Chủ đề nóng

Tình tiết như trò đùa vụ cựu nhân viên Apple lộ bí mật động trời

Huỳnh Dũng Thứ bảy, ngày 08/05/2021 08:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Simon Lancaster, người bị buộc tội đánh cắp bí mật thương mại của Apple thừa nhận anh ta đã liên lạc với một phóng viên.
Bình luận 0

Trong phản hồi chính thức của mình, Simon Lancaster, cựu trưởng nhóm vật liệu của công ty đã phủ nhận và chấp nhận một số cáo buộc của Apple. Vào tháng 3/2021, có thông tin cho rằng Apple đã đệ đơn kiện Lancaster với cáo buộc anh ta ăn cắp và buôn bán bí mật của công ty để đổi lấy sự đưa tin thuận lợi của báo chí về công ty khởi nghiệp riêng của anh ta.

Cựu nhân viên Apple thừa nhận sự thật

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Trong 11 năm, Lancaster làm trưởng nhóm vật liệu và thiết kế sản phẩm cho dòng sản phẩm iPad và MacBook. Sau đó anh ta rời công ty để đầu quân cho công ty nghiên cứu và phát triển vật liệu Arris.

Bị buộc tội trộm cắp, Simon Lancaster phủ nhận kết luận của Apple được nêu trong vụ kiện

Nhà báo công nghệ @Nicholas Ciarelli đã phát hiện ra đơn phản hồi của Lancaster đệ trình lên Tòa án Quận phía Bắc của California, Bộ phận San Francisco của Hoa Kỳ, trong đó anh ta phủ nhận việc lạm dụng quyền lực, lạm dụng lòng tin, vị thế của mình để ăn cắp bí mật của công ty.

Anh ấy đã thừa nhận rằng, anh ấy đã trao đổi với phóng viên công nghệ liên quan đến các vấn đề tại nơi làm việc mà anh ta coi là mối quan tâm của công chúng (cáo buộc tham nhũng trong chuỗi cung ứng của Apple và giữa các nhà quản lý chuỗi cung ứng của Apple), sau khi tuyên bố từ chức khỏi Apple. Lancaster còn thừa nhận rằng, anh đã giao tiếp với phóng viên thông qua các ứng dụng nhắn tin trực tiếp vào cuối năm 2018 và năm 2019.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Lancaster nói rằng, anh ấy đã trao đổi tin nhắn trực tiếp với một phóng viên vào tháng 11 năm 2018, và liên lạc tiếp tục đến năm 2019, cũng như đã gặp trực tiếp vị phóng viên này vào hoặc khoảng ngày 3 tháng 9 năm 2019, nhưng lý do cuộc gặp không liên quan gì đến Apple.

Trong đơn kháng cáo của mình, Lancaster tiếp tục thừa nhận rằng anh ấy đã yêu cầu phóng viên đăng những bài viết có lợi cho một công ty khởi nghiệp mà anh ấy đã đầu tư, nhưng từ chối rằng những yêu cầu đó là để đổi lấy bất kỳ thông tin mật của Apple. Đối với tất cả các cáo buộc khác, anh ta nói rằng "tôi có đủ kiến thức hoặc chứng cứ để thừa nhận hoặc phủ nhận chúng".

Đơn đề nghị đưa ra nhiều biện pháp bảo vệ hành chính đối với vụ kiện của Apple, bao gồm việc không đưa ra yêu cầu bồi thường, nên xem xét hành động của Lancaster với thiện chí chủ quan và khách quan rõ ràng, đội ngũ luật sư của Simon Lancaster khẳng định rằng, không có tổn thất nào cho chính Apple trong sự việc này cả.

Được biết, vào tháng 3/2021, Simon Lancaster, cựu nhân viên của Apple tại Mỹ bị kiện vì làm rò rỉ bí mật thương mại của công ty này cho một nhà báo.

Trong đơn kiện, Apple cho biết Simon Lancaster đã làm việc tại công ty hơn 11 năm với tư cách là một nhà thiết kế và kỹ sư vật liệu cao cấp. Apple cáo buộc người này lạm dụng vị trí và sự tin tưởng của mình trong công ty để tiếp cận những thông tin nhạy cảm chứa bí mật thương mại của hãng, dù không nằm trong phạm vi công việc của mình. Sau đó, cung cấp cho một nhà báo để thu lợi cá nhân.

Người phát ngôn của Apple cũng cho biết việc đánh cắp ý tưởng và thông tin bí mật làm suy yếu nỗ lực phát triển sản phẩm cho người tiêu dùng của nhân viên hãng, làm tổn hại đến Apple và khách hàng của công ty.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Theo Apple Insider, trong vụ kiện Apple cho biết Lancaster bắt đầu giao thông tin cho một nhà báo giấu tên vào năm 2018. Ngay cả trước khi rời Apple, tháng 10/2019, Lancaster đã tải một số luợng lớn tài liệu bí mật của công ty trước khi quyền truy cập của ông bị xóa.

Apple chỉ ra trong các tài liệu giao cho tòa án rằng, hành động của Simon làm tổn hại nghiêm trọng đến Apple, bởi các đối thủ biết được bí mật thương mại của họ và đoán được các chiến lược của hãng trong tương lai. Đối thủ của hãng có thể sao chép và sử dụng công nghệ, tính năng tương tự sản phẩm Apple mà không tốn nhiều tiền và thời gian để phát triển.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem