Chủ đề nóng

Tối hậu thư cho Sonadezi

Thứ ba, ngày 28/02/2012 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - 30 người dân ngụ tại khu vực rạch Bà Chèo, xã Tam An, huyện Long Thành (Đồng Nai) bị thiệt hại do Công ty CP Sonadezi Long Thành xả thải bẩn, sáng 27.2 đã đến UBND xã Tam An để đòi công ty giải quyết bồi thường...
Bình luận 0

Vẫn xả thải làm chết vịt

Khoảng 30 hộ dân trên đã được các cơ quan đoàn thể, UBND xã Tam An tiếp, mời vào phòng làm việc khi họ đến đòi Sonadezi làm rõ trắng đen. Đại diện Huyện ủy, UBND, Mặt trận và Hội ND huyện Long Thành cũng có mặt ngay lúc đó để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các hộ.

Họng xả nước thải của Sonadezi ra khu vực rạch Bà Chèo.

Ngoài những ý kiến phát biểu như trong nội dung đơn của 250 hộ dân tại khu vực rạch Bà Chèo (thuộc các ấp 1, 2, 3 và 4) là từ cuối năm 2006, Công ty CP Sonadezi Long Thành đã xả thải làm hoa màu, cây trái, vật nuôi và ngành nghề truyền thống như nuôi vịt, chèo ghe bắt tôm, cá của cư dân sinh sống tại đây bị thiệt hại nghiêm trọng, hai hộ dân khác đã tố cáo trong khoảng 10 ngày nay nhà máy của công ty này vẫn tiếp tục xả thải bẩn, làm vịt của họ chết la liệt.

Ông Ba Ở và ông Tám Chu cho biết, vừa mua mấy trăm con vịt con về thả nuôi tại khu vực rạch Miễu (tiếp giáp với rạch Bà Chèo), cách họng xả của nhà máy khoảng 500m. Tuy nhiên, vịt của hai hộ này ở trên bờ thì không sao nhưng sau khi xuống ruộng, xuống rạch để kiếm ăn thì nhiều con bỗng nhiên lờ đờ, rồi lăn ra chết. Tính đến thời điểm này, đàn vịt của ông Ba Ở đã chết khoảng 150 con. Còn đàn vịt của hộ ông Tám Chu chết đến hàng chục con. Theo ông Tám Chu và Ba Ở, quan sát trên đồng ruộng và rạch trong những ngày này thấy xuất hiện có màu xanh nhờn, trông rất khác thường.

Ông Huỳnh Ngọc Trai-Chủ tịch Hội ND xã Tam An cho biết: Đây là tình tiết mới phát sinh của vụ việc, Hội Nông dân xã và ngành chức năng của xã Tam An trong ngày 28.2 sẽ trực tiếp xuống hiện trường để khảo sát, xác minh cụ thể như phản ánh của các hộ tại buổi tiếp xúc vào sáng cùng ngày.

Chỉ chờ đúng 30 ngày

Ông Nguyễn Văn Trai - một nông dân bị thiệt hại nặng nề do nhà máy của Sonadezi xả thải gây ra cho biết: Những hộ nông dân bị thiệt hại bởi hành vi xả thải của Sonadezi không thể chờ lâu hơn nữa, đề nghị Sonadezi cần có động thái khắc phục, bồi thường thiệt hại cho dân.

“Không kể các năm trước đó, kể từ khi C49, Bộ Công an bắt quả tang Sonadezi xả thải bẩn ra môi trường tại khu vực rạch Bà Chèo vào khuya ngày 3.8.2011 đến nay, họ đã được tiếp xúc với xã, huyện nhiều lần. Tuy nhiên, lần nào họ cũng giải thích, hứa hẹn sẽ giải quyết nhưng phải chờ…” - ông Trai nói.

Ông Lê Viết Hưng - Giám đốc Sở TNMT Đồng Nai: Tháng 3 sẽ công bố kết quả xác định thiệt hại

Hiện Viện MTTN (Đại học Quốc gia TP.HCM) đang hoàn chỉnh về đánh giá mức độ thiệt hại do nhà máy xả thải của Công ty CP Sonadezi Long Thành gây ra. Sau khi có kết quả của Viện MTTN thì Sở TNMT Đồng Nai sẽ thành lập hội đồng đánh giá kết quả của Viện MTTN. Trên cơ sở này, Sở TNMT báo cáo UBND tỉnh và chính thức công bố vùng, mức độ thiệt hại do Sonadezi Long Thành gây ra. Hạn chót, nội trong tháng 3.2012 này, Sở TNMT Đồng Nai sẽ công bố kết quả .

Tại buổi làm việc, nhiều người dân yêu cầu ghi vào biên bản, hạn chót trong vòng 30 ngày nữa Sonadezi phải giải quyết bồi thường thiệt hại cho dân. Sau 30 ngày kể từ ngày 27.2, nếu vẫn còn im lặng, họ sẽ thuê xe chở đất lấp bít cống xả nước thải của nhà máy…

Ông Nguyễn Văn Ngẫu-Chủ tịch Hội ND huyện Long Thành cho biết: UBND xã, huyện Long Thành đã lắng nghe ý kiến của những người có mặt, ghi nhận đầy đủ các đề đạt, yêu cầu của họ. Chúng tôi sẽ báo cáo trung thực đầy đủ yêu cầu của người bị thiệt hại với cấp có thẩm quyền (Hội ND tỉnh Đồng Nai, Huyện ủy, UBND huyện Long Thành).

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Ngẫu cho biết thêm, Hội ND huyện Long Thành luôn đứng về phía nông dân, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nông dân. Riêng trong vụ người dân kiện Sonadezi đòi bồi thường thiệt hại, trong những lần tiếp xúc với người bị thiệt hại, ông đều lắng nghe, ghi nhận đầy đủ để báo cáo ngành, cấp có thẩm quyền xem xét, sớm giải quyết thấu tình đạt lý cho người bị thiệt hại, không để họ chờ lâu hơn nữa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem