Chủ đề nóng

Tiền Giang: 45 ngày sản xuất "3 tại chỗ" an toàn, doanh nghiệp sốc khi có nguy cơ tạm dừng

Khánh Nguyên Thứ bảy, ngày 31/07/2021 16:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước việc tỉnh Tiền Giang tạm dừng sản xuất "3 tại chỗ", bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức (Tiền Giang) cho rằng, tỉnh cần quy định linh hoạt, tùy trường hợp cụ thể, không nên làm nền kinh tế sụp đổ.
Bình luận 0

Kiến nghị đến Tổ công tác 970 của Bộ NNPTNT tại Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi và thuỷ sản do Bộ NNPTNT tổ chức chiều 31/7, bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức (Tiền Giang) cho biết, doanh nghiệp đang rất "sốc" khi tỉnh Tiền Giang ra công văn tạm dừng sản xuất "3 tại chỗ".

Theo bà Khanh, khi tỉnh Tiền Giang đưa ra lệnh cấm sản xuất "3 tại chỗ", doanh nghiệp biết rằng lãnh đạo tỉnh cũng rất khó khăn khi quyết định vì đã có những doanh nghiệp "3 tại chỗ" danh sách công nhân bị dương tính với SARS-CoV-2 khá dài.

"Khi nhìn thấy danh sách đó, tôi biết, các anh chị bên CDC Tiền Giang đã khóc, nhưng tôi nghĩ lãnh đạo tỉnh cũng cần bình tĩnh, lắng nghe ý kiến từng trường hợp cụ thể, đừng để nền kinh tế sụp đổ như vậy" - bà Khanh nói.

Cũng theo bà Khanh, thực tế, Công ty Vạn Đức đã làm "3 tại chỗ" được 45 ngày, doanh nghiệp đã đánh giá được mối nguy, hiện có 800 công nhân đang làm "3 tại chỗ" và có thêm 400 công nhân thực hiện xét nghiệm ngày 16/7 và đều an toàn.

"Khi làm "3 tại chỗ" chúng tôi đều xây dựng đề án, kế hoạch, có báo cáo lên CDC Tiền Giang, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang và đều được đánh giá tốt. Chúng tôi cũng giữ lực lượng này bằng cách tiêm vaccine" - bà Khanh nói thêm.

45 này sản xuất "3 tại chỗ" an toàn - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức (Tiền Giang) cho biết, doanh nghiệp đang rất "sốc" khi tỉnh Tiền Giang ra công văn tạm dừng sản xuất "3 tại chỗ". Ảnh: TST.

Bà Khanh cho rằng, nếu tỉnh Tiền Giang tạm dừng sản xuất "3 tại chỗ" trong giai đoạn giãn cách xã hội này, nếu đóng cửa nhà máy công nhân họ cũng không thể về quê được dù họ được xét nghiệm âm tính 100% và nếu về sẽ là mối nguy khi nguy cơ lây nhiễm cao. 

"Tôi đang rất lo khi tỉnh Tiền Giang cho phép các doanh nghiệp thu xếp đến mùng 5/8 rồi mới xem xét tiếp, vậy trong thời gian xem xét doanh nghiệp chờ đợi như thế nào vì chi phí sản xuất "3 tại chỗ" đã rất tốn kém. Mong lãnh đạo tỉnh lắng nghe, thấu hiểu để chúng tôi tiếp tục được sản xuất nếu chúng tôi cam kết đảm bảo các giải pháp phòng chống dịch" - bà Khanh nói. 

Liên quan đến kiến nghị của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức, đại diện Sở NNPTNT tỉnh Tiền Giang cho biết, Sở đã có báo cáo tỉnh sau khi nhận được các kiến nghị của doanh nghiệp chế biến thủy sản, thức ăn chăn nuôi, UBND tỉnh Tiền Giang cũng thống nhất xem xét từng trường hợp cụ thể, nếu an toàn cho hoạt động tiếp.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam cũng khẳng định, đã trao đổi với UBND tỉnh Tiền Giang về sản xuất "3 tại chỗ" với quan điểm doanh nghiệp nào đáp ứng tốt yêu cầu sẽ cho tiếp tục sản xuất.

Trước đó, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức (Tiền Giang) đã có đơn kêu cứu gửi Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan xin được tiếp tục sản xuất đối với doanh nghiệp thực hành sản xuất tốt "3 tại chỗ".

Trong đơn gửi Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức cho biết, công ty đang xuất khẩu và cung cấp cho thị trường nội địa các sản phẩm cá tra fillet, cắt khúc, cá tra tẩm gia vị, cá tra nướng, chả cá viên,... cho các chuỗi siêu thị, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp.

Công ty tổ chức phân luồng, ăn - ở  sản xuất theo từng dây chuyền sản xuất để tránh nhiễm chéo, ngày 27/7/2021, qua xét nghiệm PCR, 100% lao động của công ty có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, ngày 29/7, Công ty Vạn Đức nhận được Công văn 4093/UBND-KT của UBND tỉnh Tiền Giang về việc tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh với các doanh nghiệp đang áp dụng "3 tại chỗ" trong khu, cụm công nghiệp kể từ ngày 5/8 cho đến khi có thông báo mới.

Theo Công ty Vạn Đức, việc này làm đứt gãy chuỗi cung ứng, cá tra nuôi bị quá lứa, trong khi việc sản xuất "3 tại chỗ" mới chỉ đạt 50% công suất, nếu dừng hẳn sẽ gây thiệt hại kép đến toàn chuỗi cung ứng; cá tra nuôi quá lứa không bán được, doanh nghiệp phải đền hợp đồng.

Trong khi đó, việc làm này còn làm mất niềm tin của công nhân, tạo mối nguy về kiểm soát dịch bệnh, người lao động cũng không thể về quê, sẽ gây gánh nặng tâm lý cho rằng,

Từ thực tế đó, Công ty Vạn Đức kiến nghị Bộ trưởng Bộ NNPTNT có ý kiến đến Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Tiền Giang để công ty được tiếp tục sản xuất để thực hiện mục tiêu kép và không làm đứt gãy chuỗi cung ứng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem