Sáng nay (31.7) tại Hà Nội, Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu
(EU-MUTRAP) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ và Hỗ trợ Doanh nghiệp tổ chức hội
thảo “Vệ sinh an toàn thực phẩm trong hoạt động xuất khẩu rau củ quả Việt Nam
sang thị trường châu Âu”, với mục tiêu góp
phần thực hiện mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu rau quả Việt Nam sang thị trường EU.
Hội thảo đã đề cập đến các vấn đề: Những
nét chính trong xuất khẩu mặt hàng rau quả của Việt Nam
trong những năm gần đây; Tính cấp thiết của việc đảm bảo an toàn thực phẩm
trong xuất khẩu mặt hàng rau quả của Việt Nam; Những khó khăn thách thức trong
lĩnh vực xuất khẩu rau quả ở Việt Nam hiện nay; Các biện pháp để giải quyết những
khó khăn thách thức của lĩnh vực xuất khẩu rau quả vào thị trường EU; Những
thay đổi mới về luật vệ sinh an toàn thực phẩm EU, cơ hội giúp cho doanh nghiệp
xuất khẩu rau quả của Việt Nam rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập khẩu, đăng
ký giấy phép đồng thời tránh những rủi ro trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu
vào thị trường EU.
Quang cảnh hội thảo sáng 31.7.
Từ năm 2005 đến
2011, kim ngạch xuất khẩu ngành hàng rau quả Việt Nam đều tăng trưởng khá,
trung bình khoảng 300 triệu USD/năm. Năm 2011, xuất khẩu rau quả đạt kim ngạch
kỷ lục 630 triệu USD, tăng 35,5% so với năm 2010, đưa Việt Nam lọt vào nhóm 5
quốc gia xuất khẩu rau quả lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, hiện nay tình hình xuất
khẩu rau quả Việt Nam sang EU đang có dấu hiệu giảm sút. Trong năm 2012, xuất
khẩu rau quả tăng trưởng chậm lại do vướng mắc các quy định về chất lượng của các
nước nhập khẩu, đạt xấp xỉ 829 triệu USD, chỉ tăng 33,4% so với năm 2011.
Đặc
biệt đối với thị trường EU, việc xuất khẩu rau quả Việt Nam xuất hiện nhiều khó khăn mới do có nhiều lô
hàng xuất khẩu vào thị trường này vi phạm các yêu cầu về chất lượng.
Cần làm gì để phát triển các sản phẩm trong nước?
|
Trang Thảo (Trang Thảo)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.