Chủ đề nóng

Tình báo Mỹ phát hiện sốc: Đồng minh ruột "đi đêm" với Trung Quốc

Minh Nhật Thứ năm, ngày 06/06/2019 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin tình báo mới nhất của Mỹ cho thấy Ả Rập Saudi - đồng minh ruột của Mỹ đang tăng cường chương trình tên lửa đạn đạo với sự giúp sức của Trung Quốc, theo Daily Mail.
Bình luận 0

Những tiết lộ mới về chương trình tên lửa đạn đạo do Trung Quốc hậu thuẫn của Ả Rập Saudi đang gây lo ngại

Ả Rập Saudi là khách hàng mua vũ khí lớn của Mỹ nhưng bị cấm mua tên lửa từ cường quốc quân sự số 1 thế giới.

Tuy nhiên, một báo cáo tình báo mới nhất của Mỹ cho thấy Ả Rập Saudi đang tăng cường chương trình tên lửa đạn đạo với sự giúp sức của Trung Quốc. Trung Quốc trước đó đã bán cho Ả Rập Saudi vài chục tên lửa đạn đạo tầm trung Dongfeng DF-3A, mà lần đầu tiên Ả Rập Saudi trưng bày công khai chúng trong một cuộc diễu hành quân sự vào năm 2014.

Mặc dù mục tiêu cuối cùng của Ả Rập Saudi chưa được tình báo Mỹ đánh giá một cách đầy đủ, nhưng sự tiến bộ của chương trình tên lửa có thể cho thấy những nỗ lực tiềm năng của nước này để trong một ngày nào đó sẽ có thế sở hữu một đầu đạn hạt nhân, ba nguồn có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này nói với CNN .

Việc Ả Rập Saudi nâng cấp chương trình tên lửa của nước này đến một mức độ nhất định sẽ xảy ra xung đột trực tiếp với chính sách lâu đời của Mỹ nhằm hạn chế sự phổ biến vũ khí trong khu vực, các nguồn tin cho biết. 

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với CNN rằng Ả Rập Saudi vẫn là một bên tham gia Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân và đã chấp nhận nghĩa vụ không bao giờ có vũ khí hạt nhân. 

Người phát ngôn cũng chỉ ra một tuyên bố gần đây của một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tái khẳng định cam kết của nước này về "mục tiêu một Trung Đông không có vũ khí hủy diệt hàng loạt và hệ thống chuyển giao vũ khí hủy diệt hàng loạt". 

Ả Rập Saudi là một trong những người mua thiết bị quân sự lớn nhất của Mỹ và năm 2017 đã ký thỏa thuận với chính quyền Trump để mua vũ khí trị giá 110 tỷ USD từ Mỹ, cộng thêm 350 tỷ USD vũ khí trong 10 năm tới.

Mỹ hy vọng các hợp đồng bán vũ khí trên sẽ giúp làm cán cân sức mạnh quân sự giữa Saudi và đối thủ khu vực Iran nghiêng về phía đồng minh ruột của Mỹ.

Các chiến lược gia Mỹ cũng hy vọng, bằng việc bán vũ khí và máy bay thông thường vượt trội cho Saudi thì nước này sẽ không tìm kiếm vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Nhưng nếu Iran có được vũ khí hạt nhân, Ả Rập Saudi đã tuyên bố, họ sẽ ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm nó. Theo đó,  ột chương trình vũ khí đạn đạo sẽ cung cấp cho Saudi một hệ thống chuyển giao vũ khí.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với CNN rằng Trung Quốc và Ả Rập Saudi là "đối tác chiến lược toàn diện và cả hai nước đều duy trì hợp tác thân thiện trong tất cả các lĩnh vực, kể cả trong lĩnh vực mua bán vũ khí. Sự hợp tác như vậy không vi phạm bất kỳ luật pháp quốc tế nào, cũng không liên quan đến sự phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem