Chủ đề nóng

Tiêu chết khô, dân trắng tay

Thứ sáu, ngày 30/03/2012 16:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hàng loạt vườn tiêu của người dân thôn 2A, xã Ea HLeo, huyện Ea HLeo (Đăk Lăk) bỗng dưng chết khô, khiến họ mất trắng hàng chục tỷ đồng.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Hồng Sơn có vườn tiêu hơn 2.000 trụ, hàng năm thu khoảng 10 tấn hạt. Thế nhưng mấy tháng nay, hơn ¾ vườn tiêu bỗng dưng héo lá rồi chết khô. Chưa tính thiệt hại do giảm sản lượng, ông Sơn đã mất khoảng 3 tỷ đồng do vườn tiêu chết. “Nhìn vườn tiêu cứ lụi dần mà lòng như xát muối. Công sức gần 10 năm nay tôi đổ xuống giờ mất trắng”- ông Sơn xót xa.

Người dân bất lực nhìn những vườn tiêu tiền tỷ chết dần.

Mất mát lớn nhất có lẽ là gia đình ông Nguyễn Thanh Hải. Là người đầu tiên nhân giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng tiêu cho hàng trăm hộ dân quanh vùng, nhưng giờ ông Hải cũng bất lực đứng nhìn vườn tiêu dần dần chết trụi. 4.500 trụ tiêu của ông giờ chỉ còn phân nửa và mỗi ngày con số ấy cứ tăng thêm.

Ông Hải cay đắng: “Dự tính năm nay tôi thu được 20 tấn tiêu nhưng giờ không được một nửa. Chỉ tính sơ sơ, năm nay tôi đã mất gần chục tỷ đồng”. Hầu hết các hộ dân có tiêu chết phản ánh đã dùng phân bón Copper Tricho mua tại đại lý Tình Sâm (cùng thôn).

Ông Hải cho biết đã bón loại phân này liên tiếp trong 3 năm. Nhưng vào năm ngoái (từ tháng 4 đến tháng 7.2011), khi bón phân vào, cây tiêu chẳng những không phát triển mà bắt đầu có dấu hiệu vàng lá rồi chết.

“Cây tiêu bình thường không cần bón phân cũng ra lá non. Nhưng khi bón loại phân này, tôi thấy cây tiêu chẳng có dấu hiệu phát triển. Đến đợt bón thứ 2 thì cây tiêu bắt đầu vàng lá và chết dần đến bây giờ”- ông Hải nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Copper Tricho là phân vi lượng nền hữu cơ. Thông tin trên bao bì cho biết đây là sản phẩm của Công ty TNHH Voi Trắng, địa chỉ tại 2/5A khu phố 1, phường Tân Biên, TP.Biên Hòa, Đồng Nai.

Theo kết quả giám định của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, tất cả các thành phần của loại phân bón người dân đã dùng đều có hàm lượng thiếu hoặc thừa so với số lượng ghi trên bao bì.

Ông Bùi Duy Quảng – Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Voi Trắng thừa nhận có chuyện dư hoặc thiếu các thành phần trong phân bón nhưng khẳng định đó không phải là nguyên nhân khiến cây tiêu chết.

Ông Bùi Công Lăng - Trưởng phòng NNPTNT huyện Ea HLeo, cho biết: “Để biết nguyên nhân hàng loạt vườn tiêu của dân bị chết, chúng tôi đã tiến hành lấy mẫu và nhờ cơ quan chuyên môn phân tích”. Ông Lăng cũng không loại trừ khả năng tiêu chết do bón loại phân có một số chất dư thừa hàm lượng suốt một thời gian dài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem