Một đồng minh 'ruột' tuyên bố phũ với Nga

Minh Nhật (theo NW) Thứ bảy, ngày 30/09/2023 07:57 AM (GMT+7)
Một đồng minh dường như quay lưng lại với Moscow khi Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev nói rằng đất nước ông sẽ không giúp Nga lách các lệnh trừng phạt của phương Tây, theo Miamiherald.
Bình luận 0
Một đồng minh 'ruột' tuyên bố phũ với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Getty

Mối quan hệ giữa Kazakhstan và Nga đã xấu đi kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine bắt đầu vào tháng 2/2022, Newsweek cho biết.

Kazakhstan, quốc gia có chung đường biên giới dài 7.500 km với Nga, là một quốc gia thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á và vốn là đồng minhcủa Moscow vì là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow dẫn đầu.

"Kazakhstan đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ tuân theo chế độ trừng phạt (của phương Tây đối với Nga)", ông Tokayev nói sau cuộc hội đàm trong chuyến thăm chính thức tới Berlin để gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

"Chúng tôi có liên hệ với các tổ chức liên quan để tuân thủ chế độ trừng phạt và tôi nghĩ phía Đức không nên lo ngại về các hành động có thể xảy ra nhằm phá vỡ chế độ trừng phạt", nhà lãnh đạo Kazakhstan tuyên bố.

Timothy Ash, một nhà kinh tế và cộng tác viên trong chương trình Nga và Á-Âu tại tổ chức tư vấn Chatham House của Anh cho biết tuyên bố này rất có ý nghĩa và cho thấy Moscow đang mất đi ảnh hưởng.

"Chà, một động thái to lớn. Điều đó chỉ cho thấy sự kiểm soát đang suy yếu trên khắp khu vực của Nga vì cuộc chiến ở Ukraine. Ông ấy đã mất Armenia trong những tuần gần đây vì Nga không có khả năng giúp đỡ trong (xung đột Nagorno-Karabakh)", ông Timothy nói trong một bài đăng trên X, trước đây được gọi là Twitter.

Ngoài ra, trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức, ông Tokayev cũng nhắc lại lời kêu gọi của Kazakhstan về việc đàm phán để chấm dứt chiến tranh giữa Moscow và Kiev. Ông nói: "Tôi có thể nói, đã đến lúc phải có một nền ngoại giao hợp lý, khôn ngoan. Đã đến lúc chấm dứt những cáo buộc lẫn nhau và bắt đầu nói chuyện để tìm ra cơ sở cho các cuộc đàm phán hòa bình mà cả hai bên có thể chấp nhận được".

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để yêu cầu bình luận qua email nhưng chưa được phản hồi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem