Tôm

  • Mâm cỗ ngày Tết sẽ đầy đặn và trọn vị với gà luộc vàng ươm, dưa hành chua vừa tới, nem rán giòn rụm, thịt đông keo đặc, giò thủ sần sật, tôm nướng ớt cay, canh bóng sắc màu…
  • Về với đất mũi Cà Mau, thưởng thức cảnh đẹp mê hồn với sông nước chằng chịt như mạng nhện, nghe câu hò ngân nga của cô thiếu nữ thôn quê và nếm món đặc sản cá thòi lòi kho tiêu độc đáo, chắc chắn sẽ là trải nghiệm khó quên với những ai đam mê ẩm thực ở nơi này.
  • Từ Rằm tháng Chạp, khi những vườn hoa miền Tây bắt đầu vào mùa hoa Tết thì cũng là lúc du khách khắp nơi đổ về những làng hoa nổi tiếng như Tân Quy Đông, Cái Mơn, Thới Nhựt… để ngắm hoa.
  • Đến các vùng đảo thuộc hải phận Kiên Giang, Cà Mau, như Hòn Tre, Hòn Nghệ hay các làng ven biển Sóc Trăng như Trần Đề, Mỏ Ó, … khi các ghe cào vừa cặp bến thì ngoài các loại hải sản như mực, cá bóp, tôm tít... còn có những cần xé cá cơm đầy ắp trắng ngà, ngon mắt.
  • Nhớ ngày còn nhỏ đứng trên bờ ruộng, tôi háo hức xem bác nông dân nạt trâu kéo bừa, bởi nước rẽ đến đâu cua đồng hiện ra lồm cồm đến đó. Tụi chúng tôi còn chạy theo vồ vội cũng được giỏ đầy ắp mang về.
  • Giữa thành phố phồn hoa với dày đặc những nhà cao tầng, khu công nghiệp, nhưng vẫn còn đó những người thợ săn, len lỏi ở những bờ kè, nắp cống, nơi đáy sông để tìm con mồi.
  • Về nơi xứ Hòn, để thưởng thức tôm tít, người ta bắt những con còn nhảy xoi xói, rửa sơ qua nước rồi để trên vỉ, kẹp lại nướng trên bếp than hồng. Trở qua lại chừng một vài lần là tôm chín đỏ, thơm phức.
  • Ngồi một mình trên chiếc xuồng nhỏ, nhìn con mồi tung tăn lội, nhìn những con khác tham mồi mắc phải lưỡi câu để nghiền ngẫm chuyện đời đã trở thành thú vui và nét văn hóa độc đáo của người miền quê sông nước.
  • Đến Hòn Khói mùa cá cơm trỏng, từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch, không nên bỏ qua món gỏi lua. Gỏi chế biến từ cá, khi ăn chan thêm nước lèo nên có hương vị rất đặc biệt.
  • Bất kì ai đã đặt chân đến miền Tây đều biết cứ mỗi mùa nước nổi là cá lại theo nhau về. Cá ăn không hết người dân có sáng kiến đem phơi khô hoặc ủ lại làm mắm để dành ăn từ từ.