Dưa góp là món ăn kèm với vị giòn ngon, chua ngọt, rất kích thích vị giác. Đặc biệt vào những ngày lễ, Tết, đây là món ăn chống ngán rất hiệu quả.
Dưa góp thường sử dụng nguyên liệu chính từ dưa chuột, su hào, cà rốt, được cắt thành từng miếng vừa ăn và có hương vị chua ngọt, giòn mát đặc trưng, rất hấp dẫn và kích thích vị giác.
Đặc biệt, vị chua thanh, ngọt mát của món dưa góp giúp giảm cảm giác ngán thịt rất hiệu quả, rất thích hợp để chống ngán cho các món ăn dầu mỡ trong những ngày Tết. Dân Việt giới thiệu cách làm món dưa góp giòn ngon, chua cay, ngọt nhẹ như sau:
Nguyên liệu làm dưa góp:
- 1 củ cà rốt
- 1 củ su hào
- 2 quả dưa chuột
- 6,7 nhánh tỏi
- 2,3 quả ớt cay
Cách làm dưa góp
- Dưa chuột bổ đôi, bỏ ruột, su hào cà rốt rửa sạch sau đó dùng dao có hình răng cưa cắt tất cả thành hình sao cho đẹp mắt, trộn với 2 thìa cà phê muối tinh, ướp trong 15 phút, đổ bỏ phần nước tiết ra để rau củ được giòn hơn.
- Pha nước ngâm dưa góp: Pha theo tỉ lệ 1:1, 1 bát giấm, 1 bát đường, 2/3 bát nước mắm, 1 bát nước trắng, đun sôi phần hỗn hợp này, thêm tỏi đập dập hoặc thái lát. Đợi hỗn hợp nguội hẳn thì thái ớt thêm vào (tuỳ độ cay của mỗi gia đình mà cho vừa khẩu vị).
- Chuẩn bị bình thuỷ tinh, rửa sạch, sấy bình ở nhiệt độ 70-90 độ trong tầm 15 phút ( hoặc luộc qua nước sôi để nguội và ráo bình).
- Xếp tất cả dưa chuột, cà rốt, su hào vào bình. Đổ hết phần hỗn hợp ngâm vào, đậy nắp, sau 1 ngày là ăn được.
- Nếu muốn để lâu thì sau một ngày cho dưa góp vào ngăn mát tủ lạnh.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.