Chủ đề nóng

Thủy Kính tiên sinh tiến cử Khổng Minh cho Lưu Bị, tại sao không phải là Tư Mã Ý?

Nguyễn Lê Thứ tư, ngày 27/01/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều độc giả thắc mắc, nếu người mà Thủy Kính tiên sinh tiến cử cho Lưu Bị là Tư Mã Ý chứ không phải Gia Cát Lượng, thì liệu rằng lịch sử sau này có được viết lại hay không?
Bình luận 0

Thủy Kính tiên sinh tiến cử Khổng Minh cho Lưu Bị, tại sao không phải là Tư Mã Ý?

Lý do thực sự khiến Thủy Kính tiên sinh tiến cử Khổng Minh cho Lưu Bị chứ không phải Tư Mã Ý

Trong mắt Thủy Kính, Gia Cát Lượng cần một người chủ công hoàn toàn tín nhiệm mình thì mới có thể phát huy tài năng.

Trong khi đó, bất luận là Tào Tháo hay Tôn Quyền đều đã có trong tay tập đoàn cố vấn hùng hậu của riêng mình. Khổng Minh nếu tới Tào Ngụy hay Đông Ngô cũng chưa chắc đã được coi trọng.

Thủy Kính tiên sinh tiến cử Khổng Minh cho Lưu Bị, tại sao không phải là Tư Mã Ý? - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân vật Thủy Kính tiên sinh trên phim.

Sở dĩ Tư Mã Huy không tiến cử Tư Mã Ý cho Lưu Bị là bởi Lưu Huyền Đức khi ấy đang trong cảnh thất thế, mà Tư Mã Ý vốn xuất thân từ danh gia vọng tộc ở đất Hà Đông.

Khởi điểm của hai người này không hề giống nhau, thậm chí sẽ không là quá lời nếu nói họ lúc bấy giờ không phải là người cùng một thế giới. Vì vậy, dù có được Thủy Kính tiên sinh tiến cử, Lưu Bị cũng không mời nổi Tư Mã Ý, mà Tư Mã Ý cũng sẽ không để mắt tới Lưu Bị.

Thủy Kính tiên sinh tiến cử Khổng Minh cho Lưu Bị, tại sao không phải là Tư Mã Ý? - Ảnh 3.

Hình ảnh nhân vật Tư Mã Ý trên phim.

Tư Mã Ý vốn là họ hàng của Tư Mã Huy, do đó việc ông tiến cử người trong họ tới cho một vị quân chủ đầy tiềm năng như Tào Tháo cũng là điều dễ hiểu.

Bởi nếu Tư Mã Ý gây dựng được chỗ đứng trong tập đoàn chính trị này, ông hoàn toàn có thể chăm lo và tạo dựng tiền đồ cho những người trong gia tộc. Đó chính là một bước đi an toàn mang đầy tính đảm bảo mà ai cũng nên toan tính cho dòng họ của mình trong thời đại loạn thế khi ấy.

Thủy Kính tiên sinh tiến cử Khổng Minh cho Lưu Bị, tại sao không phải là Tư Mã Ý? - Ảnh 4.

Hình ảnh nhân vật Gia Cát Lượng trên phim.

Quyết định này cũng nói lên một điều rằng: Rất có thể một danh sĩ có tầm nhìn như Tư Mã Huy từ sớm đã biết Lưu Bị có thể tạo nên nghiệp lớn, nhưng cuối cùng vẫn không thể đấu lại Tào Tháo.

Vì vậy, ngay tới một danh sĩ tưởng như chẳng màng danh lợi như Tư Mã Huy cuối cùng vẫn quyết định để cho người họ hàng xa đầy tiềm năng của mình đầu quân cho họ Tào.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem