Chủ đề nóng

Tình báo Mỹ phát hiện sốc ở bãi thử hạt nhân bí mật của Trung Quốc

Thứ tư, ngày 01/07/2020 09:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc - theo tình báo Mỹ - đang tiến hành một "chương trình hạt nhân cấp tốc" đáng lo ngại tại bãi thử bí mật Lop Nur ở phía tây bắc của nước này.
Bình luận 0
Tình báo Mỹ phát hiện sốc ở bãi thử hạt nhân bí mật của Trung Quốc - Ảnh 1.

Căn cứ tên lửa Trung Quốc. Ảnh GETTY/Express.

Express đưa tin, Lop Nur là nơi thử hạt nhân lớn nhất thế giới, rộng tới 100.000 km2. Bản thân bãi thử này đã góp phần vào việc xây dựng các loại tên lửa có khả năng hạt nhân ở mọi tầm bắn. Các quan chức Mỹ đã tiết lộ chương trình hạt nhân bí mật và gây quan ngại của Trung Quốc cho các đại diện của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương của NATO.

Đặc phái viên tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí, Marshall Billingslea đã tuyên bố trong một cuộc họp ngắn rằng: "Các ngài phải xem những gì họ (Trung Quốc) đang làm tại Lop Nur, nơi đã được thiết lập hoạt động quanh năm. Mỹ đã giám sát địa điểm này và nhận thấy có sự gia tăng đáng kể về tốc độ hoạt động giúp Trung Quốc sản xuất ra một loạt các hệ thống tên lửa khác nhau".

Chúng bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung, tầm xa, ICBMS (tên lửa đạn đạo xuyên lục địa), phương tiện di động đường bộ, đường sắt.

Theo ông Billingslea, Trung Quốc đã sở hữu đầy đủ các hệ thống tên lửa đáng gờm.

Đặc phái viên Mỹ mô tả hoạt động tại bãi thử Lop Nur là một chương trình hạt nhân cấp tốc cực kỳ đáng lo ngại. Điều này lý giải tại sao Trung Quốc cũng rất muốn tránh tham gia các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Trong tuần mà các nhà đàm phán Mỹ và Nga đã đến Vienna để thảo luận về vũ khí hạt nhân, nhưng Trung Quốc thì không.

Washington đã gửi lời mời đến Bắc Kinh và đề nghị họ tham gia cuộc họp để thảo luận về tương lai của Hiệp ước New Start nhưng Trung Quốc đã từ chối.


Minh Nhật (Express)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem