Chủ đề nóng

Tôn vinh 16 tập thể cá nhân làm nên "Vinh quang Việt Nam"

Thùy Anh Thứ năm, ngày 01/06/2023 18:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều gương mặt, tổ chức xuất sắc có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã được vinh danh trong chương trình Vinh Quang Việt Nam lần thứ 18.
Bình luận 0

Tôn vinh gương mặt đóng góp cho nền nông nghiệp

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 lựa chọn và vinh danh các tập thể, cá nhân có ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm vượt qua khó khăn, phát huy triệt để sức mạnh của chính mình, không ỷ lại vào sự giúp đỡ bên ngoài, từ đó đứng vững trong thách thức chung và tìm cách vươn lên dẫn đầu, truyền cảm hứng cho cộng đồng xã hội.

Ban tổ chức đã lựa chọn các nhân vật có thành tích xuất sắc, nổi trội, nhiều nhân vật, tổ chức đã được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang; nhận nhiều Huân chương cao quý…

Các tập thể được vinh danh trong chương trình thể hiện rõ ý chí vượt qua khó khăn, tự lực tự cường, phát huy nội lực, chủ động, bản lĩnh, sáng tạo. Các cá nhân, ngoài những người có sáng kiến, đổi mới, đóng góp vào thành tựu chung của đất nước, còn có điển hình tiên tiến là người lao động trực tiếp, điển hình ở địa phương, có các hành động mang tính nêu gương, vì cộng đồng, được dư luận đánh giá cao, có tính lan tỏa, truyền cảm hứng trong xã hội.

Tôn vinh 16 tập thể cá nhân làm nên "Vinh quang Việt Nam" - Ảnh 1.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: N.H

Tiêu biểu như anh Lương Phi, đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Anh Phi không may bị mất đi một chân sau biến cố thương tâm khi mới lên 3 tuổi. Với nội lực mạnh mẽ, khát vọng vươn lên, anh tập làm YouTube. Qua rất nhiều lần thất bại, nay anh đã trở thành một YouTuber có thu nhập từ chính các video anh làm thiện nguyện.

Hiện kênh Youtube "Phi một chân" đã được 355.000 người đăng kí với hơn 1.000 video giúp đỡ các mảnh đời bất hạnh. Từ một phần kinh phí trích từ việc làm YouTube kết hợp với việc kết nối với các mạnh thường quân, anh Phi đã tìm đến thăm hỏi, hỗ trợ các trường hợp đặc biệt khó khăn, bệnh tật... Đến nay, anh đã giúp đỡ cho hàng trăm trường hợp với số tiền cho mỗi trường hợp từ 10 triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Trong số những gương mặt này có những người có đóng góp lớn cho nền nông nghiệp, giúp sức nông dân phát triển kinh tế. Một trong những cá nhân này là ông Lê văn Dư - Tổng giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Udw tỉnh Bình Định.

Danh sách 16 tập thể, cá nhân được vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023

5 tập thể: Ban Huấn luyện và Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam; Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia HN; Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao; Đảng bộ Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang.

11 cá nhân: GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K; PGS.TS NGƯT Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc Đại học Bách Khoa Hà Nội; Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Công an phường Láng Thượng, Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội; Anh Lương Phi, Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam; Đại tá, PGS.TS Vũ Quang Vinh - Phó Giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, Chủ nhiệm Bộ môn phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ - Học viện Quân y; Ông Nguyễn Đình Tường, Thợ tiện Công ty TNHH Máy và thiết bị Công nghiệp Lam Uy, quận Thanh Xuân, Hà Nội; Ông Nguyễn Quốc Dần, Tổ trưởng sản xuất, Phân xưởng Than 5, Công ty Than Dương Huy, tỉnh Quảng Ninh...

Ông Dư là điển hình xuất sắc trong cả 3 vai trò - nông dân, nhà khoa học, doanh nhân. Ông còn được người chăn nuôi ưu ái gọi bằng cái tên dân dã: Dư gà.

Hơn 30 năm thao thức, đồng hành cùng ngành gà Việt, Minh Dư hiện là nhà sản xuất, cung ứng giống gà ta lớn nhất Việt Nam với đàn gà giống hơn 1,2 triệu con, trong đó có hơn 9 nghìn gà cụ kỵ, hơn 94.000 gà ông bà, hơn 1 triệu gà bố mẹ...

Hiện gà giống Minh Dư chiếm gần 30% thị phần cả nước. Ngoài nắm giữ thị phần trong nước, công ty còn cung ứng sản phẩm giống sang Lào, Campuchia và sắp tới là Myanmar, Indonesia, Bangladesh, Philippin…

Lan tỏa giá trị của lao động sáng tạo và cống hiến

GS.TS NGƯT Nguyễn Minh Thủy, Giảng viên cao cấp của Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - (Trường Đại học Cần Thơ) là 1 trong số các cá nhân được vinh danh vì tập thể đã có nhiều những nghiên cứu tập trung vào phát triển các công nghệ chế biến các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em, người già và các đối tượng khác nhau trong cộng đồng. 

Chia sẻ tại buổi họp báo, GS.TS NGƯT Nguyễn Minh Thủy, Giảng viên cao cấp của Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho biết: "Đồng Bằng sông Cửu Long có nhiều nguồn thực phẩm đa dạng như: gà, cá tra, tôm.. và các loại rau củ, tôi đã nghiên cứu và kết hợp chúng trong một công thức với mục đích hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và phòng chống bệnh tật. Các nghiên cứu giải pháp, chiến lược nhằm giải quyết lâu dài vấn đề về tiêu thụ nông sản, hỗ trợ nông dân và ngành nông nghiệp khi gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, bệnh dịch...", bà Thủy nói.

Tôn vinh 16 tập thể cá nhân làm nên "Vinh quang Việt Nam" - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K dại diện cho tập thể được tôn vinh phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: N.H

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết ngoài cá nhân tập thể các đơn vị nhà nước cũng được đề xuất xem xét để vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 18. Các cá nhân, tập thể được lựa chọn bình xét đa dạng, từ những cá nhân vượt lên nghịch cảnh, tới những gương nông dân giỏi... Tất cả đều là những cá nhân, tập thể có những thành tích xuất sắc làm nên vinh quang Việt Nam.

Theo ban tổ chức, tính đến năm 2023, có tổng cộng 274 tập thể, cá nhân được vinh danh qua 18 kỳ Vinh Quang Việt Nam, trong đó có 100 tập thể, 174 cá nhân. Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 sẽ được tổ chức trang trọng vào hồi 19h30 ngày Chủ nhật – 4/6/2023 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội và được phát sóng trực tiếp trên VTV1.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem