Tổng cục Thuế nói gì khi PVOil bị tin tặc tấn công có chủ đích?

An Linh Thứ tư, ngày 03/04/2024 07:07 AM (GMT+7)
Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, sau khi PVOil bị tấn công hệ thống thông tin có chủ đích, cơ quan thuế đã tạm thời đóng cổng kết nối trực tiếp và sẽ mở lại khi hệ thống PVOil đã được khắc phục.
Bình luận 0

Theo Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), việc này nhằm để thực hiện an toàn hệ thống thông tin, đồng thời đảm bảo hoạt động khắc phục hậu quả được nhanh chóng.

Tổng cục Thuế nói gì khi PVOil bị tin tặc tấn công có chủ đích?

Theo Tổng cục Thuế, hệ thống Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) bị tấn công có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware). Vì vậy, đã gây ra sự cố ngừng hoạt động trong toàn hệ thống PVOIL trong đó có hệ thống hóa đơn điện tử.

Tổng cục Thuế nói gì khi PVOil bị tin tặc tấn công có chủ đích?- Ảnh 1.

Tổng cục Thuế cho hay, thông tin vận hành, quản trị hệ thống hóa đơn điện tử của cơ quan thuế, dữ liệu hóa đơn từ PVOil gửi đến cơ quan thuế chỉ phát sinh đến 4h sáng ngày 02/04/2024 và Hệ thống hóa đơn điện tử của cơ quan thuế không có dấu hiệu bị tấn công gián tiếp qua Hệ thống của PVOil.

"Tổng cục Thuế đang hỗ trợ PVOIL trong quá trình khắc phục sự cố. Tổng cục Thuế đã tạm thời đóng cổng kết nối trực tiếp và sẽ mở lại khi hệ thống PVOil đã được khắc phục", Tổng cục Thuế thông tin.

Hiện, PVOil đã làm việc và sẽ sử dụng hóa đơn điện tử trực tiếp trên hệ thống Hóa đơn điện tử của đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử cho PVOil. Đồng thời, PVOil đang khẩn trương thực hiện các thủ tục để lập hóa đơn cho doanh nghiệp, tổ chức và hóa đơn bán lẻ trong trường hợp người mua có yêu cầu.

Cơ quan thuế sẽ tiếp tục hỗ trợ để hệ thống hóa đơn điện tử của PVOil có thể trở lại hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, chiều ngày 2/4, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) phát đi thông báo: Vào 00:00 ngày 02/04/2024, hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL) bị tấn công bất hợp pháp có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware). Vụ việc này đã khiến hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL bị ngưng trệ.

PVOIL đã phối hợp với Bộ Công an xử lý theo pháp luật và có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng nhằm duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như khắc phục sự cố trên trong thời gian sớm nhất. Trong thời gian khắc phục sự cố, để đảm bảo cung cấp xăng dầu (mặt hàng

thiết yếu, không thể gián đoạn nguồn cung cho thị trường), PVOIL và các Đơn vị thành viên vẫn duy trì phục vụ bán hàng cho các Khách hàng; tuy nhiên, không thể phát hành được Hóa đơn điện tử, Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và chỉ thực hiện Phiếu xuất kho để phục vụ hàng đi trên đường bao gồm đầy đủ các thông tin cần thiết.

Sau khi hệ thống được khắc phục hoạt động trở lại bình thường, PVOIL sẽ phát hành Hóa đơn điện tử, Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và thực hiện các thủ tục khác theo đúng quy định hiện hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem