Tổng hợp những công thức làm dưa góp cho ngày Tết

MS Thứ ba, ngày 05/02/2019 15:10 PM (GMT+7)
Nếu bạn đã ngấy những món ăn như giò, bánh chưng, thịt gà... thì nhất định phải làm những món dưa góp này để giải ngấy cho ngày Tết. Với nguyên liệu đơn giản dễ tìm và cách làm đơn giản, hi vọng bạn sẽ có những bình dưa góp thật ngon để mỗi bữa ăn gia đình trong dịp Tết trở nên hấp dẫn và nhiều màu sắc hơn.
Bình luận 0

1. Công thức dưa muối tổng hợp cà rốt, su hào, súp lơ, dưa chuột

img

A. Nguyên liệu:

1 nửa cái súp lơ trắng (nhỏ 1 cái, to nửa cái)

1 củ su hào

2 củ cà rốt

2 quả dưa chuột

5-7 tép tỏi

Hành củ tím: 10 củ nhỏ

1 nhánh gừng

1/2 bát ăn cơm nước vo gạo

3-4 quả ớt cay (tuỳ độ ăn cay mà gia giảm)

Gia vị: đường, muối, nước đun sôi để nguội khoảng 1,5l

Bình thuỷ tinh ngâm dưa góp

B. Cách làm:

img

Su hào gọt vỏ thái sợi dầy khoảng 1cm

Cà rốt gọt vỏ,tỉa hoa cắt mỏng 0,5cm hoặc thái sợi như su hào dầy 1cm,dài 7-8 cm.

Dưa chuột rửa sạch,ngâm nước muối 15p vớt ra để ráo, bỏ ruột cắt miếng vừa ăn cũng dầy khoảng 1cm.

Súp lơ bỏ cuống thái lát mỏng.

Đổ tất cả các nguyên liệu: súp lơ, cà rốt, dưa chuột, su hào vào một cái chật to, rắc vào 2 thìa canh muối, trộn đều để như vậy trong 30p.

Pha hỗn hợp ngâm, có hai cách:

Cách mình dùng: 1,5l nước trắng đun sôi để nguội+ 4 thìa canh đường+ 2 thìa canh muối+ 1/2 bát con nước vo gạo ( nước vo gạo lấy nước vo của lần vo thứ 3 cẩn thận mọi người dùng nước đun sôi để nguội đổ vào vo hoặc đổ hẳn nước sôi vào ở lần thứ ba chắt lấy 1/2 bát con nhé không cần đun sôi vì đun sôi lên nước gạo sẽ không lên men chua được,lần thứ nhất và lần thứ hai vo gạo xong cũng loại bỏ đi các tạp chất bẩn của gạo rồi thì lần thứ ba vo coi như nước cũng đã sạch) khuấy cho tan đường và muối.

Cách khác: 1,5 lít nước trắng đun sôi để nguội+4 thìa canh đường+2 thìa canh muối+3 thìa canh dấm (thìa canh là thìa ăn phở)

Hỗn hợp ngâm này mọi người có thể nêm nếm thêm bớt cho vừa miệng nhé. Mình thì thích độ chua của nước vo gạo nên không dùng dấm, dấm chua nhanh hơn nhưng vị của dấm thường chua gắt.

Tỏi thái lát mỏng.

Ớt để cả quả hoặc cắt lát (mình chỉ cắt lát 1-2 quả, còn lại để nguyên quả cho vào bình trang trí, cái này cũng tuỳ độ cay để mọi người làm nhé)

Hành khô tím,bóc vỏ bổ làm đôi.

Gừng gọt vỏ thái miếng mỏng

Bình thuỷ tinh hoặc nhựa rửa sạch, tráng qua một lần nước sôi để thật khô.

Dưa góp sau khi ngâm muối được 30p, chắt hết phần nước củ quả tiết ra, có thể rửa qua lại một nước.Để thật ráo nước,đem phơi qua một nắng hoặc cho vào lò sấy hơi héo.Không muốn hai cách trên thì mọi người cũng có thể đem muối luôn.

Xếp rau củ quả vào lọ, xem kẽ ớt, tỏi,gừng, hành khô lần lượt đến hết rồi đổ nước ngập rau củ quả,đậy lắp kín sau 2-3 ngày ăn được,ăn không hết để ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần (nhớ là phải đổ ngập rau củ nhé, khi đó không cần phải nén xuống nữa).

2. Cách làm món dưa giá:

img

Với món dưa giá phần nước ngâm mình cũng làm y hệt nước ngâm dưa củ quả,và dùng nước gạo để làm cho dưa chua chứ không làm dấm.

A. Nguyên liệu món dưa giá:

- Giá đỗ 1kg

- 2 củ cà rốt

- Một nắm lá hẹ

- Một nắm rau răm

- Tỏi 7-8 tép

- Ớt 3-4 quả ớt cay

- 1 nhánh gừng

- Gia vị: muối,đường,nước trắng đun sôi để nguộ,nước vo gạo (lấy nước vo của lần 3)

B. Cách làm món dưa giá:

img

- Giá nhặt bỏ rễ,rửa sạch để ráo (lưu ý nhẹ tay tránh giá bị gẫy)

- Cà rốt gọt vỏ,bào sợi hoặc cắt sợi nhỏ

- Hẹ rửa sạch cắt khúc dài 6 cm

- Rau răm rửa sạch,cắt nhỏ

- Gừng cạo vỏ thái sợi

- Hỗn hợp ngâm: 1,5 l nước đun sôi để nguội + 4 thìa canh đường+2 thìa canh muối + 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo. Hoà đều các nguyên liệu cho tan.

- Ớt cắt lát.

- Tỏi cắt lát mỏng.

- Lần lượt cho cà rốt vào bát hỗn hợp nhâm, tiếp đến là giá đỗ, rau răm, hẹ, tỏi, ớt, gừng.Trộn nhẹ tay tránh gẫy dập giá đỗ, để nguyên trong bát ngâm khoảng 30 phút -1h để giá mềm ra không giòn gẫy thì đổ tất cả vào hũ thuỷ tinh, đậy lắp sau 2 ngày là ăn được hoặc thời tiết nóng có thể sau 1 ngày là ăn được. Sau đó cất ngăn mát tủ lạnh ăn trong vài ngày.

3. Cách muối dưa bắp cải với rau cần, răm và cà rốt:

img

Lại thêm cách muối dưa bắp cải với cần ta,rau răm và cà rốt.Nước muối dưa vẫn sử dụng công thức nước muối dưa góp tổng hợp như lần trước,sau 1-2 ngày là ăn được rồi.Mình kho thêm nồi thịt ba chỉ nhiều mỡ nhưng ăn không hề bị ngấy,ăn cùng dưa bắp cải rất ngon.

A. Nguyên liệu làm món dưa bắp cải rau cần:

img

- 1 cái bắp cải khoảng 500gr

- 1 củ cà rốt vừa

- Một nắm rau răm

- Một miếng gừng nhỏ

- 2 tép tỏi

- 1 mớ rau cần ta

- Dụng cụ để muối dưa: bình nhựa, bình thuỷ tinh, liễn muối...

B. Cách làm món dưa bắp cải rau cần:

img

- Bắp cải tách riêng từng lá, rửa dưới vòi cho sạch, bắp cải ra rổ cho ráo nước

- Rau cần bỏ phần lá, rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

- Rau răm nhặt sạch,thái nhỏ khoảng 1cm.

- Cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.

- Bắp cải bào mỏng hoặc thái nhỏ.

- Lấy một cái chậu nước sạch, hoà vào chút muối rồi đổ phần bắp cải, rau cần vào ngâm nước muối loãng trong 15 phút.

img

- Nhà tự làm nên mình cứ làm sao cho đảm bảo và sạch sẽ nhất. Sau 15p vớt rau ra để ráo, sau đó trộn chung với cà rốt, rau răm và tráng tất cả lại bằng một nước đun sôi để nguội.

- Gừng rửa sạch thái lát mỏng, tỏi bỏ phần mầm ở giữa tép tỏi nếu có rồi cắt mỏng (có rau răm nhưng mình vẫn cho thêm chút tỏi và gừng để phần dưa thơm ngon hơn)

- Bình thuỷ tinh tráng bằng nước sôi để khô ráo nước.

img

- Phần nước ngâm: 1/2 bát nước vo gạo (các bạn vo hai ba lần bằng nước thường,nước cần dùng thì các bạn đổ nước sôi hoặc nước đun sôi để nguội vào vo và chắt lấy phần nước đó)+2l nước đun sôi để nguội+5 thìa canh đường +3 thìa canh muối tinh. Khuấy cho tan đường và muối.

- Xếp hết phần rau vào hũ thuỷ tinh,xem lẫn vài lát gừng và tỏi,đổ ngập nước ngâm vào.Lấy nan tre hoặc vật nặng chè chặt phần rau xuống.Sau 1-2 ngày là ăn được.Ngày đầu tiên chưa chua hẳn nhưng vẫn ăn được,ngày thứ hai ăn sẽ chua hơn.

- Khi vớt dưa ra ăn các bạn vắt bớt nước dưa đi nhé.

4. Công thức làm ngồng cải muối xổi:

img

A. Nguyên liệu làm ngồng cải muối xổi:

img

- 5kg dưa ngồng cải, cắt nhỏ, rửa sạch.

- Carot thái hoa.

- Dấm gạo 5 chai.

- 0,5 kg đường.

- Tỏi, ớt giã và thái nhỏ.

- Muối gia vị.

B. Cách làm ngồng cải muối xổi:

img

- Trộn đều các thứ nguyên liệu trên, trộn gần giống như làm dưa góp, vừa trộn vừa nếm sao cho nước trộn dưa có vị cay-mặn-chua-ngọt đậm đà, sau đó trộn thêm ớt và tỏi. Bổ sung thêm chút nước lọc cho đầy sâm sấp mặt dưa và trộn đều để dưa ngấm. Khoảng 3-5 tiếng là ăn được.

img

img

Lưu ý: Dưa ngồng cải muối xổi làm cách này không hề bị hăng hay đắng chút nào. Ăn rất ngon và giòn. Muối xong sau 5-7 tiếng thì vớt ra cho vào lọ để tủ lạnh (không cần kèm nước). Để tủ lạnh dưa mát giòn và để được thời gian dài, ăn thoải mái.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem