Chủ đề nóng

Tìm thấy xe khách bị lũ cuốn

Thứ tư, ngày 20/10/2010 14:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - 17h53 phút, các nhân viên cứu hộ đã lặn xuống nước và móc được dây cáp vào chiếc xe để tiến hành trục vớt. Hàng ngàn người dân đứng hai bên đường Quốc lộ 1A theo dõi việc tìm kiếm...
Bình luận 0

Việc trục vớt vẫn đang được các nhân viên cứu hộ thuộc Quân khu 4 và công an tỉnh Hà Tĩnh tiến hành, dù lúc này trời đã sập tối...

Trước đó, các lực lượng chức năng được huy động toàn lực tìm kiếm chiếc xe bị nạn từ sáng sớm 20-10, trong khi người nhà ở trên bờ lập đàn cầu siêu tại chân cầu Rong.

Rà soát khu vực hạ lưu

Toàn bộ lực lượng bộ đội, công an, biên phòng, cảnh sát biển, dân quân và cả người dân dọc hai bờ sông Lam, hàng chục chiếc ca nô rà soát khắp mặt sông suốt từ nơi ô tô bị nạn ra tới cửa Hội. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đã vận động nhân dân, đặc biệt là là khu vực ven bờ sông Lam hỗ trợ tìm kiếm người bị nạn.

 Người nhà nạn nhân tại lễ cầu siêu

Một phóng viên Dân Việt cũng đã theo ca nô của công an huyện Nghi Xuân, từ 6 giờ sáng cùng các chiến sỹ đã nỗ lực tìm kiếm, lần theo từng rặng bần sát bờ sông trải dài 20 km trên dòng sông Lam. Bất cứ dấu hiệu khác thường đều được các chiến sỹ kiểm tra kỹ.

Đã ba ngày nay, Trung tá Phạm Minh Tuấn, cảnh sát giao thông đường thủy huyện Nghi Xuân, vẫn đau đáu dõi theo dòng nước sông Lam đục ngầu cuồn cuộn chảy. Gần một bãi nổi, mọi người phát hiện thấy có vật mầu trắng nổi trên mặt nước, cả đoàn ồ lên dõi theo vật nổi. Một người vồ lấy cây sào tre vươn người ra, nhưng khi kéo được vật nổi thì cả đoàn đều thất vọng vì đó chỉ là bọc rác thải.

Báo NTNN tiếp tục tiếp nhận sự ủng hộ của bạn đọc. Mọi ủng hộ xin gửi về: Báo Nông thôn Ngày nay, 13 Thụy Khuê, Hà Nội; tài khoản 1506311002117, Chi nhánh NHNo&PTNT Tây Hồ, Hà Nội

Chân vịt của canô cứ chốc chốc lại kẹt phải những búi rác từ thượng nguồn đổ về, Cửa Hội hiện ra trước mắt, mang mang sóng bạc đầu. Ca nô vòng trở lại với những rặng bần, do ngược chiều nước xiết nên mũi ca nô vẫn rung lên bần bật. Cuộc tìm kiếm kéo dài tời giữa trưa, những hi vọng đang tắt dần thì chuông điện thoại của một thành viên đội tìm kiếm chợt đổ chuông.

Đầu dây bên kia là Thiếu tướng Chu Phác, nhà ngoại cảm nổi tiếng của Trung tâm nghiên cứu Tiềm năng con người đưa thông tin mới từ “cõi âm” cho biết: “Chiếc xe hiện đang lọt xuống một hố đấu ở dưới đáy sông, cách khu vực đang tìm kiếm 100m gần bờ trái sông Lam”.

Tia hi vọng lại hé lên, cuộc tìm kiếm sẽ tiếp tục, để mong mỏi đưa thông tin sớm nhất tới hàng chục người nhà nạn nhân đang ngóng chờ tại trụ sở ban chỉ huy tìm kiếm.

Tôi cố sống để tìm xác con

Tại lễ cầu siêu cho những người thân được tổ chức sáng 20-10, bên chân cầu Rong, chị Trần Thị Mừng đã gượng dậy từ bệnh viện ra cầu siêu cho con nghẹn ngào nói: “Tôi cố sống để tìm xác con, không tìm thấy tôi nghĩ cũng không sống được”.

 Chị Mừng đã khóc cạn nước mắt vì con trai

Ngày thứ ba sau khi sự việc xẩy ra, dù người mẹ đã gượng dậy được để cầu siêu và nghe ngóng thông tin của con nhưng bà Mừng đã cạn khô nước mắt không thể khóc nổi.

Ông Trần Trọng Thắng, 58 tuổi ở Thạch Vịnh, Thạch Hà, Hà Tĩnh cho biết, “Cả gia đình không còn tâm trạng gì nữa, đi hết xuống đây với hơn 10 người tất cả để cầu siêu. Cho tới ngày thứ ba thì chắc là tin nhận được sẽ lành ít dữ nhiều, nguyện vọng của gia đình là tìm thấy người thân đưa về với tổ tiên”.

Người nhà của ông Thắng là ông Trần Đăng Lực, 47 tuổi, và con trai ông Lực là Trần Đăng Khoa, 18 tuổi, cùng đi trên chuyến xe định mệnh.

Sau khi xác định được chính xác vị trí ô tô gặp nạn, ban chỉ đạo tìm kiếm cứu hộ cùng các doanh nghiệp tư nhân và đại diện một số người nhà nạn nhân đang bàn các phương án trục vớt con tàu.

Ông Nguyễn Quốc Nam, Giám đốc Công ty TNHH Hải Long cho biết: Chỉ sau một tiếng đồng hồ chúng tôi đã xác định được vị trí của chiếc ô tô bị nạn trôi dạt ra vùng nước lũ, cách vị trí bị nạn khoảng gần 1 km”.

Trước đó, ông Ban đã bàn với 6 công ty khác là: Công Ty TNHH Đình Cẩm, Công ty TNHH Ngọc Hải, Công ty TNHH Hải Long, Doanh nghiệp tư nhân cầm đồ An Cường, Công ty TNHH Tiến Tài, Công ty TNHH Đình Cẩm và Công ty cổ phần vận tải biển và thương mại Trường Thành đều có địa chỉ tại thành Phố Vinh cùng tình nguyện tìm kiếm và trục vớt chiếc ô tô bị nạn để người nhà nạn nhân kết thúc những ngày tháng lo âu, hồi hộp.

Đúng 15 giờ, đội cứu hộ sử dụng hai xà lan và một tàu kéo cùng các thiết bị dây quét tìm kiếm xung quanh bán kính 2 km so với khu vực chiếc ô tô bị nạn. Đến 16 giờ chiều, dây quét đã thấy một vật nặng cách dưới chân cầu Rong khoảng 800m và cách bờ 100m, được xác định đó chính là chiếc ô tô bị nạn.

DDúng 17 giờ 53 phút, ba thợ lặn là ông Trần Văn Hoàn, Trần Văn Viết (con trai ông Hoàn) và Nguyễn Văn Thạnh đã xác định được chiếc xe bị nạn và móc dây thừng được dây vào xe. Hàng trăm người trên chiếc xà lan hò reo, vỗ tay vang dội một khúc sông...

---------------

Mời các bạn tiếp tục cập nhật thông tin về việc tìm kiếm các nạn nhân xe khách bị lũ cuốn trên các bản tin tiếp theo của Dân Việt và báo Nông thôn Ngày nay số 226, phát hành ngày mai, thứ Tư 21-10-2010.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem