Chủ đề nóng

Ukraine thừa nhận sự thật: Không thể phản công vì Su-35 Nga đang 'thống trị' bầu trời

Phương Đăng (theo Bulgarian Military) Thứ tư, ngày 29/03/2023 19:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kiev thừa nhận, Ukraine ngày càng gặp khó khăn trong việc chống lại các máy bay chiến đấu của Nga trên bầu trời. Các máy bay chiến đấu thế hệ mới của Nga, đặc biệt là Su-35 đã giúp Moscow giành được ưu thế trên không.
Bình luận 0
Kiev thừa nhận sự thật Ukraine không thể phản công vì Su-35 Nga đang 'thống trị' bầu trời - Ảnh 1.

Quan chức Ukraine thừa nhận chiến đấu cơ Su-35 đang giúp Nga giành được ưu thế trên không trong khu vực chiến sự khiến Kiev không thể phản công. Ảnh minh họa Twitter/Bulgarianmilitary

Một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết, một chuỗi báo động đã được quan sát thấy trong khu vực xung đột – sự thống trị ngày càng tăng của Lực lượng Phòng không Vũ trụ Nga (VKS), Bulgarian Military đưa tin.

Tuyên bố của vị quan chức cấp cao Ukraine giấu tên, vốn đang chiến đấu ở vùng chiến sự, được hãng truyền thông Mỹ ABC News trích dẫn được cho là mâu thuẫn hoàn toàn với những đánh giá của Mỹ.

Tuần trước Washington đã đưa ra các tuyên bố hoàn toàn khác. Theo đó, các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng, Nga đã không thể đạt được ưu thế trên không trên chiến trường Ukraine và cho đến nay vẫn chưa có sự thay đổi quan trọng nào được ghi nhận. Quan chức Mỹ và thậm chí cả phương Tập lập luận rằng Nga không thể đạt được ưu thế này vì các hệ thống phòng không hiệu quả của Ukraine.

Tuy nhiên, quan chức Ukraine nói rằng, đã có sự thay đổi đáng kể trên bầu trời khu vực chiến sự ở Ukraine với sự xuất hiện của Su-35 - một thế hệ máy bay chiến đấu mới của Nga.

Bulgarian Military vào đầu năm nay đã đưa tin rằng vào năm 2023, Moscow sẽ sử dụng các máy bay chiến đấu Su-30, Su-35 và Su-57 nhiều hơn và thường xuyên hơn nữa. Thông tin trên do một nguồn tin từ một quan chức trong Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ với Bulgarian Military. Một đội máy bay Su-35 lớn sau đó đã được phát hiện tập trung tại các sân bay ở biên giới Nga.

Su-35 có radar rất tốt và hiệu quả. Nó cũng tấn công bằng tên lửa tầm xa rất chính xác, quan chức cấp cao Ukraine nói với ABC News.

Nga đã thay thế việc sử dụng các máy bay chiến đấu lỗi thời bằng việc sử dụng Su-35 trong cuộc chiến ở Ukraine. Theo vị quan chức Ukraine, nhờ sự thay thế này, Nga đã mạnh dạn hơn rất nhiều và đạt được ưu thế đáng kể trên bầu trời Ukraine. Ngoài ra, Moscow đã sử dụng rất hiệu quả các máy bay chiến đấu này để hỗ trợ các hoạt động trên bộ của họ.

ABC News dẫn nguồn tin Ukraine thừa nhận rằng, Kiev hiện không thể chống lại Su-35 và việc Nga chiếm ưu thế trên không là một rủi ro thực sự.

Bulgarian Military đã nhiều lần phân tích tình hình trên không ở Ukraine và chia sẻ quan điểm của các nhà phân tích rằng, Kiev cần hệ thống phòng không tối tân hơn là máy bay chiến đấu. Một quan chức cấp cao của Ukraine cũng tuyên bố với truyền thông Mỹ rằng “các hệ thống phòng không của Mỹ và đồng minh hiện là "ưu tiên số 1" đối với Ukraine".

Tuy nhiên, Ukraine vẫn chưa từ bỏ việc xin Mỹ và các đồng minh phương Tây máy bay chiến đấu, đặc biệt là F-16, 2 quan chức Ukraine khác nhấn mạnh.

Theo họ, số máy bay chiến đấu trên không của Nga hiện nhiều gấp 12 lần so với Ukraine, và đây là một vấn đề lớn.

“Những gì chúng tôi liên tục nói với người Mỹ là cuối cùng không có giải pháp nào khác ngoài việc cung cấp cho chúng tôi máy bay chiến đấu phương Tây”, 2 quan chức Ukraine nhấn mạnh.

Cho đến nay Mỹ vẫn từ chối cung cấp cho Ukraine chiến đấu cơ F-16 vì cho rằng, Kiev chưa cần đến nó.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem