Chủ đề nóng

Tín hiệu vô tuyến liên tục phát đến Trái đất, người ngoài hành tinh liên lạc?

Việt Anh - Daily Express Thứ hai, ngày 19/08/2019 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà thiên văn tại Canada vừa mới phát hiện được một tín hiệu vô tuyến bí ẩn đến từ không gian, điều được cho là manh mối về khả năng có sự sống bên ngoài hành tinh của chúng ta.
Bình luận 0

8 đợt sóng vô tuyến mới được phát hiện được cho là tín hiệu đến từ bên ngoài Trái Đất (Ảnh: GETTY)

Tín hiệu vô tuyến bí ẩn này thường được gọi là Chớp sóng Vô tuyến (FRB), và hay được phát hiện ở những nguồn không xác định ở bên ngoài vũ trụ. Chúng thường là những chớp sóng vô tuyến có thời gian tồn tại cực ngắn, chỉ vỏn vẹn vài mili giây. Lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2007, cho đến nay nguồn gốc của Chớp sóng Vô tuyến vẫn là điều khiến giới khoa học phải đau đầu.

Mới đây, một nghiên cứu được đăng tải trên trang web lưu trữ các tài liệu khoa học arXiv.org cho biết bằng cách sử dụng kính viễn vọng vô tuyến CHIME (viết tắt của Thí nghiệm Sơ đồ Cường độ Hydrogen của Canada) đặt tại vùng British Columbia, các nhà thiên văn tại Canada đã xác định được 8 FRB liên tiếp xuất hiện trên Trái Đất.

Pragya Chawla, nghiên cứu sinh Học viện Không gian thuộc trường Đại học McGill, đồng tác giả của nghiên cứu trên, cho biết: “Việc phát hiện ra 8 nguồn phát tín hiệu như vậy là rất quan trọng, vì điều đó chứng tỏ còn có nhiều dạng sóng FRB khác đang hoạt động liên tục ngoài kia, và chúng ta có thể phát hiện ra môi trường và các thiên hà nơi chúng xuất phát, nếu được theo dõi bằng các loại kính thiên văn khác.”

Các nhà thiên văn đã dùng kính viễn vọng vô truyến để xác định hiện tượng kỳ lạ trên (Ảnh: GETTY)

Dấu hiệu đầu tiên về FRB được phát hiện vào năm 2007, trong một bộ dữ liệu được lưu trữ từ năm 2001 tại đài quan sát Parkes ở New South Wales, Úc. Kể từ sau khám phá trên, các nhà thiên văn học đã dần dần mở rộng tầm hiểu biết của họ về FRB, thông qua việc nghiên cứu một số tín hiệu lặp đi lặp lại từ chúng.

Victoria Kaspi, nhà vật lý thiên văn tại trường Đại học Mcgill, cho biết: “Kết luận lớn nhất đầu tiên là đây không phải một trường hợp dị thường, mà nó hoàn toàn có thật, và chúng ta cần phải mất nhiều thời gian và đủ kiên nhẫn để có thể tìm ra chúng. Và điều thứ 2, là nó tạo cơ hội cho việc xác định vị trí của chúng, một thành quả rất lớn trong lĩnh vực tìm hiểu các dạng FRB.”

Hiện tại, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh nguồn gốc hình thành của FRB. Giáo sư Abraham Loeb từ Đại học Havard cho rằng các tín hiệu vô tuyến này không hẳn có khả năng đến từ Trái Đất.

“Chúng ta vẫn chưa có manh mối mới nào về việc nguồn gốc của chúng là tự nhiên hay nhân tạo,” giáo sư Loeb cho biết, “Vì thế nguồn gốc của FRB cho đến nay vẫn là một điều bí ẩn. Những dữ liệu sẵn có hiện tại là không đủ để tiết lộ danh tính những nguồn phát ra chúng.”

Tuy nhiên, hầu hết các nhà thiên văn khác cho rằng FRB được tạo ra bởi các hiện tượng thiên văn có quy mô lớn.

Nhiều nhà thiên văn tin rằng FRB có nguồn gốc từ các nền văn minh bên ngoài Trái Đất (Ảnh: GETTY)

Các nhà khoa học đã lần theo các tín hiệu được lặp đi lặp lại đến các dải thiên hà cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng, nhằm nỗ lực chứng minh rằng chúng không thể thuộc về một cụm hành tinh duy nhất.

Chẳng hạn, một số dạng FRB được phát hiện đến từ dải thiên hà Grus từ cách đây 4 tỷ năm ánh sáng.

Một giả thuyết cho rằng các Chớp sóng Vô tuyến là hệ quả phụ từ vụ va chạm của các chòm sao neutron có kích thước lớn với các hố đen. Giả thuyết khác lại cho rằng FRB được hình thảnh bởi các sao từ - các chòm sao neutron có từ trường vô cùng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, dù là trường hợp nào đi chăng nữa, vẫn chưa có một sự đồng thuận hoặc bằng chứng rõ ràng nào để có thể hoàn toàn làm sáng tỏ bí ẩn trên.

Phi thường: Siêu máy tính tạo ra 8 triệu vũ trụ ảo, ”tha hồ” nghiên cứu

Vũ trụ, thứ dường như vượt ngoài trí tưởng tượng của rất nhiều người, giờ đây lại có cơ hội được nằm gọn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem