Chủ đề nóng

Tiền lãi ngân hàng có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Theo Hoàng Linh/Zing.vn Thứ bảy, ngày 14/05/2022 11:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo quy định, thu nhập được miễn thuế bao gồm những loại thu nhập sau: thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha mẹ đẻ với con đẻ; cha mẹ nuôi với con nuôi; cha mẹ chồng với con dâu; cha mẹ vợ với con rể; ông bà với cháu ruột; anh, chị, em ruột với nhau...
Bình luận 0

Câu hỏi:

Tôi có sổ tiết kiệm sinh lãi số tiền khoảng hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Vậy tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân đối với khoản tiền này hay không? 

Độc giả Mạnh Hùng, 40 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội.

Trả lời: 

Luật sư Trương Thanh Đức - Giám đốc Công ty Luật ANVI

Theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 và khoản 3, Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về Thuế số 2014, thu nhập được miễn thuế bao gồm những loại thu nhập sau:

- Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha mẹ đẻ với con đẻ; cha mẹ nuôi với con nuôi; cha mẹ chồng với con dâu; cha mẹ vợ với con rể; ông bà với cháu ruột; anh, chị, em ruột với nhau.

- Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

- Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

- Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha mẹ đẻ với con đẻ; cha mẹ nuôi với con nuôi; cha mẹ chồng với con dâu; cha mẹ vợ với con rể; ông bà với cháu ruột; anh, chị, em ruột với nhau.

- Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.

- Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất.

- Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Tiền lãi ngân hàng có phải nộp thuế thu nhập cá nhân? - Ảnh 2.

Lãi suất ngân hàng thuộc nhóm lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng. Do đó, bạn không phải đóng thuế thu nhập cá nhân đối với khoản thu này. Ảnh: D.V

- Thu nhập từ kiều hối.

- Phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật.

- Tiền lương hưu do Bảo hiểm xã hội chi trả.

- Thu nhập từ học bổng.

- Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm, tiền bồi thường tai nạn lao động, khoản bồi thường Nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định.

- Thu nhập từ quỹ từ thiện được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, phi lợi nhuận.

- Thu nhập từ nguồn viện trợ nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức chính phủ và phi chính phủ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế.

- Thu nhập của cá nhân là chủ tàu, cá nhân có quyền sử dụng tàu và cá nhân làm việc trên tàu từ hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp phục vụ hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ.

- Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm theo Thông tư 07/2005/TT-BNV.

- Phụ cấp đặc thù ngành nghề theo Quyết định 73/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng và Nghị định 56/2011/NĐ-CP của Chính phủ. 

- Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, theo Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính. 

Như vậy, lãi suất ngân hàng thuộc nhóm lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng. Do đó, bạn không phải đóng thuế thu nhập cá nhân đối với khoản thu này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem