Chủ đề nóng

"Ca sĩ Thủy Tiên nên phối hợp với tổ chức đoàn thể, không nên xoay xở làm từ thiện một mình"

Khánh Nguyên Thứ năm, ngày 22/10/2020 10:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đánh giá cao hành động quyên góp, vận động được hơn 100 tỷ đồng để hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn do tác động của lũ lụt nhưng nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng ca sĩ Thủy Tiên nên hợp sức với một tổ chức đoàn thể, không nên xoay xở một mình.
Bình luận 0

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đánh giá cao việc làm của ca sĩ Thủy Tiên, và cho rằng không phải ai cũng làm được việc này. 

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, từ việc làm thiết thực của ca sĩ Thủy Tiên, nếu quy định về việc này đã lỗi thời, cần rà soát, sửa đổi cho phù hợp, quan trọng là khơi dậy tinh thần tương thân tương ái của người dân, tạo thêm nguồn lực hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên, ông Nhưỡng cũng cho rằng, Thủy Tiên không nên tự xoay xở một mình mà nên phối hợp với các cá nhân, tổ chức khác ở các địa phương để việc cứu trợ đúng người, đúng thời điểm hơn. Việc Thủy Tiên tự mình xoay xở có thể tạo rủi ro cho cá nhân nữ ca sĩ. 

Thủy Tiên nên phối hợp với tổ chức đoàn thể, không nên xoay xở làm từ thiện một mình - Ảnh 1.

C sĩ Thủy Tiên trao tiền và quà cho người dân miền Trung từ số tiền quyên góp lên đến 100 tỷ đồng. Ảnh: FBNV.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng cho rằng, Thủy Tiên nên phối hợp với các tổ chức đoàn thể. 

"Một người điều hành 100 tỷ không thể bằng cả tổ chức điều hành được" - ông Lợi nói.

Ông Lợi cũng cho rằng, hành động của ca sĩ Thủy Tiên rất đáng trân trọng nhưng với những vấn đề liên quan đến điều tiết hỏa hoạn, lụt lội, rất cần một trung tâm điều hành để tránh tình trạng nơi có nơi không, người nhiều người ít.

"Cá nhân huy động được số tiền lớn như vậy là rất tốt nhưng để một tổ chức vận hành, phân phối chắc chắn sẽ tốt hơn, bởi các tổ chức có sức mạnh, uy tín hoặc khi được giao nhiệm vụ có đủ năng lực để vận chuyển" - ông Lợi nói.   

Thủy Tiên nên phối hợp với tổ chức đoàn thể, không nên xoay xở làm từ thiện một mình - Ảnh 2.

Ca sĩ Thủy Tiên tặng mì tôm cho người dân bị ảnh hưởng mưa lũ. Ảnh: FBNV.

Đại biểu Lê Thanh Vân cũng cho rằng, không nên máy móc quy định chỉ có tổ chức nhà nước, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế mới có quyền đứng ra quyên góp cứu trợ mà mỗi cá nhân đều có quyền, nhất là những người có tên tuổi, uy tín trong xã hội.

Theo ông Vân, những trường hợp như Thủy Tiên chỉ cần đăng ký để được quyền quyên góp. 

Phương thức quyên góp nên thông qua một tài khoản của chủ tài khoản nào đó, và hình thức đi cứu trợ như thế nào cho công khai, minh bạch.

"Nếu làm được như vậy thì sẽ không còn lời ra tiếng vào nữa. Đây là việc làm cần khuyến khích bởi nguồn lực của nhà nước có hạn, dự phòng ngân sách chi cho thiên tai cũng có hạn, trong khi thực tiễn thiên tai tàn phá ngoài sức tưởng tượng của con người, khi đó tinh thần tương thân tương ái của đồng bào, từ nguồn lực khác là rất cần thiết. Nếu phải đăng ký qua những thủ tục rườm rà thì tính cấp bách không còn thời sự nữa" - ông Vân nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem