Chủ đề nóng

Tiếp nhận 1 triệu liều vắc xin Covid-19 do Nhật Bản trao tặng

Diệu Linh Thứ năm, ngày 17/06/2021 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nửa đêm ngày 16/6, Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vắc xin Covid-19 gần 1 triệu liều do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ.
Bình luận 0

Đại diện Việt Nam do GS.TS Nguyễn Thanh Long- Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế thay mặt Chính Phủ Việt Nam tiếp nhận lô vắc xin Covid-19 này. Cùng dự buổi lễ tiếp nhận, về phía Bộ Ngoại giao có ông Nguyễn Minh Vũ- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Về phía Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam có Ngài Yamada Takio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Tiếp nhận 1 triệu liều vắc xin Covid-19 do Nhật Bản trao tặng  - Ảnh 1.

Lô vắc xin Covid-19 do Nhật Bản tiếp nhận "đặt chân" xuống sân bay Nội Bài. Ảnh BYT

Tiếp nhận 1 triệu liều vắc xin Covid-19 do Nhật Bản trao tặng  - Ảnh 2.

Đại diện Việt Nam và Nhật Bản tại lễ tiếp nhận. Ảnh BYT

Vắc xin Covid-19 do Nhật Bản trao tặng này có tên là VAEVRIA Intramuscular Injection (tên khác Covid-19 Vaccine AstraZeneca Injection), dung dịch tiêm bắp, 1 lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml.

Tại buổi tiếp nhận, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, lô vắc xin Covid-19 của Chính phủ Nhật trao tặng là món quà quý giá này thể hiện mối quan hệ tốt đẹp của Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và khan hiếm nguồn cung vắc xin trên toàn thế giới.

"Việt Nam cam kết sử dụng lô vắc xin Covid-19 này hiệu quả và nhanh nhất. Ngay sáng mai, lô vắc xin này sẽ được vận chuyển vào TPHCM để tiêm cho người dân và công nhân phục vụ nhu cầu phòng chống dịch tại đây"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á được Nhật Bản viện trợ vắc xin Covid-19.

Ngài Yamada Takio- Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cũng chia sẻ, lô vắc xin Covid-19 là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản; Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch Covid-19.

Trước đó, lô vắc xin này khởi hành trên chuyến bay NH897 từ sân bay Narita, Tokyo- Nhật Bản lúc 18h45p, ngày 16/06/2021 - giờ địa phương, đến sân bay Quốc tế Nội Bài- Hà Nội lúc gần 22h- giờ địa phương.

Loại container bảo quản vắc xin từ Nhật Bản về Việt Nam của hãng Casfe do Mỹ sản xuất có thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong (điều chỉnh từ 2-8 độ C) trong suốt quá trình vận chuyển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem