Chủ đề nóng

Tiêm phòng sởi miễn phí cho trẻ từ 2-10 tuổi tại 11 tỉnh

Thứ hai, ngày 28/04/2014 10:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Y tế vừa có quyết định tiêm bổ sung vaccine sởi miễn phí cho trẻ từ 2 tuổi đến dưới 10 tuổi tại 11 tỉnh nguy cơ cao.
Bình luận 0
Để tiếp tục dập tắt dịch sởi đang lan rộng tại nhiều tỉnh, thành, với các đối tượng mắc chủ yếu là trẻ dưới 10 tuổi, Bộ Y tế vừa có quyết định tiêm bổ sung vaccine sởi miễn phí cho trẻ từ 2 tuổi đến dưới 10 tuổi tại 11 tỉnh nguy cơ cao, gồm: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Dương.

Trẻ từ 2-10 tuổi sẽ được tiêm vét 1 mũi vaccine sởi.
Trẻ từ 2-10 tuổi sẽ được tiêm vét 1 mũi vaccine sởi.

Ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đối tượng từ 2 tuổi trở xuống xưa nay vẫn nằm trong Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia, được tiêm 11 vaccine miễn phí, trong đó có vaccin sởi. Tỷ lệ tiêm vaccine sởi ở các tỉnh đạt khoảng 80-95%.

Như vậy, tích lũy mỗi năm có khoảng 5-10% trẻ chưa được tiêm sởi, nếu như dịch sởi bùng phát thì đây là đối tượng lây nhiễm chính. Chỉ có khoảng 10-20% các ca mắc sởi chưa đến độ tuổi tiêm vaccine sởi (dưới 9 tháng) và đã tiêm đầy đủ nhưng vẫn mắc. Do đó, để tránh bệnh sởi tiếp tục lây lan, trẻ từ 2-10 tuổi chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine sởi theo lịch tiêm chủng hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng tại các tỉnh, thành phố nguy cơ cao.

Theo ông Phu, căn cứ tình hình dịch, bệnh sởi tại địa phương, Sở Y tế báo cáo UBND các tỉnh để chọn khu vực trọng điểm cần triển khai tiêm chủng vaccine vét. Tiêm 1 mũi vaccine cho toàn bộ trẻ từ 2-10 tuổi (kể cả trẻ không xác định đã tiêm đầy đủ 2 mũi hay chưa). Trạm Y tế xã, phường với sự hỗ trợ của y tế thôn bản, cộng tác viên dân số, trưởng thôn rà soát danh sách đối tượng cần được tiêm chủng trên địa bàn, kể cả đối tượng vãng lai.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, dựa trên số đối tượng cần được tiêm chủng, các tỉnh, thành phố lập dự trù nhu cầu vaccine và vật tư tiêm chủng cần thiết. Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia và khu vực thực hiện phân bổ vaccine, vật tư tiêm chủng cho các tỉnh, thành phố để triển khai. Đảm bảo không để tình trạng thiếu vaccine xảy ra.

* Để chủ động phòng chống lây nhiễm dịch sởi trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt 4 nội dung, trong đó đặc biệt lưu ý: Trong quá trình đi du lịch, nếu có các triệu chứng nghi ngờ mắc sởi như sốt, ho, phát ban, đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời và hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh lây lan.
Diệu Linh (Diệu Linh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem