Chủ đề nóng

Tổng thống Sri Lanka nhậm chức, tăng cường lực lượng an ninh chống biểu tình

Lê Phương (Reuters) Thứ sáu, ngày 22/07/2022 12:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng an ninh Sri Lanka đã đột kích vào một trại biểu tình tại các khu vực văn phòng của chính phủ ở thủ đô Colombo vào đầu ngày 22/7, một ngày sau khi tổng thống mới của đất nước tuyên thệ nhậm chức.
Bình luận 0
Tổng thống Sri Lanka nhậm chức, tăng cường lực lượng an ninh chống biểu tình - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh Sri Lanka đứng gác bên cạnh hàng rào chắn gần Văn phòng Phủ Tổng thống sau cuộc đột kích vào trại biểu tình chống chính phủ sáng sớm ngày 22/7/2022. Ảnh: Reuters

Video trên các phương tiện truyền thông cho thấy những người lính mặc đồ chống bạo động và trang bị súng trường tấn công phá trại. Được biết, khu trại do những người biểu tình dựng lên vào tháng 4 trong bối cảnh kinh tế đất nước sụp đổ gây nên tình trạng thiếu nhiên liệu, thực phẩm và thuốc men nghiêm trọng.

Người phát ngôn lực lượng cảnh sát Nalin Thalduwa nói với Reuters: "Một hoạt động chung với sự tham gia của quân đội, cảnh sát và các lực lượng đặc biệt đã được tiến hành trong ngày 22/7 nhằm giành lại khu vực văn phòng của chính phủ từ những người biểu tình vì họ không có quyền hợp pháp đểnắm giữ nó".

"Chín người đã bị bắt, trong đó có hai người bị thương", ông nhấn mạnh.

Những người biểu tình lo ngại một cuộc đàn áp sắp xảy ra dưới thời Tổng thống mới Ranil Wickremesinghe, người được coi là đồng minh của Tổng thống tiền nhiệm Gotabaya Rajapaksa.

Những người tổ chức cuộc biểu tình cho biết hàng trăm nhân viên an ninh đã bao vây trại biểu tình "Gota Go Gama", được đặt theo tên của Rajapaksa, lúc nửa đêm và sau đó phá bỏ một phần khu trại.

Sang đến ban ngày, hàng chục binh sĩ bao vây khu vực và các dãy lều biểu tình dọc hai bên con đường chính đi qua trước văn phòng tổng thống hoàn toàn bị dọn sạch. Hàng chục người biểu tình đứng nhìn những hàng rào an ninh mới được dựng lên.

Các nhà chức trách cho biết ít nhất 50 người biểu tình bị thương. Trong khi đó theo nguồn tin từ bệnh viện, hai người đã nhập viện.

Viarka Abeyrathne, 34 tuổi, một người biểu tình chứng kiến cuộc đột kích nói: "Mọi thứ diễn ra vô cùng hỗn loạn và nguy hiểm".

Sri Lanka được đặt trong tình trạng khẩn cấp kể từ hôm 18/7. Quân đội nước này đã được trao quyền bắt giữ những người biểu tình khi cần thiết để ngăn chặn tình trạng bạo động xảy ra. 

Ông Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức hôm 21/7 sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của quốc hội vào tuần này. 

Hiệp hội Luật sư Sri Lanka cho biết những động thái của chính phủ có thể gây bất ổn cho đất nước vốn đang cần viện trợ nước ngoài và gói cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

"Việc sử dụng các lực lượng vũ trang để trấn áp các cuộc biểu tình của dân thường ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức tổng thống mới có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sự ổn định xã hội, kinh tế và chính trị của đất nước", các luật sư cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà ngoại giao Mỹ và Anh cũng bày tỏ quan ngại. Đại sứ Mỹ tại Sri Lanka, Julie Chung cho biết trên Twitter: "Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách kiềm chế và triển khai các phương án chăm sóc y tế ngay lập tức cho những người bị thương".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem