Chủ đề nóng

Tóm gọn kẻ bắt cóc trẻ tại bệnh viện: Công đầu thuộc về họa sĩ

Thứ tư, ngày 15/01/2014 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong vụ án "bắt cóc trẻ sơ sinh" mà Công an Q.7 (TP.HCM) vừa khám phá thành công, công đầu tiên phải nói thuộc về người họa sĩ đã phác họa chân dung nghi phạm giống khoảng 90% so với thực tế.
Bình luận 0
Phóng viên Dân Việt đã trò chuyện họa sĩ Phan Vũ Linh - giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM, người thực hiện bức phác họa chỉ dựa trên lời kể của các nhân chứng.

Anh kết hợp với Công an quận 7 để lần ra nghi phạm bắt cóc đứa trẻ sơ sinh như thế nào?

- Sáng 11.1, chị T - người trước đây tôi từng có thời gian cộng tác - đã gọi điện thoại bàn bạc với tôi về việc hỗ trợ cơ quan điều tra phác họa lại chân dung người phụ nữ đã bắt cóc cháu bé ở Bệnh viện quận 7 mấy ngày trước. Ban đầu tôi hơi băn khoăn, không biết cơ quan công an có đồng ý làm theo cách này không, vì tôi được biết là chị T xót thương trước hoàn cảnh của cha mẹ mất con nên chủ động lấy tư cách cá nhân liên hệ với Công an quận 7.

Họa sĩ Phan Vũ Linh chia sẻ với phóng viên.

Sau khi chị T. liên hệ, đến chiều cùng ngày thì anh Lê Cao Cường, điều tra viên của Công an quận 7 đã gọi điện thoại ngỏ lời muốn tôi hỗ trợ. Khi tôi nhận lời, anh Cường đã đến tận nhà để đưa tôi qua Bệnh viện quận 7.

Khi đến Bệnh viện quận 7, tôi đã tiếp xúc với mẹ, cha và dì của cháu bé. Tôi dùng bút chì và giấy A4 bắt đầu vẽ. Ban đầu qua mô tả của người mẹ, nghi can có khuôn mặt tròn đầy đặn, mái tóc bới cao, tôi vẽ phác họa được cơ bản 60% khuôn mặt nghi can.

Tôi đặc biệt chú ý đến lời mô tả của dì cháu bé để hoàn chỉnh bức vẽ, bởi cha mẹ cháu bé đang đau đớn, tuyệt vọng mất con, người dì dù sao tâm lý cũng ổn định hơn. Người dì mô tả rất chi tiết về dái tai, màu tóc… của nghi can. Tôi hoàn thành cơ bản bức vẽ sau khoảng 30 phút và vững tin khi cả ba người trực tiếp mô tả nhân dạng nghi can xác nhận giống với nghi can khi nhìn vào bức phác họa.

Mất bao lâu anh mới hoàn thành xong bức chân dung nghi phạm?

- Hoàn thành xong bức vẽ trên giấy A4, tôi mang về nhà và scan lên máy tính. Tôi mất thêm khoảng hơn 2 giờ nữa để chỉnh sửa và lên màu cho bức vẽ. Ngay đêm 11.1, tôi đã hoàn thành xong chân dung nghi phạm. Sáng hôm sau, điều tra viên Lê Cao Cường chở cha cháu bé đến tận nhà tôi để cùng tôi chỉnh sửa bức chân dung. Lần này cha của cháu bé chỉnh sửa một số chi tiết như cặp mắt nghi can phải to hơn, cằm phải tròn chứ không nhọn, chân mày nhạt hơn… Sau khi có bản hoàn chỉnh, tôi cung cấp ngay cho Công an quận 7.

Trước khi vẽ, anh có tin rằng mình có thể phác họa một cách chính xác khuôn mặt của nghi phạm?

- Có người mô tả thì tôi nghĩ không ngoài khả năng mình, vì nghề của tôi là vẽ bằng trí tưởng tượng về các nhân vật mà. Lúc vẽ, tôi hoàn toàn tự tin, dù thực tế chuyện vẽ chân dung nghi can qua lời kể của những người khác rất là khó, nhưng tôi đã cố gắng hết sức.

Phác họa chân dung nghi phạm.

Một nguyên tắc khác mà tôi đặt ra trong lần đầu vẽ chân dung nghi can này là không để cảm tính can thiệp vào từng nét vẽ. Khi vẽ tôi cũng xác định là càng tiếp xúc với nhiều người, có nhiều mô tả chi tiết về nghi can thì càng giúp tôi phác họa chân dung nghi can hoàn chỉnh hơn. Qua lời kể của các nhân chứng, tôi sẽ có sự đối chứng, so sánh chi tiết của người này với chi tiết của người kia. Khi họ thống nhất ý kiến về chi tiết, coi như tôi đã thành công.

Anh có nghĩ rằng việc lần ra thủ phạm vụ bắt cóc này chủ yếu nhờ vào chân dung phác họa của anh?

Họa sỹ Phan Vũ Linh sinh năm 1975 tại Hà Nội, sau đó chuyển vào TP.HCM sinh sống và lập nghiệp. Hiện anh Linh đang là giảng viên chính thức của Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM và cộng tác thêm với vài trung tâm mỹ thuật. Ngoài ra, họa sĩ Linh còn làm công việc quảng cáo, vẽ minh họa bìa sách…

- Tôi không nghĩ như vậy đâu. Thực tế tôi nghĩ bức phác họa chân dung nghi can do tôi thực hiện chỉ mang yếu tố đánh động tâm lý nghi can. Sự thành công của vụ án ngoài sự nỗ lực của công an, còn có sự tham gia tố giác của quần chúng, sự chia sẻ ảnh chân dung nghi can trên cộng đồng mạng… và cả yếu tố may mắn nữa.

Anh cảm thấy thế nào khi hay tin nghi phạm bị bắt?

- Trưa 13.1, điều tra viên Lê Cao Cường thông báo với tôi là đã bắt được nghi can gây án, cháu bé được giải cứu an toàn. Lúc đó, tôi thở phào nhẹ nhõm và chia vui cùng gia đình cháu bé.

Anh đã từng phác họa chân dung nghi phạm nào chưa và sau này anh có tiếp tục hợp tác với công an trong các vụ án khác?

- Đây là lần đầu tiên tôi vẽ chân dung nghi phạm qua lời kể. Còn từ trước đến nay, tôi có khách hàng đặt vẽ chân dung khi nhìn trực tiếp người thật. Ba mẹ tôi là cán bộ công an làm về lĩnh vực khoa học hình sự ở Bộ Công an, nay đã nghỉ hưu. Bản thân tôi cũng từng thi đậu Đại học An ninh, nhưng sau đó lại rẽ ngang vì trót đam mê với nghề vẽ. Từ trước tới giờ, tôi cũng mê mấy truyện trinh thám, có hứng thú với việc nghiên cứu vẽ chân dung qua lời kể.

Qua vụ việc này, tôi sẽ để tâm và nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này và nếu cơ quan công an cần hỗ trợ, trong khả năng của mình tôi luôn sẵn sàng hợp tác. Tôi nghĩ nếu việc cộng tác đó trở thành thường xuyên, tôi sẽ tạo ra thư viện hình ảnh với các kiểu khuôn mặt, các kiểu miệng, mắt, mũi… trên hệ thống máy tính như ở nước ngoài. Nếu được vậy, việc phác họa chân dung các nghi phạm sẽ nhanh hơn, hiệu quả hơn, chứ không phải theo cách thủ công như thế này.

Xin cảm ơn anh!
Linh Đan (thực hiện) (Linh Đan (thực hiện))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem