Tổ yến
-
Với niềm đam mê nuôi chim yến, anh Võ Văn Tấn, SN 1979, ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã bén duyên với nghề nuôi chim yến. Nhờ nuôi loài được ví là "chim tiền tỷ" đẻ ra "vàng trắng" mà hàng năm đem lại thu nhập cho gia đình anh Tấn hơn 800 triệu đồng.
-
Ngày 26/12, tại TP.HCM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn "Phát triển bền vững ngành yến ở các tỉnh, thành phía Nam".
-
Vài năm trở lại đây, tại huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ nhà nuôi chim yến tự phát mọc lên tràn lan. Hiệu quả kinh tế mang lại ra sao chỉ có người nuôi mới biết, trong khi ngành chức năng và chính quyền địa phương rất khó tiếp cận các hộ dân nuôi yến. Điều này đặt ra vấn đề cho công tác quản lý, an toàn vệ sinh môi trường, dịch bệnh dễ lây lan...
-
Đây là một nghề vô cùng nguy hiểm nhưng lại kiếm được khá nhiều tiền nên không ít người vẫn duy trì đến tận ngày nay.
-
Súp yến sào là một món ngon ở châu Á được làm từ tổ yến hòa tan, với nguồn gốc là nước bọt của một loài chim nhỏ có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Một bát súp yến sào có thể có giá hơn 100 USD (2,3 triệu đồng).
-
Nghề dẫn dụ và khai thác sản phẩm của chim yến xuất hiện từ năm 2003 tại huyện Cần Giờ (TP.HCM). Từ đó đến nay, nghề này đã phát triển mạnh ra nhiều tỉnh thành trên cả nước.
-
Tình trạng mất trộm tổ yến thời gian qua liên tục xảy ra tại các huyện Bắc Bình, huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận)...gây bức xúc cho người dân, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng đối với chủ nhà bị mất cắp.
-
Bạn có biết, trong tổ yến chứa từ 40 - 50% đạm và là món ăn nhẹ đầy bổ dưỡng. Mức cung tăng gấp trăm lần, nhưng nhu cầu tổ yến cũng tăng tương đương khi người dân giàu lên.
-
Có những món ăn được coi là đặc sản ở nơi này lại là nỗi khiếp sợ ở nơi khác. Chính vì vậy mà nhiều món ăn vốn quen thuộc ở Việt Nam lại khiến người phương Tây coi là những món ăn kinh dị.
-
Chỉ nhờ việc xây nhà cho loài chim yến đến ở mà mỗi tháng anh Nguyễn Văn Chiến (34 tuổi) ở xóm 9, xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình có nguồn thu vài chục triệu đồng.