Chủ đề nóng

Tin thế giới: Triều Tiên bất ngờ ngỏ lời mời tới Mỹ

Tiểu Đào Thứ hai, ngày 30/04/2018 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có một tuyên bố mới về khu vực thử hạt nhân của nước này khiến Tổng thống Donald Trump “phấn khởi”.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Triều Tiên sẽ đóng cửa hoàn toàn khu vực thử hạt nhân Punggye-ri vào tháng 5 tới để cho thấy sự nghiêm túc trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Nhà Xanh vào hôm qua (29.4) dẫn lại lời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ngoài ra, ông Kim còn khẳng định nước này sẽ cho phép các chuyên gia và phóng viên từ Hàn Quốc và Mỹ được vào Triều Tiên nhằm theo dõi, đảm bảo “tính minh bạch” trong quá trình đóng cửa khu vực thử này.

"Mỹ luôn giữ lập trường chống đối Triều Tiên, nhưng nếu Mỹ trao đổi, đàm phán với chúng tôi, họ sẽ nhận ra rằng, tôi không phải là kiểu người sẽ bắn tên lửa tới Hàn Quốc, Thái Bình Dương hay nhắm vào Mỹ", phát ngôn viên Nhà Xanh Yoon Young-chan thuật lại lời của ông Kim.

“Chúng tôi không có lý do gì để sở hữu vũ khí hạt nhân nếu lòng tin lẫn nhau với Mỹ được xây dựng dựa trên các cuộc gặp mặt thường xuyên trong tương lai cũng như mọi hành động chiến tranh và gây hấn được dừng lại”.

Trước đó, ông Kim cũng đã công bố sẽ kết thúc chương trình thử hạt nhân và đình chỉ cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri do cơ sở này “đã hoàn thành nhiệm vụ của mình”. Tuy nhiên sau đó, một số nhà khoa học Trung Quốc đã lên tiếng nhận định rằng lý do mà Triều Tiên đóng cửa Punggye-ri là do sơ sở này đã bị hỏng đến mức không thể sử dụng được – một thông tin bị chính ông Kim bác bỏ.

“Một số người cho rằng chúng tôi đóng cửa một cơ sở thử nghiệm không thể sử dụng được. Nếu họ có thể đến và kiểm tra, họ sẽ hiểu rằng ở đó chúng tôi có hai đường hầm lớn hơn nhiều so với các cơ sở thử nghiệm hiện tại và cả hai đều trong tình trạng rất tốt”, phát ngôn viên Yoon dẫn lại lời của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Được biết, trong cuộc gặp hôm thứ Sáu (27.4) vừa rồi, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã “ngay lập tức hoan nghênh” quyết định của ông Kim. Sau đó, cả hai nhà lãnh đạo đã đồng ý sẽ thảo luận với nhau về thời điểm đưa các chuyên gia, phóng viên của Hàn Quốc và Mỹ tới khu vực thử “ngay khi Triều Tiên sẵn sàng”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem