Chủ đề nóng

Ấn Độ tung đòn trừng phạt Trung Quốc, bất ngờ phản ứng của Bắc Kinh

Thứ ba, ngày 30/06/2020 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ấn Độ vừa ra lệnh cấm 59 ứng dụng Trung Quốc, bao gồm TikTok và WeChat - động thái trừng phạt Bắc Kinh sau cuộc đụng độ biên giới chết người hồi giữa tháng này. Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn chưa có bất cứ phản ứng nào để trả đũa Delhi.
Bình luận 0

Giải thích cho việc cấm 59 ứng dụng di động của Trung Quốc bao gồm cả những ứng dụng cực kỳ phổ biến như TikTok và WeChat, Ấn Độ dẫn ra những lo ngại về an ninh quốc gia và quyền riêng tư của người dùng. Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh người Ấn Độ và nhiều chính khách lên tiếng kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc sau vụ ẩu đả biên giới giữa 2 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân ở châu Á khiến ít nhất 40 binh sĩ Ấn Độ thương vong.

 Mối quan hệ giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới đã trở nên vô cùng căng thẳng sau vụ ẩu đả hôm 15/6.

"Chính phủ Ấn Độ đã quyết định không cho phép sử dụng một số ứng dụng nhất định (của Trung Quốc). Quyết định này là một động thái nhằm mục tiêu để đảm bảo an toàn và chủ quyền của không gian mạng Ấn Độ", Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết.

Tuyên bố nói rằng lệnh cấm được ban hành sau khi Bộ nhận được 1 số khiếu nại cho rằng các ứng dụng trên có hành vi trộm cắp dữ liệu của người dùng và vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Không rõ khi nào lệnh cấm sẽ có hiệu lực.,

Hầu hết các ứng dụng Trung Quốc bị cấm rất phổ biến ở Ấn Độ, bao gồm các ứng dụng chia sẻ video do ByteDance sở hữu như TikTok và Helo, ứng dụng chia sẻ tệp SHAREit, trình duyệt UC của Alibaba và UC News, với tổng cộng số người dùng lên tới hơn nửa tỷ.

Ước tính có khoảng 120 triệu người dùng TikTok ở Ấn Độ, biến quốc gia Nam Á 1,3 tỷ dân này trở thành thị trường quốc tế lớn nhất của ứng dụng Trung Quốc.

Hôm nay 30/6, người đứng đầu TikTok Ấn Độ đã ra tuyên bố nhấn mạnh rằng công ty không chia sẻ bất kỳ thông tin nào của người dùng ở Ấn Độ với bất kỳ chính phủ nước ngoài nào, bao gồm cả chính phủ Trung Quốc.

Các ứng dụng khác trong danh sách bị cấm bao gồm ứng dụng blog Weibo và trò chơi Clash of Kings.

Trong khi đó, về phần mình, bất chấp sự giận dữ ở Ấn Độ sau vụ ẩu đả biên giới dẫn đến những lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh vẫn chưa có động thái đáp trả nào. Tuy nhiên, giới chuyên gia Trung Quốc cảnh báo rằng, việc Ấn Độ tẩy chay hàng Trung Quốc là đòn "tự sát" đối với nền kinh tế nước này.

Minh Nhật (SCMP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem