Chủ đề nóng

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ngăn chặn OPEC+ dàn xếp giá dầu

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+) Thứ sáu, ngày 06/05/2022 19:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu NOPEC được hai viện Quốc hội thông qua, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ có thể khởi kiện OPEC hoặc các nước thành viên của tổ chức này ra tòa án liên bang nếu nhận thấy có hành vi dàn xếp để "thổi" giá dầu.
Bình luận 0
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ngăn chặn OPEC+ dàn xếp giá dầu - Ảnh 1.

Kho dự trữ dầu ở Cushing, bang Oklahoma, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chống độc quyền nhằm ngăn chặn Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, dàn xếp việc hạn chế nguồn cung để tăng giá dầu thô trên toàn cầu.

Dự luật Không liên kết các nhà sản xuất và xuất khẩu dầu (NOPEC) do các nghị sỹ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện Mỹ bảo trợ.

Dự luật này cần được Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua và Tổng thống Joe Biden ký ban hành thành luật. Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật với 17 phiếu thuận và 4 phiếu chống.

Nếu được hai viện Quốc hội thông qua, NOPEC sẽ cho phép Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khởi kiện OPEC hoặc các quốc gia thành viên của tổ chức này ra tòa án liên bang nếu nhận thấy có hành vi dàn xếp để "thổi" giá dầu.

Các nước đối tác của OPEC trong OPEC+ cũng có thể bị kiện. Như vậy, NOPEC sẽ thay đổi luật chống độc quyền hiện hành ở Mỹ, qua đó thu hồi quyền miễn trừ tư pháp lâu nay bảo vệ OPEC cũng như các công ty dầu mỏ quốc gia thuộc tổ chức này khỏi các vụ kiện.

Saudi Arabia và các nước sản xuất dầu mỏ khác thuộc OPEC đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc tăng sản lượng để giảm giá dầu, trong bối cảnh nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu hồi phục sau đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột tại Ukraine khiến giá dầu tăng vọt.

Tuy nhiên, trong cuộc họp ngày 5/5, OPEC+ nhất trí duy trì các kế hoạch hiện nay về mức tăng sản lượng dầu, theo đó tăng ở mức vừa phải 432.000 thùng/ngày trong tháng 6/2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem