Chủ đề nóng

Tinh giản bộ máy để nâng cao đời sống nhân dân

Phương Đông Thứ năm, ngày 25/12/2014 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 24.12, tại trụ sở T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN), Thường trực T.Ư Hội NDVN đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Hội ND tỉnh Quảng Ninh về Đề án “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” của tỉnh này. 
Bình luận 0

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính đồng chủ trì buổi làm việc.

Quan tâm phát triển “Tam nông”

Trao đổi về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIII, ông Phạm Minh Chính cho biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Tỉnh ủy đã ban hành 24 nghị quyết, 31 chỉ thị, 28 chương trình hành động để lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ công tác. Trong phát triển kinh tế, Quảng Ninh đã đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng với việc giảm tỷ trọng công nghiệp, tăng tỷ trọng dịch vụ. GDP bình quân đầu người năm 2014 ước đạt 3.500 USD, tăng 1,9 lần so với năm 2010; thu ngân sách năm 2014 ước đạt 33.000 tỷ đồng, tăng gần 50% so với năm 2010.Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường phát biểu góp ý với Đề án về tinh giản bộ máy, biên chế của tỉnh Quảng Ninh.


Trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nghị quyết về kinh tế thủy sản và một số đề án, quy hoạch theo hướng chuyển dịch từ trồng trọt sang chăn nuôi; giải quyết mối quan hệ sản xuất giữa doanh nghiệp và ND; tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, trong đó tập trung vào khâu giống, chế biến; hình thành chuỗi sản phẩm nông nghiệp.

 

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được tỉnh Quảng Ninh thực hiện theo phương châm “lấy công nghiệp, dịch vụ thúc đẩy nông nghiệp; lấy thành thị dẫn dắt nông thôn và cộng đồng dân cư nông thôn là chủ thể chương trình”. Trong 4 năm, tổng huy động vốn cho xây dựng NTM đạt hơn 31.700 tỷ đồng theo hướng vốn ngân sách giảm dần, vốn xã hội hóa tăng. Tính đến nay, đã có 63 xã đạt tiêu chí, 2 thành phố hoàn thành và 2 huyện cơ bản đạt tiêu chí NTM…

Theo Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính, mặc dù là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế, nhưng hiện nay Quảng Ninh đang gặp không ít thách thức, trong đó có việc phát triển công nghiệp, đô thị hóa với giải quyết vấn đề môi trường, giữa tăng trưởng nhanh và đảm bảo an sinh xã hội, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống ND… Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường và các đồng chí Thường trực, Thường vụ T.Ư Hội NDVN đánh giá cao bước phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua, nhất là việc tập trung quan tâm đầu tư phát triển nông nghiệp, ND, nông thôn; nhất trí, ủng hộ phương châm xây dựng NTM mà địa phương đang thực hiện.

Đầu tư cho con người

Quan điểm

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN    Nguyễn Quốc Cường
 Với các nội dung khác nhau, phải chăng Quảng Ninh nên bóc tách và xây dựng các đề án riêng chi tiết cho từng mô hình sáp nhập và phải giải quyết những vướng mắc cho từng đề án đó. Phải làm thận trọng bởi không khéo giải quyết được chồng chéo về mặt tổ chức lại phát sinh chồng chéo về mặt chức năng… 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Ninh đã giới thiệu và xin ý kiến góp ý của T.Ư Hội NDVN đối với Đề án “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” (sau đây viết tắt là Đề án).

 

Qua thảo luận, trao đổi, Thường trực T.Ư Hội NDVN cho rằng, Đề án đưa ra có nhiều nội dung mang tính đột phá. Theo đó, Quảng Ninh sẽ tiến hành tinh giản bộ máy do sáp nhập, giải thể, tổ chức lại. Đề án đưa ra việc giảm 67 tổ chức bộ máy cấp ủy, UBND cấp huyện; 7 đơn vị thuộc phòng, 3 trường học và 96 điểm trường; giảm 9 phòng, ban chuyên môn thuộc các ban của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; giảm 46 phòng chuyên môn, đơn vị thuộc sở, ban, ngành, UBND cấp huyện; chuyển đổi mô hình hoạt động đơn vị sự nghiệp sang doanh nghiệp hoặc hợp tác công tư…

Trong tinh giản bộ máy, biên chế, tỉnh Quảng Ninh đề xuất Bộ Chính trị đồng ý với việc địa phương thí điểm thực hiện việc hợp nhất một số cơ quan tham mưu giúp việc của cấp ủy với cơ quan chuyên môn thuộc UBND cùng cấp; sử dụng cơ quan chuyên môn giúp việc chung cho Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, nhất thể hóa một số chức danh lãnh đạo, trong đó có việc bố trí trưởng các đoàn thể đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc… Ông Phạm Minh Chính cho rằng, mục đích của Đề án không chỉ nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng mà còn hướng đến tập trung nguồn lực đầu tư cho con người, nâng cao năng lực cho cán bộ và thu nhập cho nhân dân.

Góp ý cho Đề án, Thường trực T.Ư Hội đánh giá cao tinh thần đổi mới có tính đột phá của Đề án do Tỉnh ủy Quảng Ninh xây dựng. Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường cho rằng Đề án có nhiều nội dung mới mang tính đột phá với mong muốn nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng và mục đích cuối cùng là nâng cao đời sống nhân dân. Sau khi phân tích kỹ một số nội dung, Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường cũng lưu ý Tỉnh ủy Quảng Ninh trong quá trình xây dựng và thực hiện thí điểm, Đề án cần giải quyết được những vấn đề thuộc về nguyên tắc; cơ sở về lý luận, pháp lý và thực tiễn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem