG, Thường trực Ban Bí thư nhìn nhận, các cơ quan tư pháp đã làm rất tốt vai trò của mình.

Ông Trần Quốc Vượng đánh giá cao vai trò của các cơ quan tố tụng, trong đó có Viện kiểm sát trong điều tra, xét xử các vụ án trong thời gian vừa qua. (Ảnh: Kiemsat)

Theo ông Trần Quốc Vượng, vụ án mua bán cổ phần AVG là vụ án lần đầu tiên làm rõ đúng là vụ án tham nhũng và tham nhũng với quy mô lớn.

Trong vụ án này, đối tượng phạm tội là cán bộ cấp cao, 2 bị cáo nguyên là 2 Ủy viên Trung ương, đều ở vai trò lớn, ở mức án phải nói là cao nhất.

Vụ AVG, theo đánh giá của Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, đây là vụ án điển hình về khắc phục hậu quả, từ giai đoạn thanh tra, kiểm tra đã thu hồi 8.000 tỷ đồng, các số tiền đưa hối lộ và hối lộ đã được thu hồi.

Qua diễn biến vụ án, có thể thấy chất lượng điều tra, truy tố, xét xử đạt chất lượng cao.

"Các đồng chí trong ngành cũng biết, điều tra, xét xử một vụ tham nhũng, đưa hối lộ không dễ, vì toàn là chứng cứ gián tiếp. Nên đây là cố gắng rất lớn của đơn vị điều tra, kiểm sát viên.

Bây giờ, các bị can đứng trước tòa đều công nhận, cảm ơn cơ quan điều tra, tòa án, xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân,... " – ông Trần Quốc Vượng chia sẻ tại hội nghị.

Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, việc xử lý 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy quyết tâm cao của Đảng trong phòng, chống tham nhũng, đặc biệt việc xử lý này không có vùng cấm. (Ông Nguyễn Bắc Son (trái) và ông Trương Minh Tuấn (phải)).

Ngoài ra, việc thực hiện tố tụng đảm bảo yêu cầu cải cách tư pháp, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, có phân hóa đối tượng,... trong vụ án cũng được thực hiện tốt.

Vấn đề cuối cùng được ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh tại hội nghị, qua diễn biến xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế trong thời gian qua, có thể thấy việc xử lý thể hiện quyết tâm cao của Đảng trong phòng, chống tham nhũng không có vùng cấm và làm triệt để.

Liên quan đến diễn biến vụ án AVG, sáng mai (28/12), Toà án nhân dân TP.Hà Nội sẽ tuyên án sơ thẩm đối với 14 bị cáo trong vụ án. 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn đều thể hiện thái độ ăn năn, hối cải trước toà, trước nhân dân trong quá trình xét xử.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem