Tỉnh có đội tàu nhỏ bé nhất trong 28 tỉnh, thành ven biển của Việt Nam nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Vũ Thượng Thứ ba, ngày 07/05/2024 09:24 AM (GMT+7)
Tỉnh Ninh Bình đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đấu tranh phòng, chống khai thác IUU, khắc phục theo các khuyến nghị của EC, tăng cường kiểm tra, kiểm soát,…qua đó, cùng cả nước sớm gỡ thẻ vàng IUU để đảm bảo sinh kế cho ngư dân.
Bình luận 0

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Tỉnh Ninh Bình có chiều dài bờ biển gần 20 km, 68 tàu cá, trong đó có 8 tàu có chiều dài từ 15m trở lên hoạt động vùng khơi (hiện chỉ còn 6 tàu đang hoạt động). Bên cạnh đó, 25 tàu có chiều dài từ 12-15 m hoạt động vùng lộng; 35 tàu cá có chiều dài từ 6 dưới 12m chủ yếu hoạt động tại các bãi ngang, các lạch vùng ven bờ. Sản lượng hải sản khai thác bình quân đạt gần 2.000 tấn/năm.

Tỉnh có đội tàu nhỏ bé nhất trong 28 tỉnh, thành ven biển của Việt Nam nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU - Ảnh 1.

Ngư dân Ninh Bình thực hiện nghiêm việc treo cờ Tổ quốc khi vươn khơi. Ảnh: VT

Để phòng, chống khai thác IUU, với ý thức trách nhiệm cao nhất, tỉnh Ninh Bình đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đấu tranh phòng, chống khai thác IUU, khắc phục theo các khuyến nghị của EC, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhanh chóng chấn chỉnh hoạt động trên biển.

Cụ thể, Sở NNPTNT tỉnh Ninh Bình đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, chính quyền các địa phương tiến hành rà soát, thống kê, nắm thực trạng toàn bộ số lượng tàu cá.

Tỉnh có đội tàu nhỏ bé nhất trong 28 tỉnh, thành ven biển của Việt Nam nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU - Ảnh 2.

Ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền đấu tranh phòng, chống khai thác IUU. Ảnh: DA

Ngoài ra, ngành chức năng tỉnh Ninh Bình còn tập trung tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho các hộ dân về pháp luật trong lĩnh vực thủy sản, các quy định khi ra khơi, về công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá, lao động tham gia hoạt động khai thác thủy sản theo quy định của pháp luật trước khi xuất bến, cửa sông, cửa lạch.

Tỉnh có đội tàu nhỏ bé nhất trong 28 tỉnh, thành ven biển của Việt Nam nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Văn Bình (ngư dân huyện Kim Sơn) mong chờ sớm tháo gỡ thẻ vàng IUU. Ảnh: VT

Anh Nguyễn Văn Bình (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) cho biết: "Sau khi được tuyên truyền về việc chống khai thác IUU, chúng tôi luôn nghiêm túc chấp hành đúng quy định. Trên thuyền tôi bao giờ cũng treo cờ Tổ quốc, sơn màu sơn theo kết cấu tàu, đánh bắt trong vùng biển theo quy định và tuân thủ quy trình pháp lý với lực lượng Bộ đội Biên phòng".

Được biết, năm 2023, các lực lượng chức năng của tỉnh Ninh Bình đã tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản theo Nghị định số 42/2019/ NĐ-CP của Chính phủ đối với 42 trường hợp, thu nộp Kho bạc Nhà nước 242 triệu đồng. Qua đó, Ninh Bình được đánh giá là địa phương thực hiện nghiêm túc và kịp thời các quy định về chống khai thác IUU.

Tiến đến phát triển nghề cá bền vững

Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định về chống khai thác IUU của Ninh Bình vẫn còn một số bất cập, vướng mắc. Nguyên nhân chính là phần lớn tàu cá của tỉnh Ninh Bình đều là những tàu có chiều dài, công suất nhỏ, hoạt động ở vùng lộng và vùng ven bờ, neo đậu tại các luồng lạch do không có cảng cá nên việc quản lý các tàu này còn gặp khó khăn…

Tỉnh có đội tàu nhỏ bé nhất trong 28 tỉnh, thành ven biển của Việt Nam nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU - Ảnh 4.

Tỉnh Ninh Bình có chiều dài bờ biển và quy mô đội tàu đánh bắt nhỏ bé nhất so với 28 tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước . Ảnh: VT

Để khắc phục những vấn đề trên, thời gian tới, ngành chuyên môn sẽ tham mưu cho tỉnh Ninh Bình tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đấu tranh phòng, chống khai thác IUU.

Trong đó, tập trung quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh về nhiệm vụ phòng, chống khai thác IUU trong tình hình mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của chống khai thác IUU.

Tỉnh có đội tàu nhỏ bé nhất trong 28 tỉnh, thành ven biển của Việt Nam nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU - Ảnh 5.

Ngư dân huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) mong muốn sớm gỡ thẻ vàng IUU để đảm bảo sinh kế. Ảnh: VT

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng, ngư dân, chủ cơ sở, doanh nghiệp, tàu thu mua thủy sản… về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến hoạt động khai thác hải sản trên biển.

Bên cạnh đó, thắt chặt hơn nữa công tác quản lý tàu cá về việc đăng kiểm, cấp phép hoạt động, kiểm tra, kiểm soát. Tăng cường công tác giám sát quản lý tàu cá, phối hợp quản lý tốt việc ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác trên biển.

Phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng để thực hiện tuần tra, kiểm tra hoạt động khai thác hải sản trên biển, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Thường xuyên, kịp thời cập nhật, chỉnh sửa danh sách tàu cá của tỉnh trên VNfishbase để cung cấp dữ liệu đến Cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư Bộ NNPTNT.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem