Chủ đề nóng

Tin nóng: Sự thật cay đắng của Mỹ ở chiến trường Syria

Đình Dương (Theo Sputnik) Thứ hai, ngày 15/10/2018 10:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ muốn biến Syria trở thành một quốc gia dân chủ và tự do, nhưng không ai trong số "các nhóm đối lập vừa phải" do Mỹ hỗ trợ có thể dẫn đến kết qủa này.
Bình luận 0

Lính Mỹ ở Syria.

Tổng thống Syria Bashar Assad không còn có nguy hiểm nữa, và Mỹ phải ngăn chặn can thiệp quân sự của mình trong các việc nội của đất nước, nhà báo National Interest Doug Bandow viết.

Ông đã ở Syria trong vòng một tuần, và lưu ý rằng "nó là rõ ràng ai chịu trách nhiệm cho tất cả mọi thứ ở đấy". Toàn bộ tầng lớp thượng lưu của đất nước ở thủ đô Damascus. ở khắp mọi nơi có các tòa nhà chính phủ và lực lượng an ninh. Hầu hết các đường phố đều được trang trí bằng hình ảnh của Tổng thống Assad. Và cư dân của thành phố khá lạc quan về tương lai.

Nhà báo lưu ý rằng Mỹ đã dựa vào việc Assad từ chức còn điều đó là sai, bởi vì ông ta có rất nhiều người ủng hộ, và "một người nào đó khủng khiếp hơn" có thể đã thay thế vị trí của ông.

Ngoài ra, Washington muốn làm Syria trở thành một quốc gia dân chủ và tự do, nhưng không ai trong số "các nhóm đối lập vừa phải" do Mỹ hỗ trợ có thể dẫn đến kết qủa này.

Cuộc nội chiến ở Syria là một bi kịch lớn, ông Bendow nói. Chính quyền Trump đã không có quyền can dự vào một quốc gia nước ngoài, chiếm lãnh thổ và chia rẽ một quốc gia nước ngoài. Đồng thời, Mỹ không thể ép buộc Nga và Iran, có quan hệ gần gũi hơn với Assad, rời khỏi Syria.

Người quan sát nói thêm rằng các mục tiêu quân sự của Donald Trump ở Syria trở thành "tiểu thuyết thuần túy". Không có điều gì mà đe dọa Bashar Assad nữa. Chỉ vài năm trước đây, có ít người có thể tưởng tượng rằng tổng thống Syria sẽ có thể giành lại quyền kiểm soát ở phần lớn đất nước, nhưng hôm nay ông đã đánh bại tất cả các đối thủ của mình.

"Chính quyền Trump nên chấm dứt sự bất hạnh cuối cùng của Mỹ ở Trung Đông. Bashar Assad thắng, và Washington thua", — nhà báo kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem