Chủ đề nóng

Tiền Giang: Nông dân trồng giống bưởi gì lạ quá, doanh nghiệp ở Sài Gòn xuống đặt mua tới tấp

Thứ năm, ngày 11/02/2021 13:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, nhiều nhà vườn ở thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tiếp tục bội thu với giống bưởi Thúng. Đây là loại trái cây độc đáo ở địa phương này giúp nhiều nhà vườn có thu nhập cao khi xuân về, Tết đến.
Bình luận 0

Bưởi Thúng là loại bưởi trái to, có trọng lượng từ 4-8kg, khi chín vỏ màu vàng rất đẹp, có giá trị để chưng mâm ngũ quả. 

Tết cổ truyền năm nay, bưởi Thúng tiếp tục hút hàng. Trước Tết 1 tháng, các doanh nghiệp từ TP HCM đến hợp đồng thu mua với giá trên 1 triệu đồng/quả.

Tiền Giang: Nông dân trồng giống bưởi gì lạ quá, doanh nghiệp ở Sài Gòn xuống đặt mua tới tấp - Ảnh 1.

Vườn bưởi Thúng tại xã Đạo Thạnh, Tp. Mỹ Tho rất say trái.

Nếu so với giá bưởi da xanh từ 25.000 - 30.000 đồng/kg như hiện nay thì một quả bưởi Thúng có giá trị gấp 20 lần trái bưởi da xanh và gấp hơn 30 lần so với trái bưởi Năm roi hay bưởi Lông Cổ Cò.

Theo nhà vườn, bưởi Thúng rất khó nhân rộng vì loại bưởi này tuổi thọ thấp, một năm chỉ thu hoạch một lần vào dịp Tết cổ truyền và do trọng lượng lớn nên dễ bị rụng khi mưa bão. 

Tại xã Đạo Thạnh, Thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) có đến 5 hộ trồng cây bưởi Thúng với khoảng 500 quả. Để đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ và tránh thiệt hại cho trái bưởi Thúng, nhà vườn áp dụng hình thức bao trái và dùng dây treo trái vào cành cây.

Tiền Giang: Nông dân trồng giống bưởi gì lạ quá, doanh nghiệp ở Sài Gòn xuống đặt mua tới tấp - Ảnh 2.

Bưởi Thúng là loại bưởi trái to, có trọng lượng từ 4-8kg


Tiền Giang: Nông dân trồng giống bưởi gì lạ quá, doanh nghiệp ở Sài Gòn xuống đặt mua tới tấp - Ảnh 3.

Khi chín trái bưởi Thúng màu vàng rất đẹp.

Gia đình ông Ngô Văn Tám ở ấp 4, xã Đạo Thạnh, là người trồng vườn bưởi Thúng đầu tiên ở thành phố Mỹ Tho có 10 năm thu hoạch trái bưởi thúng bán Tết. 

Tết cổ truyền Tân Sửu, với chỉ gần 1.500m2 đất trồng cây bưởi Thúng xen canh với các loại cây ăn trái khác, ông bán được 170 triệu đồng.

Tiền Giang: Nông dân trồng giống bưởi gì lạ quá, doanh nghiệp ở Sài Gòn xuống đặt mua tới tấp - Ảnh 4.

Ông Ngô Văn Tám là người đầu tiên ở Thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) trồng bưởi Thúng bán Tết.

Ông Ngô Văn Tám chia sẻ: "Bưởi Thúng khó trồng hơn bưởi da xanh, nó kén đất hơn, đất phải tốt. Khi có trái mình phải xử lý, thu hoạch xong phải rửa cành, tưới nước xong thì bón phân cho cây sung, tốt lại. Có bưởi này Tết tôi bán được, có thu nhập khá ổn".

Nhật Trường (VOV-ĐBSCL)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem