Tôi là nông dân tỷ phú: “Ngự thiện” làng Tềng

Thứ ba, ngày 21/06/2011 11:15 AM (GMT+7)
(Dân Việt) - Lên phố núi Gia Lai mà chưa được thưởng thức "ngự thiện Jrai" làng Tềng, (xã Tân Sơn, TP.Pleiku) với món gà nướng nức tiếng thì xem như chưa đến Gia Lai…
Bình luận 0

Năm 1998, già Dúi được nhà thờ giao việc nướng 350 con gà phục vụ đại tiệc 150 năm thành lập Giáo phận Kon Tum. Từ lâu đã nức tiếng với món gà nướng, từng đảm nhận nhiều bữa tiệc làng, già Dúi đã khiến cho thực khách hôm đó trầm trồ không ngớt... Tiếng đồn lan xa, già Dúi liên tục bị "bắt cóc" đi làm món gà nướng trong tỉnh rồi ngoại tỉnh.

"Nắm trong tay bí quyết, sao mình không mở nhà hàng ẩm thực, vừa làm giàu cho mình, vừa giúp con cháu trong làng có công ăn việc làm"- Ý nghĩ ấy lóe lên trong đầu già. "Vườn ngự thiện" làng Tềnh - như cách gọi của khách du lịch ra đời từ đó…

img
Già Dúi - người làm cho làng Tềng trở nên nổi tiếng

Đến "Vườn ngự thiện" vào những ngày cuối tuần hay dịp lễ, muốn chắc chắn khách phải đặt trước chỗ. Với khoảng 8 sào vườn, già Dúi cho dựng gần chục ngôi nhà sàn truyền thống. Mỗi nhà có thể chứa 20 khách. Trong không gian thoáng đãng, nhâm nhi món gà nướng, cơm lam với rượu cần, khách có cảm giác như mình đang thưởng thức một bữa tiệc làng…

Già Dúi mời chúng tôi xuống bếp xem già thực hiện món gà nướng đặc sản. Chiếc bếp hình chữ nhật đầy than hồng rộng như chiếc giường ngủ để nướng gà. Già cho biết: Gà để nướng nhất thiết phải là gà của người J'rai nuôi thả tự nhiên.

Những con gà thịt săn chắc sau khi được làm sạch, dùng nứa vót nhọn xăm khắp thân rồi ướp gia vị cho thấm. Gia vị do già Dúi điều chế là một bí mật nhà nghề. Nếu ở nhà, già tự mình nướng gà cho khách, con cháu chỉ phụ việc. Lúc đi vắng, công việc do một người được truyền bí quyết đảm nhận. Chỉ riêng công đoạn xoay đảo sao cho gà chín đều, vàng giòn cũng đã thấy công phu. Nếu không "thuộc bài", gà nướng sẽ mất mùi vị đặc trưng chỉ trong chớp mắt.

Người làng Tềng tự hào về già Dúi, bởi già đã khiến du khách gần xa biết đến một ngôi làng Jrai nhỏ bé ở Gia Lai…

"Ngự thiện" làng Tềng còn hấp dẫn du khách bởi không gian văn hóa. Già Dúi bảo "Mình muốn du khách đến đây không chỉ biết những món ăn đặc trưng mà còn được thưởng thức những giá trị văn hóa của dân tộc mình".

Đội cồng chiêng của làng lần đầu tiên đã được già huy động phục vụ khách. Những chàng trai, cô gái J'rai trong trang phục truyền thống đã làm nức lòng khách bằng những âm thanh điệu xoang nguyên chất đại ngàn. Trong vườn nhà, mô hình nhà mả với những bức tượng nhà mồ cũng được già cho dựng để du khách chiêm ngưỡng nét độc đáo về điêu khắc và kiến trúc của người Jrai…

"Mình mở cơ sở này cốt sao để lũ con cháu trong làng có việc làm, có đồng ra đồng vào" - già Dúi cười. Ngoài tạo việc làm thường xuyên cho 20 người với lương 2-3 triệu đồng/tháng, lãi của nhà hàng chắc cũng đáng kể. Nhưng hình như già Dúi không mấy quan tâm, bởi mỗi năm chỉ riêng đi làm "chuyên gia gà nướng", già cũng kiếm được vài trăm triệu đồng…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem