Chủ đề nóng

Thương vụ TikTok - Oracle vào ngõ cụt, tranh giành quyền kiểm soát

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 24/09/2020 11:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trump nói rằng, người Mỹ phải có toàn quyền kiểm soát. Còn phía công ty mẹ của TikTok, ByteDance cho biết, họ sẽ giữ quyền kiểm soát đa số. Hai chí hướng khác nhau khiến thỏa thuận này còn lâu mới tới hồi kết.
Bình luận 0

Khoan dung giờ chót cho TikTok

Tổng thống Trump phát hành lệnh vào ngày 14/8 của mình yêu cầu bán toàn bộ chi nhánh hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ, vì lý do an ninh quốc gia. Tiếp sau đó, gần đây nhất Chính quyền Trump đã công bố kế hoạch cấm TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng ở Mỹ vào ngày 20/9. 

Tuy nhiên, vào phút cuối TikTok đã được gia hạn thêm một tuần và buộc Google và Apple phải xóa TikTok khỏi cửa hàng ứng dụng vào 27/9 tới đây, nếu không có thỏa thuận nào thành công. Động thái này cho thấy, Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ.

TikTok có khoảng 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ và đặc biệt phổ biến với đối tượng là thanh thiếu niên và thanh niên. Ảnh: @AP.

TikTok có khoảng 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ và đặc biệt phổ biến với đối tượng là thanh thiếu niên và thanh niên. Ảnh: @AP.

Theo thỏa thuận này, hãng công nghệ Oracle và hãng bán lẻ Walmart của Mỹ sẽ trở thành đối tác và nắm cổ phần trong công ty mới gọi là TikTok Global. Công ty mới này có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, với Walmart và Oracle là nhà đầu tư, đồng thời đưa Oracle trở thành đối tác công nghệ bảo mật dữ liệu của TikTok tại Hoa Kỳ.

Nhưng hiện chi tiết cuộc thỏa thuận vẫn chưa được công bố và đã có những thông tin trái chiều về việc ai sẽ nắm quyền kiểm soát TikTok.

TikTok - Oracle, mỗi người một chí hướng

Đưa ra quan điểm rõ ràng, Trump nói rằng Oracle sẽ cần phải có "toàn quyền kiểm soát" và ByteDance sẽ cần phải lùi lại.

Cụ thể chia sẻ với trang Fox News vào ngày 21/9, Tổng thống Trump nói công ty mẹ ByteDance của TikTok không được nắm quyền kiểm soát, nếu không Mỹ sẽ không đồng ý với thỏa thuận nào cả.

"Oracle và Walmart sẽ có quyền kiểm soát hoàn toàn. Họ sẽ sở hữu cổ phần để kiểm soát. Nếu họ không kiểm soát hoàn toàn, chúng tôi sẽ không phê chuẩn thỏa thuận này".

Ủy ban liên ngành về đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ ( CFIUS ) đã xem xét các cuộc đàm phán TikTok-Oracle để kiểm tra các rủi ro an ninh quốc gia. Ảnh: @Pixabay.

Ủy ban liên ngành về đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ ( CFIUS ) đã xem xét cuộc đàm phán TikTok-Oracle để kiểm tra các rủi ro an ninh quốc gia. Ảnh: @Pixabay.

"Khi thành lập TikTok Global, Oracle / Walmart sẽ đầu tư và cổ phiếu của TikTok Global sẽ được phân phối cho chủ sở hữu của họ, người Mỹ sẽ chiếm đa số và ByteDance sẽ không có quyền kiểm soát trong TikTok Global", Giám đốc vận động hành lang của Oracle tại Washington, Ken Glueck cho biết trong một tuyên bố.

Trước quan điểm này, phía đại diện công ty mẹ ByteDance cho biết trong một bài đăng trên blog vào thứ hai 21/9 rằng, họ sẽ giữ quyền kiểm soát TikTok Global. Nếu thỏa thuận hiện tại được hoàn tất, ByteDance sẽ vẫn sở hữu 80% sau khi Walmart và Oracle đã đầu tư.

Trước đó, ByteDance cũng ra thông báo làm rõ ràng sẽ nắm 80% cổ phần trong TikTok Global và sẽ không chuyển giao thuật toán và công nghệ.

Cùng ủng hộ quan điểm trên của ByteDance, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng, Trung Quốc có thể sẽ không chấp nhận thỏa thuận vì điều này sẽ gây tổn hại an ninh, lợi ích và danh dự của một quốc gia.

Trái lại, Phó chủ tịch Oracle Ken Glueck nói Oracle/Walmart sẽ nắm đa số cổ phần và ByteDance sẽ không nắm quyền sở hữu TikTok Global, hãng thông tấn AFP đưa tin.

Nếu thành công, thỏa thuận này sẽ đưa Oracle đứng ra là người chịu trách nhiệm bảo mật và quản lý thông tin người dùng trong nước Mỹ.

Được biết, sau nhiều tháng đe dọa cấm TikTok ở Hoa Kỳ, Trump đã ký hai sắc lệnh vào tháng 8 - một lệnh cấm ứng dụng video và một lệnh yêu cầu ByteDance bán chi nhánh hoạt động TikTok tại Hoa Kỳ. TikTok đã cố gắng làm việc với các nhà đầu tư để tìm ra giải pháp trước giờ "trảm" đen tối nhất.

@Ảnh: Google.

@Ảnh: Google.

TikTok lâm vào tình trạng này khi Trump và các quan chức Mỹ khác cáo buộc rằng, TikTok có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia vì chính phủ Trung Quốc có khả năng truy cập thông tin người dùng Mỹ. TikTok đã phản bác điều này, nói rằng họ không chia sẻ thông tin người dùng Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Một người giấu tên có mặt trong cuộc đàm phán thỏa thuận của Oracle, chia sẻ vài thông tin bên lề rằng, công ty mới sẽ bao gồm 36% quyền sở hữu của Trung Quốc, bao gồm cả người sáng lập ByteDance và các cổ đông khác. Các nhà đầu tư Mỹ bao gồm Walmart, Oracle và các công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ hiện đang đầu tư vào ByteDance, sẽ cùng sở hữu 53% cổ phần của công ty mới. Các nhà đầu tư quốc tế không phải Trung Quốc khác sẽ sở hữu 11%, người này nói.

Trump cũng kêu gọi Hoa Kỳ thu một phần lớn mức phí từ cuộc thỏa thuận này.

Trump nói rằng Oracle sẽ cần phải có "toàn quyền kiểm soát" và ByteDance sẽ cần phải lùi lại. Ảnh: CNN.

Trump nói rằng Oracle sẽ cần phải có "toàn quyền kiểm soát" và ByteDance sẽ cần phải lùi lại. Ảnh: CNN.

"Một phần phí đáng kể của cuộc thỏa thuận này sẽ phải được chuyển vào kho bạc của Hoa Kỳ," Trump nói vào tháng 8. "Hoa Kỳ nên được trả tiền, bởi vì không có Hoa Kỳ, họ không có bất cứ điều gì".

Hôm thứ bảy 19/9, Trump nói rằng Oracle và Walmart sẽ thành lập một quỹ giáo dục trị giá 5 tỷ đô la trong nước. Cả Oracle và Walmart đều không xác nhận điều đó, mặc dù họ cho biết họ sẽ trả hơn 5 tỷ đô la tiền thuế mới cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ".


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem