Chủ đề nóng

Thượng viện Mỹ đề xuất dự luật cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc

Thứ năm, ngày 04/05/2023 12:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cùng với thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ hôm 3/5 công bố một "dự luật cạnh tranh toàn diện đối với Trung Quốc".
Bình luận 0
Thượng viện Mỹ đề xuất dự luật cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, vào hôm 3/5 đã công bố một dự luật cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc. Ảnh: AP.

South China Morning Post dẫn tuyên bố của Thượng nghị sĩ Chuck Schumer đưa tin dự luật sẽ tập trung vào 5 vấn đề chính, bao gồm hạn chế việc chuyển giao công nghệ hiện đại cho Bắc Kinh, hạn chế dòng vốn đầu tư vào Trung Quốc, củng cố những ngành công nghiệp trong nước, tăng cường phối hợp với các đồng minh, củng cố quan hệ với các đối tác thương mại và kinh tế.

Schumer, chính trị gia đại diện bang New York, cho biết ông muốn hoàn thành dự luật trong "một vài tháng tới" với sự phối hợp của các quan chức đảng Cộng hòa. Theo vị thượng nghị sĩ này, dự luật đã nhận được sự quan tâm của nhiều chính trị gia đảng Cộng hòa.

"Tôi đã yêu cầu các đồng nghiệp đảng Dân chủ phối hợp với các thành viên đảng Cộng hòa để soạn thảo từng thành phần nhỏ, trước khi chúng ta hợp nhất những yếu tố này thành một dự luật cạnh tranh toàn diện đối với chính phủ Trung Quốc", Thượng nghị sĩ Schumer phát biểu.

Sự ủng hộ của các chính trị gia Cộng hòa là không thể thiếu để thông qua dự luật khi đảng này đang chiếm thế đa số tại Hạ viện Mỹ.

"Chúng ta có nghĩa vụ đảm bảo nước Mỹ không trở thành huyết mạch tài chính hỗ trợ chính phủ Trung Quốc và những tiến bộ trong công nghệ quân sự của nước này", nhà lãnh đạo đảng Dân chủ khẳng định.

Cho đến nay, Quốc hội mới của Mỹ sau cuộc bầu cử năm 2022 đã đề xuất khoảng 250 dự luật có liên quan đến Trung Quốc. Dự luật cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc được ông Schumer đề xuất sẽ là sự bổ sung cho Đạo luật Chip và Khoa học được thông qua vào năm 2022, cung cấp 170 tỷ USD trong 5 năm tới để hỗ trợ quá trình nghiên cứu khoa học tại Mỹ.

An Bình (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem