Chủ đề nóng

Zelensky bị sốc trước phản ứng của LHQ và Hội Chữ thập đỏ

PV (Theo Pravda) Thứ năm, ngày 08/06/2023 06:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố rằng ông bị sốc trước phản ứng của Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ đối với việc cho nổ tung Nhà máy thủy điện Kakhovka (HPP).
Bình luận 0
Thủy điện Kakhovka nổ tung: Zelensky bị sốc trước phản ứng của LHQ và Hội Chữ thập đỏ - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức, ông Zelensky nói rằng Ukraine chưa nhận được một phản hồi nào (về yêu cầu giúp đỡ của Ukraine) liên quan đến vụ vỡ đập Kakhovka. "Tôi bị sốc", nhà lãnh đạo Ukraine cho biết.  Ông nói thêm rằng nếu có phản ứng, thì đó là "rất ngoại giao".

Ông Zelensky nhấn mạnh rằng bất chấp thảm kịch xảy ra nhiều giờ trước, cả Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ đều không "ở đó", mặc dù họ "phải là những người đầu tiên cứu mạng sống", vì đây là mục đích mà những tổ chức này được tạo ra.

"Những gì đang xảy ra lúc này là một thảm kịch. Một thảm họa môi trường và thảm kịch con người…Con người và động vật đã chết. Những người mắc kẹt trên mái nhà của họ có thể nhìn thấy những người đã chết đuối trôi qua họ. Có thể nhìn thấy điều đó ở phía bên kia cực kỳ khó khăn để sơ tán người dân khỏi khu vực bị chiếm đóng của Kherson. Khi người dân của chúng tôi cố gắng cứu họ, những kẻ chiếm đóng đã tiến hành các cuộc tấn công", ông Zelesnky nói thêm.

Tổng thống Zelensky nói thêm rằng hậu quả của thảm họa sẽ chỉ được thấy rõ trong vài ngày nữa khi nước rút đi một chút. Tổng thống Zelensky tin rằng những Nga sợ rằng Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ bắt đầu phản công trên mặt trận này và cố gắng làm cho việc giải phóng các lãnh thổ Ukraine trở nên khó khăn hơn.

Trước đó ông Zelensky đã đưa ra một thông điệp thách thức sau khi đập Kakhovka ở miền nam Ukraine bị vỡ hôm thứ Ba. 

Cả Ukraine và NATO đều cáo buộc Nga đứng sau vụ phá hủy đập Kakhovka có tầm quan trọng chiến lược trên sông Dnepr. Nó nằm khoảng 20 dặm về phía đông của thành phố Kherson do Moscow kiểm soát. Nga đã đổ lỗi cho Ukraine về thiệt hại.

Con đập thời Liên Xô được xây dựng như một phần của nhà máy thủy điện Kakhovka (HPP). Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một cơ quan cố vấn của Mỹ, cho biết vào tháng 10 /2022 rằng các lực lượng Nga có thể đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công cờ giả vào công trình.

"Chỉ có chiến thắng của Ukraine mới mang lại an ninh. Và chiến thắng này sẽ đến. Nga sẽ không thể ngăn chặn Ukraine bằng nước, tên lửa hay bất cứ thứ gì khác", ông Zelensky nói thêm.

Các video chưa được xác minh trên mạng xã hội cho thấy các vụ nổ xung quanh đập Kakhovka. Không rõ cấu trúc bị hư hại khi nào và như thế nào.

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, đã tweet rằng vụ việc là một "thảm họa kỹ thuật, sinh thái và nhân đạo khủng khiếp".

"Lũ lụt do phá hủy có thể dẫn đến nhiều người chết. Nhiều người sẽ mất nhà cửa vì các khu định cư có thể bị ngập lụt. Việc sơ tán hàng loạt đã bắt đầu", Gerashchenko nói thêm. Ông viết rằng con đập cung cấp nước cho Crimea.

"Đó là một thảm họa sinh thái - hàng chục nghìn tấn cá và sinh quyển độc nhất sẽ chết. Tổ của hàng triệu con chim ở vùng đất ngập nước dọc theo tả ngạn sông Dnepr đã bị ngập lụt".

Công ty năng lượng quốc doanh Ukraine Ukrhydroenergo cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng thủy điện Kakhovka HPP "không thể sửa chữa được".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem